Hàng năm, có những nhà khoa học, bác sĩ và những người chăm sóc sức khỏe đạt được những cột mốc đáng ghi nhận trong công việc của họ. Năm nay đã có những phát minh và tiến bộ hứa hẹn sẽ cải thiện cuộc sống trong nhiều thập niên tới.

Một tiến bộ lớn trong điều trị ung thư

Đã có các loại thuốc hiệu quả nhắm mục tiêu vào những người bị ung thư vú HER2-dương tính (HER2-positive breast cancer). Nhưng phần lớn các bệnh ung thư vú đã được cho là “HER2-âm tính”. Hóa ra một số trong số này thực sự là “HER2-low”, nghĩa là chúng có một lượng nhỏ protein. (Điều này cũng đúng đối với một số bệnh ung thư khác, bao gồm phổi và đại trực tràng.) Năm nay, các nhà nghiên cứu đã cho thấy loại thuốc Enhertu giúp những người mắc bệnh ung thư vú HER2-thấp sống lâu hơn 6 tháng so với nhóm được hóa trị theo tiêu chuẩn thường; mức tăng này cao hơn nhiều so với hầu hết các phương pháp điều trị ung thư trong các thử nghiệm thuốc cho bối cảnh này. Điều đó chứng tỏ chúng ta có thể tác động và cải thiện khả năng sống sót.

Mùa hè năm nay, FDA đã phê duyệt Enhertu, để trị ung thư vú và trị cho người lớn mắc một số bệnh ung thư phổi. Các nhà sản xuất AstraZeneca và Daiichi Sankyo hiện đang kiểm tra xem liệu nó có thể giúp chống lại bệnh ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác hay không, và liệu việc sử dụng nó sớm hơn đối với bệnh ung thư vú có thể mang lại hiệu quả lớn hơn hay không.

Xem thêm:   Sức khỏe trong mùa lễ (kỳ 2)

In 3D các bộ phận cơ thể để cấy ghép và một số kỹ thuật khác

In 3D đã tân tiến hơn rất nhiều. Trước đây nó được sử dụng để tạo ra các bộ phận giả, bằng nhựa hoặc kim loại theo đúng kích thước và nhu cầu. Mùa hè vừa qua, các bác sĩ ở San Antonio đã tạo và cấy ghép tai người In 3D bằng cách sử dụng các tế bào sụn của chính bệnh nhân. Và một hàm dưới làm bằng titanium được In 3D theo nhu cầu được lắp vào một bệnh nhân đã bị cắt bỏ hàm trong tiến trình điều trị ung thư; đó là một cải tiến lớn so với cấy ghép xương truyền thống lấy từ những nơi khác trong cơ thể. Kỹ thuật này cũng có thể giúp các bác sĩ  giải phẫu thiết kế các hoạt động phẫu thuật của họ, và tiết kiệm được 15% thời gian do đã chuẩn bị sẵn các mô hình 3D.

Năm nay, Mayo Clinic còn thuê các kỹ sư và nhà khoa học máy tính của Hollywood để đưa những mô hình In 3D vào thực tế ảo để các bác sĩ phẫu thuật có thể thử nghiệm các kỹ thuật. Bác sĩ có thể làm mọi thứ trong thực tế ảo mà họ không thể làm trong thế giới thực, chẳng hạn như tách hộp sọ ra, di chuyển mạch máu hoặc đứng bên trong trái tim bị bệnh của bệnh nhân.

Xem thêm:   Chị dâu có được thừa hưởng tài sản của má tôi?