Cơ quan An Sinh Xã hội Hoa Kỳ ước lượng là trong số 46 triệu người Mỹ hiện sống với tiền hồi hưu an sinh xã hội có 21% cặp vợ chồng và 45% người đơn thân chỉ sống dựa duy nhất vào tiền hưu này. Tiền hưu an sinh xã hội thay đổi tùy theo thời gian làm việc của mỗi người, trung bình là $1,543. Mức thu nhập này rất thấp, vì vậy dưới đây là một số cách giúp làm cuộc sống của người lớn tuổi được dễ chịu hơn.

1. Không hồi hưu sớm. Nên xin hồi hưu càng trễ càng tốt vì hồi hưu trễ số tiền lãnh hàng tháng sẽ cao hơn. Nếu hồi hưu đúng tuổi (66 hoặc 67 tuổi) sẽ được hưởng 100% tiền hưu. Nếu hưu trễ 1 năm, tiền hưu sẽ tăng thêm 8% mỗi năm cho tới năm 70 tuổi, nghĩa là sẽ thêm được khoảng 32% vào tuổi 70. Ngược lại, nếu về hưu ở tuổi 62, sẽ mất khoảng 25%, ở tuổi 63 sẽ mất 20%, ở tuổi 64 mất 13.3% và ở tuổi 65 sẽ mất 6.7%.

2. Nhà ở. Nếu 2 hoặc nhiều người cùng ở chung một căn nhà, chi phí sẽ giảm đi rất nhiều dù là nhà mướn hay mua. Có nhiều cách để chia sẻ một căn nhà, ví dụ nếu đã có nhà thì có thể cho người khác share một hay hai phòng. Hoặc có thể hùn tiền với người khác để mua chung một căn nhà. Tốt nhất vẫn là sống chung với con nếu có thể.

Xem thêm:   Tội ác chiến tranh

3. Chuyển chỗ ở. Mỗi một địa phương có chi phí cho đời sống và giá nhà cửa khác nhau. Các chuyên viên tài chánh cho rằng không nên chi quá 1/3 thu nhập vào chỗ ở. Nghĩa là nếu thu nhập hưu chỉ có $18,000/năm thì chỉ có thể chi khoảng $500/tháng cho chỗ ở. Nếu chỗ hiện ở có chi phí thực phẩm và dịch vụ quá đắt đỏ, nên tìm một địa phương khác có chi phí thấp hơn. Theo thống kê, các tiểu bang sau đây có chi phí đời sống và giá nhà thấp nhất: Indiana, Michigan, Missouri, Tennessee, Georgia, Arkansas, Alabama, Oklahoma, Kansas và Mississippi.

4. Khí hậu ảnh hưởng lớn tới chi phí. Sưởi ấm trong mùa đông và làm mát trong mùa hè là hai điều gây chi phí nhiều nhất. Tiền điện tiền gas hàng tháng, nhất ở những vùng có thời tiết khắc nghiệt rất lạnh vào mùa đông, rất nóng vào mùa hè, sẽ làm cho ngân quỹ gia đình eo hẹp hơn. Vùng có khí hậu ôn hòa sẽ giúp tiết kiệm mỗi tháng vài trăm đô la.

5. Trả nợ trước khi hưu. Khó có thể trả toàn bộ nợ nần trước khi hồi hưu, nhưng càng trả được nhiều càng tốt. Nên thanh toán các món nợ credit card, nợ nhà, nợ xe vài năm trước khi hồi hưu.

(còn tiếp)