Khi muốn tạo một sân vườn mới (hoặc thay thế sân vườn cũ) bằng những giống cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng vẫn không kém phần đẹp mắt, những người làm vườn có nhiều kinh nghiệm sẽ chọn các giống cây bản địa (Native plant).

Cây bản địa dễ sống, phát triển tốt và kháng sâu bệnh. Việc trồng cây bản địa trong sân vườn cũng là cách người làm vườn giúp bảo tồn và phát triển các giống cây tự nhiên, quý hiếm hay đặc trưng ở nơi mà họ sinh sống.

Nguồn: Shifting Roots     

Cây bản địa giúp nuôi dưỡng các loài côn trùng thụ phấn. Bạn có biết loài côn trùng hữu ích là ong mật đang bị sụt giảm số lượng đáng kể, do không có nguồn phấn hoa tươi, sạch (không bị phun thuốc trừ sâu) làm thức ăn để sinh tồn. Khi trồng các giống cây bản địa, bạn sẽ tạo ra một ốc đảo lý tưởng cho các loài côn trùng có ích.

Nguồn: Greenabillity Magazine.

Ngay cả khi chỉ trồng thảm cỏ thì việc chọn các giống cỏ bản địa cũng tốt hơn nhiều so với các giống cỏ nhập và lai tạo khác. Các loại cỏ bản địa có nhiều kiểu dáng khác nhau, thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi bạn sống. Các loại cỏ bản địa thuộc vùng Bắc Mỹ là các giống cỏ như seashore bentgrass (sống gần biển), buffalo grass (cỏ trâu), blue grama, red fescue, St. Augustine và sedges (cói).

Nguồn Salt Lake County

Hoa dại đôi khi lại đẹp hơn. Nhiều giống hoa bản địa có màu sắc và hình dáng rất bắt mắt. Một lợi ích khác trong việc trồng hoa bản địa là chúng giúp bảo vệ đất khỏi xói mòn nhờ bộ rễ ăn sâu, trổ nhiều bông trong thời gian dài và dễ trồng.

Nguồn: Water News Network

Cây bản địa giúp tiết kiệm nước. Đặc biệt là ở những vùng nắng nóng, thường xuyên hạn hán, việc trồng cây bản địa gần như là một giải pháp tối ưu để tiết kiệm nước. Bộ rễ ăn sâu và khỏe của cây bản địa giúp hút nước và dinh dưỡng ở độ sâu hơn, qua đó ít hoặc hầu như không cần tưới nước hay bón phân.

Nguồn: Pinterest

Bạn không cần phải trồng mọi giống cây bản địa trong vườn nhà. Chắc chắn sẽ có một số giống cây không phù hợp với sở thích, và bạn không nhất thiết phải trồng chúng. Chọn những giống cây bản địa yêu thích sẽ giúp bạn hài lòng với khu vườn của mình hơn.

Nguồn: NOLA.com