Hoa sứ  khá dễ trồng, khả năng gây giống nhanh và có sức sống khỏe, ít bị sâu bệnh. Dễ uốn tỉa thành cây thế bonsai.

Điều cần lưu ý khi trồng hoa sứ là nhựa cây có chất độc, cần để xa tầm với của trẻ nhỏ và vật nuôi.

Nguồn Newchic.     

Trồng cây

Hoa sứ thích hợp trồng trong chậu. Cần đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng. Cửa sổ hướng Nam với nhiều ánh nắng đủ để cây phát triển và trổ bông.

Nguồn The Spruce.

Nước tưới. Sứ thuộc họ cây mọng nước nên không cần nhiều nước. Tưới nước vừa phải vào mùa Xuân và mùa Hè. Giảm lượng nước tưới vào mùa Đông.

Đất trồng. Cần dùng đất dành riêng (succulent mix) để trồng cây. Vì loại đất này giúp thoát nước tốt, ngừa úng thối củ, rễ cây.

Nhiệt độ. Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 90oF. Cây sẽ chết ở nhiệt độ dưới 40oF.

Nguồn Logee’s.

Phân bón

Bón phân vào thời gian cây sinh trưởng trong mùa Xuân và mùa Hè. Không bón phân vào mùa Đông.

Gây giống

– Gây giống hoa sứ bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành.

– Giâm cành cây giúp tạo cây con nhanh nhưng thân và dáng cây không đẹp. Phù hợp với những người thích chơi bông

– Gieo hạt cần tốn thời gian từ 8 tháng đến 1 năm để cây trổ bông nhưng cây sẽ có thân dáng và bộ củ rễ đẹp, có thể uốn và cắt tỉa như ý muốn. Phù hợp với những người thích bonsai.

Xem thêm:   Làm vườn mùa Đông

– Hạt cây vừa tách khỏi vỏ được gieo ngay sẽ dễ này mầm hơn hạt cũ. Một tháng sau khi nảy mầm có thể chuyển cây con vào trồng trong chậu.

Nguồn Youtube.

– Cây trồng được 1 đến 2 năm sẽ có bộ rễ to. Lúc này có thể cắt tỉa bộ rễ theo ý muốn. Nên sửa bộ rễ vào mùa nắng, ít mưa. Có thể bứng cây lên, rũ sạch đất, đặt ở nơi râm mát cho mềm rễ để việc uốn sửa được dễ dàng.

– Cần để cho cây lành sẹo mới trồng lại vào chậu. Đặt cây ở nơi râm mát cho đến khi rễ đâm chồi nhánh mới chuyển ra nơi nhiều nắng và tưới nước bình thường trở lại.

– Muốn cây có nhiều bông cần tỉa cành thường xuyên. Cắt cành sau mỗi đợt hoa tàn. Chỉ cắt một đoạn ngắn mỗi lần cắt.

Nguồn Reddit.

Chuyển chậu

Khi muốn chuyển cây sang chậu mới cần ngưng tưới nước, đợi cho đất khô hoàn toàn. Nên chuyển chậu vào mùa nóng. Sau khi chuyển sang chậu mới, cần để cây khô khoảng 1 tuần sau đó mới tưới nước dần trở lại (tưới ít trước, sau tăng dần lượng nước) để ngừa thối rễ.

Nguồn Youtube