Tôi có đứa cháu gái, gần 7 tuổi. Cháu rất thường bị chảy máu cam, nhất là về ban đêm. Khi bị, cháu chảy rất nhiều máu, và rất khó để ngưng lại. Cháu đã đi bác sĩ gia đình nhiều lần, nhưng không thuyên giảm. Cháu không được khoẻ mạnh, hay bị ói và bị cảm (sốt, ho). Khi mang thai cháu, mẹ cháu đang bị bướu cổ. Vậy thưa bác sĩ, có phải cơ thể cháu không được khỏe, là do ảnh hưởng của người mẹ khi mang bầu? Bị chảy máu cam có thể chữa được không? Và có nguy hiểm không?

Thành thật cám ơn bác sĩ và chúc bác sĩ nhiều sức khỏe và may mắn.

(P. V.)

Đáp

Không biết cháu chảy máu cam ở một bên mũi hoặc hai bên. Chảy máu cam tiếng Anh gọi là Epistaxis.

Bệnh do nhiều nguyên nhân như: Không khí trong nhà quá nóng và quá khô; khí hậu quá lạnh, viêm xoang, hỉ mũi quá mạnh, ngoáy lỗ mũi hoặc có vật lạ trong mũi; viêm mũi do dị ứng, vách ngăn mũi bị lệch và ở người lớn có một số nguyên nhân khác như cao huyết áp, ảnh hưởng của việc hít cocaine…

Chảy máu khi một mạch máu nào đó trong mũi bị tổn thương và máu chảy ra. Nếu cháu liên tục bị chảy máu, nên đưa cháu tới bác sĩ tai mũi họng để khám bệnh, tìm nguyên nhân rồi điều trị. Xin bà yên tâm vì các bác sĩ chuyên môn có nhiều cách để chữa bệnh này.

Khi cháu chảy máu, bà nên cho cháu ngồi, đầu hơi ngả về phía trước, nói với cháu thở bằng miệng và bà lấy ngón tay đè vào bên mũi chảy máu chừng vài phút để mạch máu khép kín lại. Bà cũng có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mũi cháu ít giọt khi cháu bị nghẹt mũi.

Tôi không nghĩ rằng khi mẹ cháu có thai và bị bệnh thyroid gây ra chuyện chảy máu cam của cháu. Chắc là cháu chỉ chảy máu cam vì thay đổi thời tiết mà thôi.

Bơm to dương vật

Kính thưa bác sĩ,

Tôi vài câu hỏi như sau:

  1. Tôi năm nay 67 tuổi, nhiều khi đo huyết áp vào buổi sáng (sau khi tập thể dục nhẹ 20 phút vào lúc 8-9 giờ), số đo là: 98/59/80. Những lúc khác trong ngày thì số đo vào khoảng: 122/76/70. Như vậy thì tình trạng huyết áp của tôi thế nào?

Tôi đang dùng thuốc huyết áp do bác sĩ gia đình cho sau khi khám định kỳ 4 tháng/lần.

  1. Tôi một bạn già, 76 tuổi, đang bạn gái 50 tuổi, cần dụng cụ trợ lực (penis pump). Xin bác sĩ nói hơn về phương pháp này. Thành thật cám ơn bác sĩ.

(TD)

Đáp

Thưa ông, ông không cho biết là ông bị cao huyết áp từ bao giờ và khi đó huyết áp cao tới mức nào. Các số huyết áp mà ông nêu ra, đều có thể chấp nhận được. Chúng tôi đề nghị ông nên tiếp tục dùng thuốc hạ huyết áp mà bác sĩ gia đình chỉ định cho ông, đồng thời cũng nên để ý tới vấn đề ăn uống, như là giới hạn muối và chất béo, cũng như tiếp tục vận động cơ thể nhẹ nhàng như ông đang làm.

Chuyện Penis pump (PP) xin nói thêm như sau:

Penis pump là một trong nhiều phương tiện điều trị bệnh rối loạn cương. Dụng cụ gồm 1 ống bằng plastic chụp lên dương vật, kèm theo 1 cái bơm bằng tay hoặc bằng pin và 1 băng cao su quấn gọn phần dưới của penis để giữ máu tích tụ khi dương vật cương cứng.

PP được coi là phương pháp hữu hiệu để có sự cương cứng vừa đủ cho việc giao hợp, nếu dùng đúng hướng dẫn sẽ ít có tác dụng ngoại ý hơn các phương thức khác, chi phí cũng ít tốn kém hơn và không phải giải phẫu hoặc chích thuốc. PP có thể dùng cùng lúc với thuốc cường dương.

Bảo Huân

BS. NYĐ