Người già dễ bị té ngã. Ở Hoa Kỳ, có khoảng 36 triệu vụ người già bị té ngã mỗi năm, làm cho khoảng 3 triệu người phải đi cấp cứu và 32,000 người chết. Các số liệu cho thấy việc té ngã liên quan nhiều nhất tới việc sử dụng điện thoại. Vì vậy có một số điều cần lưu ý dưới đây.

1. Đừng bao giờ chạy đi bắt điện thoại. Vội vã chạy đi trả lời điện thoại gây nguy hiểm cho mọi lứa tuổi, nhất là người già. Việc vận động cơ thể gấp gáp sẽ dễ dàng gây mất thăng bằng và bị té.

2. Đừng nên sử dụng điện thoại cố định (landline). Hiện nay có khoảng 10% số người trên 65 tuổi vẫn sử dụng điện thoại landline và hoàn toàn không có điện thoại di động. Để tránh nguy hiểm trợt té, người già nên mang điện thoại di động theo người, như vậy sẽ không phải vội vã chạy đi bắt điện thoại.

3. Té ngã. Cứ mỗi giây đồng hồ là có một người lớn tuổi té ở Hoa Kỳ. Té ngã thường do một số nguyên nhân tổng hợp lại. Trong số các yếu tố gây nguy hiểm, đáng kể nhất là chân bị yếu, thiếu vitamin D, khó giữ thăng bằng hoặc khó đi lại, sử dụng thuốc gây ảnh hưởng tới thăng bằng, bị chóng mặt, mờ mắt, đau chân, giày dép không tốt…

4. Không lượng sức mình. Nhiều người mặc dù đã trên 65 tuổi nhưng vẫn tự cho là mình có sức khỏe và thể lực tốt. Các khớp xương và bắp thịt không còn tốt như lúc trẻ. Trên 65 tuổi không nên leo lên thang để sửa chữa nhà, không mang khiêng nặng, không tập thể dục quá sức…

Xem thêm:   Tôi là người duy nhất chăm sóc bố mẹ già bệnh đến khi họ mất, nhưng các anh em còn lại không muốn chia tài sản thừa kế bố mẹ để lại cho chúng tôi một cách công bằng.

5. Dọn dẹp cầu thang, mở đèn sáng. Cầu thang lên lầu phải được dọn sạch, không có bất cứ gì có thể làm trượt chân như giấy, sách, quần áo…Cần có 2 đèn sáng treo ở trên và ở chân cầu thang với công tắc mở tắt trong tầm tay. Thảm lót các bậc thang phải được đóng chặt hoặc lót lớp cao su chống trượt.