Hỏi

Kính thưa bác sĩ,

Từ lâu, tôi thắc mắc về cholesterol. Thông thường, lượng Cholesterol trong cơ thể chúng ta là do gan tạo ra từ thức ăn hằng ngày của mình. Xin bác sĩ cho biết:

  1. Khi mới được gan tạo ra, nó thuộc loại nào: LDL hay HDL?
  2. Cholesterol, từ đồ ăn động vật, khi ăn vào cơ thể thuộc loại nào?
  3. LDL khi chưa bị oxyd-hóa vẫn là cholesterol tốt giống như HDL?
  4. Muốn làm tăng áp huyết tự nhiên thì làm sao? SN

Trả lời

Tôi xin trả lời từng câu hỏi:

  1. Gan và nhiều bộ phận khác sản xuất khoảng 85% chất béo gọi là cholesterol.
  2. Cholesterol là tên của một loại chất béo (lipid) có nhiều trong thực phẩm từ động vật. Thực vật cũng có một chút nhưng không đáng kể cholesterol.
  3. LDL, HDL là hai trong nhiều loại chất béo riêng rẽ chứ không phải LDL trở thành HDL khi bị oxy hóa. Khi chất béo bị oxy hóa thì chúng trở thành ôi hư và không dùng được nữa.
  4. Về chuyện muốn làm tăng huyết áp tự nhiên: Xin ông nói rõ tại sao lại muốn tăng huyết áp, vì đa số dân chúng đều muốn huyết áp ở mức trung bình. Có nhiều lý do đưa tới huyết áp thấp và để điều trị cần biết rõ nguyên nhân.

Tóc bạc

Hỏi

Xin bác sĩ, giải thích tại sao tóc lại đổi thành màu trắng hoặc hoa râm?

Cảm ơn bác sĩ. NL

Trả lời

Tóc bạc hay hoa râm là những dấu hiệu khá sớm của tuổi về già.

Tóc bạc bắt đầu từ hai bên thái dương rồi lan lên đỉnh đầu. Mới đầu, nó có tính cách muối tiêu, trắng đen lẫn lộn, sau đó thì “muối” nhiều hơn “tiêu”. Sở dĩ tóc thành trắng là vì loại tế bào sinh hắc tố (melanin) giảm đi. Cho đến nay khoa học chưa chứng minh tại sao tế bào này giảm cũng như chưa tìm ra cách ngăn chặn được sự giảm này.

Ða số các nhà nghiên cứu cho rằng, tóc bạc vì gen di truyền hoặc vì sự lão hóa. Cũng có ý kiến cho là vì thiếu sinh tố B, kém dinh dưỡng, do thời tiết, ô nhiễm hóa chất trong môi trường hoặc do căng thẳng tâm thần, buồn phiền quá mức.

Vì không ngăn ngừa, không chữa được nên con người tìm cách che đậy, thay đổi sự bạc trắng này bằng cách nhuộm tóc, mang tóc giả…

Giáo sư Kyonggeun Yoon và các nghiên cứu gia tại Ðại học Y khoa Jefferson, Pennsylvania, đã thành công trong việc chuyển đổi tóc từ trắng sang đen của chuột mắc bệnh bạch tạng bằng điều chỉnh gen di truyền. Kết quả nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nature số tháng Giêng năm 2000. Mong rằng phương thức này sớm mang lại kết quả tốt đẹp để có thể áp dụng cho người bạc tóc.

Bảo Huân

Tuy được coi là một dấu hiệu sớm của tuổi về già, nhưng sự bạc tóc chỉ xảy ra ở khoảng 65% người cao tuổi, còn 35% thì hoặc tóc không bạc hay chỉ bạc khi tuổi rất cao. Ðáng chú ý là nhiều người mới 25-30 tuổi tóc đã bạc. Thành ra, bạc tóc không phải là chỉ dấu của sự hóa già của các bộ phận trong cơ thể, cũng như không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay tuổi thọ. Nhiều người hãnh diện có mái tóc bạc, tự cho là người từng trải, có kinh nghiệm và đáng tin cậy.

Còn chuyện Ngũ Tử Tư, sau một đêm trầm suy, sáng dậy tóc đã bạc trắng cũng vẫn chỉ là huyền thoại, không có giải thích khoa học.

NYD