Là giống cây bụi có gai. Bông có các màu đỏ, cam, trắng hay hồng; lá xanh thẫm, sáng bóng; trái thường được dùng làm mứt hay syrup.

Trồng cây

Hoa Mộc Qua (Quince) là giống cây rất dễ trồng, không tốn công chăm sóc, thích hợp để trồng làm hàng rào. Khi không muốn bụi cây phát triển quá rậm rạp, cần cắt bỏ cành mọc ra từ dưới mặt đất (sucker).

Nguồn Britannica.  

Ánh sáng

Nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng. Mặc dù cây sống được ở nơi bán bóng râm, nhưng sẽ cho bông dày và đẹp hơn khi trồng ở nơi full sun.

Nguồn The Spruce.

Đất trồng

Cây phát triển tốt nhất khi trồng trên đất tơi xốp thoát nước tốt (well-drained loam soil). Cũng có thể trồng trên đất sét (clay soil) và đất pha cát (sandy soil) nhưng không tốt bằng.

Nguồn The Spruce.

Tưới nước

Che phủ gốc cây với mulch giúp giữ ẩm và ngừa cỏ dại. Mặc dù giống cây này chịu hạn khá tốt, nhưng cây con cần được tưới đủ nước và giữ ẩm thường xuyên để cây bám rễ. Nên tưới nước dưới gốc cây vào buổi sáng. Tránh tưới lên lá để ngừa nấm bệnh và rụng lá.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm chỉ quan trọng khi nhân giống cây từ cành hay hạt. Cây trưởng thành có sức chịu đựng tốt, giống cây này có thể chịu lạnh khi nhiệt độ xuống tới âm 25oF.

Nguồn Fine Gardening.

Phân bón

Xem thêm:   Hoa hồng

Dùng phân bón tan chậm slow-release để bón cho cây vào mùa Xuân, trước khi cây đâm chồi mới, hay trộn đất với phân compost. Nếu dùng phân bón hóa học, cần tránh để phân không chạm vào lá, gây cháy lá và tưới nước ngay sau khi rải phân quanh gốc cây.

Tỉa cây

Cần tỉa cây sau khi bông tàn. Mỗi lần tỉa không nên cắt quá nhiều cành. Việc tỉa cây đúng cách và đúng thời điểm giúp cây trổ dày bông hơn vào mùa Xuân năm sau.

Nguồn HGTV.

Các giống Quince:

– Jet Trail: cao 3 đến 4 feet có bông màu trắng.

– Double Take series: gồm các giống như Scarlet Storm, Orange Storm và Pink Storm cao 5 feet, bông cánh kép có các màu từ đỏ đậm, cam hay hồng. Trồng được ở các vùng từ Zone 5 đến 8.

– Chaenomeles cathayensis hay Chinese quince: là giống cho trái lớn nhất.

– Chaenomeles japonica: thường được trồng trong các khu vườn theo phong cách cottage, trái có thể làm mứt.

Nguồn Amkha Seed.