Phân Bokashi là loại phân dùng vi sinh để lên men rác thải nhà bếp trong thùng kín. Phương pháp làm phân Bokashi được một khoa học gia người Nhật tên Teruo Higa phát minh vào đầu những năm 1980.

Nguồn Yuzu Magazine

Ưu điểm vượt trội của cách làm phân Bokashi so với cách làm phân compost thông thường:

Vi sinh dùng làm phân Bokashi sống trong môi trường yếm khí, do đó không cần đảo, xới để cung cấp oxy. Không tốn công sức và diện tích khi làm phân. Chỉ cần 2 thùng nhựa có nắp đậy là đủ.

Nguồn ReWild Long Island.

Phân Bokashi cho thành phẩm nhanh hơn, trong khoảng 1 tháng, thay vì 6 tháng đến 1 năm như phân compost. Cho thành phẩm là cả nước và xác phân.

Nguồn Food Gardening Network.

Có thể dùng thức ăn dư, thịt, cá…để ủ phân, vốn là những nguyên liệu không dùng được khi làm phân compost.

Nguồn Fox 8.

Cách làm phân Bokashi không gây mùi hôi, không gây ruồi muỗi, chuột bọ. Có thể đặt thùng làm phân trong nhà.

Cần 2 thùng nhựa 5 gallons. Đục lỗ thoát nước dưới đáy 1 thùng, thùng đục lỗ này sẽ đặt ở bên trên thùng không đục lỗ. Dùng nắp đậy thùng bên trên để giữ kín khí. Nếu muốn có thể mua thùng làm phân Bokashi trên mạng.

Nguồn 7th Generation Design.

Đặt bìa carton hay giấy báo xuống đáy thùng đục lỗ để thoát nước và ngăn rác lọt xuống thùng bên dưới.

Xem thêm:   Paris đến rồi đi (kỳ cuối)

Bỏ rác nhà bếp, thức ăn dư, xương, thịt…vào thùng. Rải một lớp men vi sinh Bokashi bran lên trên, nén chặt rồi đậy kín. Làm như vậy cho đến khi đầy thùng.

Nguồn Goodfair.

Lưu ý: thường xuyên kiểm tra thùng hứng nước bên dưới, đổ ra hết nước. Phần nước này có thể pha loãng với nước sạch để bón cây như phân nước.

Nguồn Treehugger.

Khi thùng phân đầy, đóng kín, đặt riêng một chỗ trong vòng 2 tuần. Sau hai tuần, mang phân ra chôn ở đất vườn hoặc đất trong chậu. Có thể trồng cây trên đất đã chôn phân 2 đến 4 tuần sau đó.

Nguồn Vegetable Garden Planner.