Hỏi

Năm nay tôi được 57 tuổi, cao 160 cm, nặng 59 kg. Vừa qua, tôi đi bác sĩ khám tổng quát, trong đó có thử máu. Kết quả như sau:

Cholesterol 110-200mg/dL  174  (180)

HDL  40-59mg/dL  47 (52)

LDL 100-130mg/dL  103  (112)

Triglycerides 10-150mg/dL  119  (80)

Non HDL cholesterol  127  (128)

Chol/HDL ratio  3.7 (3.46)

Kính thưa bác sĩ, theo kết quả này, tôi có bị bệnh gì không? Có cần uống thuốc không? Số trong ngoặc là kết quả của 6 tháng trước đó. Cảm ơn bác sĩ. (VHQ)

Trả lời

Theo sự hiểu biết của chúng tôi, kết quả thử máu của ông rất bình thường nên ông không cần uống thuốc gì cả. Xin ông giữ gìn ăn uống và tập thể dục đều đặn để duy trì kết quả này. Chúc ông khỏe mạnh.

Bệnh tim mạch

Hỏi

Tôi vốn tính hay lo lắng. Nhiều người nói, hay lo âu dễ sinh ra bệnh về tim mạch. Điều đó đúng không, thưa bác sĩ? (MT)

Trả lời

Stress có gây ra bệnh tim mạch hiện vẫn chưa được xác định rõ vì mỗi người đối phó với căng thẳng một cách khác nhau. Với người này thì stress là khó khăn nhưng với người khác cũng cùng stress đó lại là một thách thức mà nếu vượt qua được thì cảm thấy phấn khởi, vui vẻ.

Tuy nhiên nếu liên tục xảy ra, stress có thể nâng cao nhịp tim và huyết áp, tim sẽ cần nhiều dưỡng khí hơn. Người đã bị bệnh tim mà liên tục bị stress quấy rầy sẽ hay bị cơn đau thắt ngực (angina pectoris);

Trong khi bị stress, thần kinh tiết ra nhiều kích thích tố, đặc biệt chất adrenaline. Các hóa chất này làm tăng huyết áp, đưa tới tổn thương thành động mạch mà khi lành, sẽ cứng và cholesterol dễ dàng đóng vào đó.

Stress cũng làm tăng chất làm máu đóng cục, làm nghẹt mạch máu và đưa tới cơn đau tim.

Ngoài ra, đôi khi người ở trong tâm trạng căng thẳng cũng ăn nhiều (dễ béo phì), hút thuốc lá và uống rượu nhiều hơn thường lệ.

Bảo Huân

Khản tiếng

Hỏi

Tôi bị khản tiếng từ hơn một tháng nay. Tôi cũng có hút thuốc lá từ trên 10 năm, liệu có bị ung thư không? Xin cảm ơn bác sĩ. (TVV)

Trả lời

Khản tiếng là sự thay đổi của giọng nói. Trong cuống họng có một bộ phận phát ra âm thanh, đó là thanh quản. Bình thường, giọng nói có thể trầm ấm như giọng ca của Sĩ Phú hoặc cao vút như tiếng hát Thái Thanh. Sở dĩ có âm thanh là vì không khí từ phổi chạy qua thanh quản, làm rung động hai sợi dây cấu tạo ra thanh quản.

Khi thanh quản bị tổn thương, giọng nói thay đổi. Các nguyên nhân gây ra tổn thương cho thanh quản có thể là nhiễm trùng cảm cúm, viêm xoang, stress căng thẳng thần kinh, hít phải chất lạ, nói nhiều, nói to, la hét, có chất nhờn bám vào thanh quản, khô cuống họng, hút nhiều thuốc lá, cần sa, dịch vị từ bao tử dội ngược lên họng.

Nói chung, khản tiếng không phải là chuyện khẩn cấp mà nhiều khi chỉ bớt nói, xông hơi, uống nước nóng pha với chanh, mật ong là bớt. Khi khản tiếng vì hút thuốc lá, cần ngưng ngay vì thuốc lá vừa gây ra ung thư phổi vừa gây ra khản tiếng.

BS NÝĐ