2 kỳ – kỳ 2

7. Chiếc mũ nồi màu xanh lá cây (green beret) không phải là một phần của quân phục Lực lượng Ðặc biệt cho đến năm 1961, sau khi Tổng thống John F. Kennedy đến thăm Fort Bragg ở North Carolina và nhận thấy một sĩ quan đội chiếc mũ nồi. Kennedy nghĩ rằng các thành viên của đội quân tinh nhuệ này cần một thứ gì đó để phân biệt với những người lính khác, nên màu xanh lá cây từ đó chính thức được dùng trên chiếc mũ đội đầu của họ. Tại tang lễ của Kennedy, vị chỉ huy là Sergeant Major Francis Ruddy đã đặt chiếc mũ nồi của mình lên mộ Tổng thống, một truyền thống mà Green Berets vẫn tiếp tục giữ cho đến ngày nay mỗi lần đến thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

8. Cái chết của Kennedy cũng ảnh hưởng đến trận bóng giữa Lục quân-Hải quân năm 1963. Ðất nước chính thức để tang trong 30 ngày, thi đấu thể thao sẽ bị coi là thiếu tôn trọng. Nhưng chính Tổng thống đã có lịch trình dự khán trận đấu, và đích thân gia đình Kennedy yêu cầu cứ tiếp tục. (Trận này, Hải quân mà Kennedy hâm mộ đã thắng).

Lính mũ nồi xanh của Lực Lượng Đặc Biệt (Army Special Forces)

9. Quân đội HK cũng có “Hoa Mộc Lan”. Người phụ nữ đầu tiên phục vụ trong Quân đội, Deborah Sampson, đóng giả đàn ông để nhập ngũ năm 1781. Cô bị thương nhiều lần trong trận chiến nhưng thường tự điều trị để tránh bị phát hiện – có lần tự lấy cả một viên đạn súng lục khỏi đùi mình. Cuối cùng, khi danh tính của cô bị tiết lộ khi nhập viện và bất tỉnh, Tướng Henry Knox đã cho phép cô được xuất ngũ trong danh dự. Sau khi Sampson qua đời, Quốc hội đã cấp cho chồng cô một khoản trợ cấp góa bụa.

Xem thêm:   Cách chọn bác sĩ gia đình (kỳ 2)

10. Trong những năm qua, Quân đội đã sử dụng nhiều bài hát chính thức, trong đó có một bài do John Philip Sousa viết, “The Field Artillery Song.” Quân đội đã tổ chức một cuộc thi vào năm 1948 để thay thế bài này, nhưng không có bài nào được chọn. Năm 1952, họ lại thử một lần nữa, lần này yêu cầu ngành âm nhạc gửi bài hát tới. Bản nhạc thắng giải, “The Army’s Always There” chỉ kéo dài được bốn năm.

11. Ðức là nơi có 8 căn cứ của Quân đội Hoa Kỳ (nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào của Mỹ), trong số đó có đơn vị đồn trú ở nước ngoài lớn nhất thế giới là USAG Bavaria. Ở Stateide (Virginia) có nhiều căn cứ nhất, bao gồm nơi đóng quân của đơn vị bộ binh hoạt động lâu đời nhất trong Quân đội. Fort Bragg là căn cứ quân đội lớn nhất nước.

12. Có hàng trăm con chó trong Quân đội, đều là hạ sĩ quan. Quân đội cũng còn sử dụng ngựa, đã tham chiến lần cuối vào năm 2001, trong cuộc chiến tại Afghanistan. Gần đây hơn, Quân đội đã sử dụng ngựa làm liệu pháp hỗ trợ (equine-assisted therapy) để giúp những người lính xuất ngũ kết nối lại với gia đình.

theo Reader’s Digest