Hỏi

Trà là thức uống thông dụng, nhiều người thích nhưng không mấy người hiểu hết đặc tính của trà. Xin bác sĩ nói qua về các đặc tính của trà. Cảm ơn bác sĩ.

(Lê M.)

Trả lời

Trà là loại nước uống rất phổ biến với số tiêu thụ đứng vào hàng thứ nhì trên toàn thế giới, sau nước thiên nhiên. Trà được chế biến từ lá của một loại thực vật có tên khoa học là Camellia sinensis.

Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Ðộ, Trung Hoa, Sri Lanka.

Phẩm chất của nước trà tùy thuộc giống trà, nơi trồng trà, khí hậu tại địa phương, thời gian thu hái trà, tuổi của trà, cách hái trà và cách chế biến trà.

Sau khi chế biến, trà được nhà sản xuất gửi cho chuyên viên về trà của các quốc gia tiêu thụ để phân định phẩm chất và ước định giá cả. Trà càng ngon thì giá càng cao.

Ngoài giá trị dinh dưỡng như một loại nước uống, nước trà đã được người thường xuyên dùng ca tụng vì có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của cơ thể, như là:

– Tăng sức đề kháng của cơ thể với nhiều bệnh tật.

– Tăng máu huyết lưu thông trong cơ thể.

Xem thêm:   Khiêu vũ

– Giúp cơ thể bớt mệt mỏi, tinh thần sảng khoái, trí tuệ minh mẫn hơn.

– Tăng sự chuyển hóa thực phẩm, giúp cho sự tiêu hóa được dễ dàng.

– Kéo dài tuổi thọ con người.

– Phòng chống hư răng.

– Làm thị giác rõ ràng hơn.

– Giải nhiệt, giúp tránh những bệnh do nóng nắng gây ra.

– Giúp bài tiết rượu, nicotin trong thuốc lá ra  khỏi cơ thể mau hơn.

– Lợi tiểu tiện, làm nước tiểu trong hơn.

– Giúp giảm bớt đau nhức xương khớp…

Bảo Huân

Hỏi

Thưa bác sĩ,

Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Thị V.)

Trả lời

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường chưa được xác định. Có nhiều trường hợp do di truyền hoặc bệnh xuất hiện trong khi có thai, sau giải phẫu, sau những căng thẳng về thể xác, tinh thần hoặc do mập béo, nhiễm độc…

Bệnh tiểu đường loại I có thể do các virus hay độc tố gây ra ở những người mà gen di truyền có mang mầm bệnh.

Bệnh tiểu đường loại II có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng tình trạng quá cân và dư thừa chất béo của cơ thể thường được coi là nguy cơ gây bệnh hàng đầu.

BS NÝĐ