Thông thường, trong đất vốn đã sẵn có những loại khoáng chất cần cho cây trồng. Nhưng để cây nhanh lớn, cho nhiều hoa trái hơn, con người đã bổ sung phân bón vào đất.

phan-bon-hoa-hoc3

Nguồn bpr.org

Có nhiều loại phân bón khác nhau nhưng được phân thành 2 nhóm: phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ.

– Phân bón hữu cơ hay phân bón organic là phân bón có nguồn gốc tự nhiên, có sẵn trong tự nhiên đó là phân chuồng, phân dơi, xương động vật, lá, cành cây, các phế phẩm nông nghiệp.

– Phân bón vô cơ hay phân bón được tinh chế từ các công thức hóa học.

phan-bon-hoa-hoc2

Nguồn moonvalleynursery.com

Ba nguyên tố cơ bản có trong phân bón hóa học là Nitrogen (N)- Đạm, Phosphorus (P)-Lân, Potassium (K)-Kali. Các chỉ số này luôn được in trên bao bì sản phẩm.

Nhìn vào những con số, bạn có thể biết được hàm lượng mỗi chất. Ví dụ dãy số 24-8-16 in trên bao bì có nghĩa: trong sản phẩm này chứa 24% đạm, 8% lân và 16% kali. Các con số này không chỉ đưa ra thông tin của sản phẩm mà còn giúp bạn chọn ra loại phân bón thích hợp cho cây trồng của mình tùy theo mục đích.

Mọi loại cây đều cần đạm, lân và kali. Tuy nhiên, một số cần được bổ sung một nguyên tố nhiều hơn những nguyên tố khác, tùy theo đặc tính và thời gian sinh trưởng riêng.

phan-bon-hoa-hoc1

Nguồn City of Woburn.

– N- Nitrogen (N)- Đạm cần để cây ra lá xanh tốt. Các loại rau ăn lá, thảm cỏ, bụi cây (shrub) cần đạm nhiều hơn các  cây trồng khác.

Xem thêm:   Đèn cho cửa trước

– P- Phosphorus (P)-Lân giúp kích thích cây ra rễ mới, phát triển bộ rễ khỏe mạnh. Cây con mới trồng và các loại cây rễ củ (như hoa tulip, hoa thược dược…) cần lân nhiều hơn.

– K- Potassium (K)-Kali giúp cây ra hoa và đậu quả, đồng thời giúp cây khỏe, kháng bệnh. Cây cho hoa, cây ăn trái cần được bổ sung thêm kali.

Các dạng phân bón hóa học:

– Phân bón dạng hạt-granular fertilizer dùng bón nguyên hạt quanh gốc cây, không cần hòa tan với nước trước khi dùng.

– Phân bón slow release pellets dùng để trộn vào đất trồng. Loại phân bón này cho ra dưỡng chất chậm nên thường được dùng kèm với phân bón granular fertilizer để cho hiệu quả nhanh, lâu dài, ổn định.

– Phân bón dạng nước và phân bón hòa tan. Loại phân bón này cần được hòa tan với nước trước khi sử dụng, cho hiệu quả “thần tốc”, một số còn được dùng để bón lá thay vì bón rễ thông thường.

– Phân bón dạng viên, que- fertilizer stick, fertilizer tablet thường được dùng cho các chậu cây cảnh trong nhà.

Những lưu ý khi sử dụng phân hóa học:

Cần dùng đúng liều lượng, thời gian hướng dẫn.

Ngay sau khi bón phân (trừ phân bón phải hòa tan với nước) cần tưới nước để cây hấp thụ dưỡng chất.

Không nên bón phân vào những ngày nắng nóng hay mưa lớn để hạn chế thất thoát.

Xem thêm:   Không gian ngoài trời

Không nên bón phân cho cây vào mùa thu vì sẽ kích thích cây ra lá, cành non, điều này không tốt khi thời tiết lạnh, vì sẽ khiến cây bị thui chột, thậm chí giết chết cây.

phan-bon-hoa-hoc

Nguồn 50 Breakthoughts