Xe là phương tiện không thể thiếu ở xã hội Hoa Kỳ. Dù giá xăng cao hay thấp, tiền đổ xăng cũng chiếm một tỉ lệ lớn trong ngân sách gia đình. Dưới đây là vài cách giúp tiết kiệm tiền xăng, dù mỗi lần chỉ một ít nhưng cộng dồn lại mỗi năm cũng là một con số lớn.

1. Sử dụng xăng loại quá tốt (premium gas). Theo nghiên cứu của đại học MIT, không có quá nhiều khác biệt giữa xăng loại thường (87 độ octane) và xăng loại tốt (91 octane). Vì vậy chỉ cần sử dụng xăng thường, trừ trường hợp nhà sản xuất nêu rõ phải sử dụng xăng tốt. Giá xăng 2 loại này chênh lệch hơn 50 cents/gallon.

2. Chở đồ trên mui xe. Trừ trường hợp bắt đắc dĩ, đừng nên chở đồ đạc trên mui xe như xe đạp, ski … Đồ đạc sẽ cản gió nhiều, vì vậy làm xăng tiêu thụ thêm 8% ở đường thường và 25% trên xa lộ.

3. Nóng nảy. Nhấn mạnh ga, tăng tốc độ nhanh và thắng gấp sẽ làm tăng lượng xăng tiêu thụ thêm 10%-40%. Hơn nữa tăng tốc độ nhanh và thắng gấp còn làm mau hao mòn xe.

4. Credit card của hiệu xăng. Hiệu xăng nào cũng phát hành thẻ tín dụng để đổ xăng giảm giá và có thưởng. Nếu thường xuyên đổ xăng một chỗ, nên sử dụng thẻ này. Các warehouse như Sam’s Club, Costco, Bj’s..bán xăng giá thấp cho hội viên.

Xem thêm:   Tội ác chiến tranh

5. Đổ xăng. Xăng thường có giá cao nhất vào ngày thứ Tư và thứ Năm mỗi tuần. Nên đổ xăng vào hai ngày cuối tuần vì vào những ngày này giá xăng thấp hơn.

6. Chọn trạm xăng. Phần lớn chúng ta thường đổ xăng ở trạm xăng mình thích, gần nhà hay gần chỗ làm. Nên để ý xem trạm xăng nào giá thấp hơn, sẽ tiết kiệm được tiền. Các websites GasBuddy, Waze và Gas Guru có nêu các trạm xăng có giá thấp nhất ở từng thành phố

7. Để máy nổ. Nếu phải rời xe trên 10 giây, nên tắt máy xe để tiết kiệm xăng. Theo thống kê của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 6 tỉ đô la xăng bị tiêu phí vì để xe đậu một chỗ mà nổ máy.

8. Bảo trì. Thay nhớt, tune up, bơm vỏ xe cho đủ độ cứng, thay lọc gió (air filter)… đều giúp làm giảm tiêu thụ xăng. Các hãng xe cho biết nếu tune up đúng, sẽ tiết kiệm 4% xăng, bánh xe đủ hơi tiết kiệm 0.6% và thay đúng nhớt xe tiết kiệm 1%-2%.