Hỏi

Thưa bác sĩ,

Xin bác sĩ cho biết những lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ. Cảm ơn bác sĩ. Lý Chánh.

Đáp

Thưa ông Chánh, Sau đây là ý kiến của các nhà chuyên môn y tế về khám sức khỏe định kỳ.

Khám sức khỏe theo định kỳ là việc làm rất cần thiết nhưng nhiều khi chúng ta cũng hay quên. Chiếc xe hơi, làm bằng kim loại bền chắc, hàng năm đều được chính quyền nhắc nhở mang đi kiểm soát để có thể lưu hành trên trục lộ, cũng như lâu lâu phải tự động mang tới bác thợ máy để chỉnh trang tune up. Cơ thể con người bằng xương bằng thịt chắc là cũng cần sự định kỳ chăm sóc như vậy.

– Mục đích

là để tìm ra những bệnh có thể chữa được mà triệu chứng chưa lộ diện và điều chỉnh những yếu tố nguy hiểm có thể gây ra bệnh.

– Bao lâu khám tổng quát một lần.

Tùy theo tuổi và điều kiện sức khỏe của mỗi người. Sau đây là đề nghị lịch trình cho những người không có triệu chứng bệnh: Từ 18-24 tuổi thì cứ mỗi 5 năm; sau 30 tuổi thì mỗi 3 năm; tuổi 40-60 thì cách năm khám một lần; ngoài 60 tuổi thì nên khám tổng quát hàng năm. Có nhiều ý kiến cho rằng khám hàng năm cho mọi người cũng tốt thôi.

– Cần sửa soạn gì trước khi đi khám.

Ghi những điều gì mà mình muốn hỏi bác sĩ, những khó khăn triệu chứng bệnh trạng, thuốc men đang uống. Giả dụ là mình bị đau bụng thì ghi rõ đau bao lâu, lúc nào thì đau, đau kéo dài lâu mau, đau có di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, làm gì để bớt đau, có yếu tố nào làm đau tăng lên….Vì nhiều khi gặp thầy thuốc, quá xúc động lại quên đi vài điều.

– Bác sĩ sẽ làm gì.

Bác sĩ sẽ hỏi tình trạng sức khỏe, bệnh cũ, bệnh mới, quá trình giải phẫu, tai nạn đã có,  thói quen tốt xấu trong đời sống, bệnh tình của thân nhân trực hệ, thuốc đang uống, dị ứng với thuốc hoặc môi sinh…

Sau đó là phần khám tổng quát toàn cơ thể. Chiều cao, sức nặng, huyết áp, nhịp tim được ghi nhận.

Nghe nhịp tim, phổi, nắn bụng, nhìn mắt, khám tai, cuống họng, miệng.

Ðây là một cuộc khám xét từ đầu tới chân, không sót một cơ quan, địa điểm nào.

Ở nữ giới, còn khám ngực, tử cung; nam giới, khám nhiếp tuyến.

Rồi sẽ có việc thử máu, nước tiểu, và nếu cần, chụp hình quang tuyến phổi.

Hỏi

Thưa bác sĩ,

Xin bác sĩ chỉ cho chúng tôi biết cách chữa khi bị kiến cắn. Cảm ơn bác sĩ. Nguyễn Thị Huyền

Đáp

Thưa bà Huyền,

Sau đây là một số ý kiến để chăm sóc người bị kiến cắn.

Nơi bị kiến cắn, một vùng da màu đỏ ngứa xuất hiện rồi 24 giờ sau nổi lên mấy bóng nước tinh khiết, chuyển dần sang đục có mủ. Sau vài ngày, mụn mủ vỡ, vẩy mọc ra và vết thương lành. Tuy nhiên đôi khi kiến đốt cũng gây ra phản ứng tổng quát với ngứa toàn thân, khó thở, giảm huyết áp và cần được điều trị cấp cứu.

Ngay sau kiến đốt, chườm túi nước đá trên vết thương khoảng 15 phút  cho bớt sưng, ngứa. Nếu cảm thấy choáng váng, mệt thì cho bác sĩ hay ngay.

kien-can

nguồn ThriftyFun.com

NYD