Hỏi

Xin bác sĩ nói rõ về bệnh sởi. Tại sao trẻ em 6 tháng tuổi cần phải tiêm ngừa bệnh sởi? Cám ơn bác sĩ. (KT)

Trả lời

Bệnh sởi là một bệnh rất dễ lây lan và lây lan rất nhanh. Bệnh có thể chuyển thành dịch như lây qua đường hô hấp; tiếp xúc với dịch tiết, dịch mũi, hầu, họng, nước bọt. Ðặc biệt trong giai đoạn đầu, khi bệnh nhân có dấu hiệu cảm, ho, sốt, dịch tiết nhiều và cũng là giai đoạn người bệnh dễ lây truyền cho cộng đồng nhất.

Bệnh sởi lây qua vật trung gian như tiếp xúc dịch tiết khi dùng chung khăn, bàn chải, điện thoại, tay cầm cửa… có chứa dịch của người bệnh sởi.

Tuy nhiên, những người đã từng bị sởi hoặc đã tiêm vaccine phòng sởi thông thường sẽ có miễn dịch suốt đời và không bị lây nhiễm từ người bệnh sởi. Còn đối với những trường hợp chưa có kháng thể virus sởi trong máu thì tỉ lệ lây nhiễm sẽ rất cao, tới hơn 90%.

Trẻ nhỏ sau khi sinh khoảng 6 tháng đầu, trong máu có thể có kháng thể từ cơ thể mẹ. Sau 6 tháng kháng thể sinh ra không đủ nên trẻ nhỏ lớn hơn 6 tháng tuổi dễ bị mắc sởi nếu chưa được tiêm phòng.

Sinh tố A

Hỏi

Thưa bác sĩ, xin ông cho biết lợi ích của sinh tố A đối với cơ thể. Sinh tố A có nhiều trong các loại thực phẩm nào? Xin cám ơn bác sĩ.  (LTTV)

Trả lời

Sinh tố A hòa tan trong chất béo và có nhiều trong thực phẩm như sữa, bơ, phó-mát, lòng đỏ trứng, gan, dầu cá. Một số thực vật như cà rốt, cà chua, rau xanh … có chất carotene hoặc tiền sinh tố A Provitamin A và sẽ được biến thành sinh tố A khi đưa vào cơ thể.

Có nhiều hình thức sinh tố A với tác dụng hơi khác nhau. Hai loại thông thường nhất là Retinol và Dehydroretinol. Dehydroretinol chỉ có ở cá nước ngọt và chim ăn cá đó nên không quan trọng lắm. Còn Retinol có trong dầu cá biển, mỡ béo, gan, lòng đỏ trứng.

Sinh tố A có màu vàng nhạt, không hòa tan trong nước nên không mất đi khi nấu nướng. Sinh tố được hấp thụ ở ruột non dưới tác dụng của mật. Sự hấp thụ có thể bị trở ngại bởi dầu khoáng chất. Dầu này không hòa tan trong nước, thu hút sinh tố A và thải ra ngoài theo phân.

Công dụng

– Giúp mắt nhìn rõ hơn.

– Giúp chế tạo và bảo trì da, răng, xương, tinh trùng, những mô mềm, những màng nhầy.

– Giúp sự sinh sản được bình thường. Mang thai mà thiếu sinh tố này trong ba tháng đầu có thể bị sẩy thai.

– Có thể có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

– Các cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy sinh tố A có khả năng giúp trẻ em chống nhiễm độc, giúp thai nhi tăng trưởng tốt.

Nguồn cung cấp

 Sinh tố A có nhiều trong các thực phẩm gốc động vật như dầu mỡ cá thu, gan, cật, sữa, lòng đỏ trứng và các thực phẩm chế biến từ sữa như cà rem, phó mát. Gan bò nuôi bằng cỏ xanh và bò lớn tuổi có nhiều sinh tố A hơn bò non và bò ăn cỏ khô. Dầu gan cá là nguồn cung cấp sinh tố A nhiều nhất.

Nhu cầu sinh tố A

Cơ thể con người cần sinh tố A, mỗi ngày 900mcg cho đàn ông, 700mcg cho đàn bà. Tối đa 3000mcg.

Không cần tăng cường sinh tố A khi có thai, nhưng khi cho con bú sữa mẹ thì người mẹ cần tiêu thụ thêm khoảng 200mcg mỗi ngày.

NYD