Hỏi

Xin bác sĩ nói qua về việc bị kiến cắn và ta phải làm gì khi bị kiến cắn? Cảm ơn bác sĩ. Ngô Minh Châu

Đáp

Thưa quý độc giả,

Vì chúng tôi không biết rõ là ông hoặc bà Minh Châu cho nên xin trả lời là độc giả, cho “tiện việc sổ sách”.

Nơi bị kiến cắn, một vùng da màu đỏ ngứa xuất hiện rồi 24 giờ sau nổi lên mấy bóng nước tinh khiết, chuyển dần sang đục có mủ. Sau vài ngày, mụn mủ vỡ, vẩy mọc ra và vết thương lành. Tuy nhiên đôi khi kiến lửa đốt cũng gây ra phản ứng tổng quát với ngứa toàn thân, khó thở, giảm huyết áp và cần được điều trị cấp cứu.

Ngay sau kiến đốt, chườm túi nước đá trên vết thương khoảng 15 phút  cho bớt sưng, ngứa. Nếu cảm thấy choáng váng, mệt thì cho bác sỹ hay ngay.

Xin chúc bình an.

Thuốc kháng sinh

Hỏi

Tôi có người quen ở quê nhà, hàng tháng đều uống thuốc kháng sinh trong một tuần lễ để phòng ngừa các bệnh và để được khỏe mạnh hơn. Làm như vậy là đúng hay sai”? Và xin bác sĩ cho biết thuốc kháng sinh là gì và có giết chết virus được không?

Cảm ơn bác sĩ. Nguyễn Chính

Đáp

Thưa ông Chính,

Một số bệnh nhân đi khám bác sĩ đều yêu cầu thầy thuốc chích cho một mũi Bi Ci Lin để lọc máu.

Bác sĩ cho kháng sinh trong 10 ngày để trị bệnh nhiễm phổi. Bệnh nhân uống được 1 tuần, thấy hết sốt, bớt ho, bèn ngưng thuốc. Vì sợ uống nhiều, nóng trong người.

Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Hoa Kỳ cho biết, hàng năm có tới 12 tỷ toa thuốc kháng sinh được biên cho các bệnh nhân không cần đến thuốc này. Và Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng như cơ quan y tế tại mọi quốc gia đã lên tiếng báo động rằng, hầu hết các loại kháng sinh hiện có đã trở thành bất lực với đa số các vi khuẩn gây bệnh. Họ cũng hô hào mọi người hãy cùng tiếp tay để cứu lấy những dược phẩm có tác dụng kỳ diệu này.

Vậy Kháng sinh là gì? Tại sao chúng lại đang ở trong tình trạng lâm nguy, cần được bảo vệ, cứu giúp?

Antibiotics có nguồn gốc Hy Lạp: anti là chống lại hoặc đối nghịch + bios là sự sống. Ta vẫn thường gọi là Trụ sinh hoặc Kháng sinh.

Về phương diện y học, thuốc kháng sinh là chất có thể tiêu diệt hoặc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, còn gọi là vi trùng (bacteria). Thuốc tấn công màng bao che để hủy hoại vi khuẩn hoặc tiêu hủy ribosome là chất tạo ra protein khiến cho vi khuẩn thiếu dinh dưỡng mà chết. Kháng sinh chỉ công hiệu với vi khuẩn (bacteria), chứ không có tác dụng với các tác nhân gây bệnh virus.

Xin nhắc lại Vi Khuẩn là những sinh vật có cấu tạo rất đơn giản với một tế bào chưa có nhân, hầu hết sinh sản bằng lối phân đôi. Vi khuẩn có khắp mọi nơi, từ môi trường thiên nhiên đất, nước không khí tới trong cơ thể người, súc vật và thực vật. Không phải vi khuẩn nào cũng gây bệnh, vì một số có ích lợi cho môi trường cũng như các sinh vật khác. Vi khuẩn có thể nhìn thấy qua kính hiển vi quang học và có thể tiêu diệt bằng thuốc kháng sinh.

Virus hoặc siêu vi trùng là các vật rất nhỏ, chỉ nhìn thấy qua kính hiển vi điện tử. Cấu tạo của virus thực ra rất giản dị với một nhân DNA hoặc RNA bao bọc bằng một lớp chất đạm. Các khoa học gia không coi chúng như một sinh vật mà là một “phân tử gây nhiễm”. Chúng gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo như Cúm, Tê Liệt Trẻ Em, Sốt Xuất Huyết, Liệt Kháng HIV-AIDS. Không có dược phẩm chuyên trị virus, nhưng may mắn là có thể phòng ngừa một số bệnh bằng thuốc chủng vaccin.

Hy vọng các điều giải thích trên đã thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của ông.

NYĐ

Arlington, TX