Trời đã bắt đầu nóng. Nhiệt độ cao không chỉ gây khó chịu mà còn xấu cho sức khỏe. Trong các thảm họa thiên nhiên, nhiệt độ cao mới là nguyên nhân gây chết người nhiều nhất, hơn cả hurricane và tornadoes cộng lại. Nhiệt độ cao giết người thầm lặng hơn. Mùa hè năm nay nhiệt độ ở Hoa Kỳ sẽ cao kỷ lục, vì vậy cần phải chuẩn bị đối phó. Dưới đây là vài điều cần lưu ý.

1. Cơ thể thiếu nước. Khi trời nóng cơ thể dễ bị thiếu nước. Thiếu nhẹ, có thể uống nước để bù đắp. Thiếu nước nặng, cần phải được điều trị. Điều khó khăn là cơ thể không có biểu hiện sớm khi bắt đầu thiếu nước. Đến khi cảm thấy khát là đã thiếu quá nhiều, nhất là ở người lớn tuổi. Khi trời quá nóng, phải uống nước trước khi bước ra khỏi nhà. Nếu phải làm việc bên ngoài nhà, cứ 15-20 phút phải uống 1 ly nước (1/4 lít) nhưng không uống quá 48 ounce (1.4 lít) mỗi giờ.

2. Say nóng (heat exhaustion) Say nóng xảy ra khi cơ thể mất quá nhiều nước và muối do đổ mồ hôi nhiều vì nóng. Điều này dễ xảy ra khi trời vừa nóng vừa ẩm hoặc khi chơi thể thao. Nhưng những việc bình thường như cắt cỏ khi trời nóng cũng có thể bị say nóng. Triệu chứng gồm da ẩm và mát lạnh, bị nổi da gà, đổ mồ hôi rất nhiều, mệt muốn xỉu, tim đập nhanh, vọp bẻ, nhức đầu, buồn nôn. Khi có triệu chứng nên vào chỗ mát nghỉ ngơi, uống nước mát. Nếu triệu chứng không giảm, cần đi bác sĩ ngay.

Xem thêm:   Một số phát minh mới (kỳ chót)

3. Sốc nhiệt (heatstroke). Hậu quả trầm trọng nhất khi bị nóng là sốc nhiệt. Khi đó, cơ thể không tự điều chỉnh hạ nhiệt được. Nhiệt độ bên trong tăng lên quá nhanh lên trên 106 độ trong vòng 10-15 phút sẽ đưa tới tê liệt cơ thể và có thể chết. Người lớn tuổi nếu uống những thứ thuốc chống trầm cảm hay ngừa đông máu sẽ gặp khó khăn nhiều hơn khi cần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Người bị sốc nhiệt bị choáng, da đỏ, thở nhanh, nhức đầu, có thể đổ mồ hôi rất nhiều hoặc không đổ mồ hôi, có thể bị xỉu hay bị co giật. Nếu không điều trị ngay, não sẽ bị tổn hại và các cơ quan sụp đổ gây tử vong. Vì vậy khi trời nóng nên nhớ uống nước thường xuyên.

4. Làm sao giữ sức khỏe khi trời nóng. Nhiệt độ cao ảnh hưởng toàn diện tới cơ thể, nhất là tim và hơi thở. Phải cẩn thận khi ra ngoài trời làm việc hay tập thể dục. Chú ý tới ẩm độ không khí vì ẩm độ cao dễ đưa tới sốc nhiệt hơn. Điều cần thiết nhất là uống nước. Không cần phải uống một lượng lớn mà uống một chút trước khi cảm thấy khát. Bệnh do nhiệt độ cao có thể tránh dễ dàng nếu giữ gìn đúng cách.