Mỗi quốc gia thường có truyền thống đón Năm Mới riêng biệt. Sau đây là một số tập tục đáng chú ý tại Mỹ và một số nơi trên thế giới.
Ngày 1 tháng 1 không phải là Tết của tất cả mọi người: Tết Nguyên Đán Việt Nam, Trung Quốc, và những nước còn dùng âm lịch, rơi vào ngày 29 tháng 1 năm nay; Tết Tây Tạng (Losar) bắt đầu vào ngày 28 tháng 2; và Tết Ethiopia rơi vào tháng 9. Tết Hồi Giáo (Muharram) năm nay vào tháng 6, còn Tết Do Thái (Rosh Hashanah) sẽ vào cuối tháng 9.
Đêm 31 tháng 12 vừa qua, chắc nhiều người ở Mỹ đã dành những giây cuối cùng của năm để xem một quả cầu cân nặng gần 12,000 pound hạ xuống Time Square ở New York. Có tới khoảng 60,000 khán giả tập trung để chứng kiến quả cầu rơi trực tiếp, nhiều người muốn có vị trí tốt đã phải đến từ khoảng 3 giờ chiều và kiên nhẫn giữ chỗ.
Đêm Giao Thừa ở Scotland được gọi là Hogmanay, được biến thành lễ hội kéo dài 3 ngày bắt đầu bằng cuộc diễn hành qua Edinburgh vào ngày 30 tháng 12, tiếp theo là việc dọn dẹp nhà cửa gọi là “redding”. Sau đó, trong tục lệ “first footing”, bạn bè và gia đình đến thăm nhau sau nửa đêm để trở thành người đầu tiên đặt chân vào nhà nhau trong năm mới, kiểu như tục “xông đất” tại Việt Nam. Để mang lại may mắn, vị khách đầu tiên phải là một người đàn ông cao ráo, tóc đen, mang theo bánh shortbread, rượu whisky và một cục than. Không hiểu cục than có mục đích gì.
Ở một số nước Mỹ Latinh, bao gồm Mexico và Colombia, người dân kéo một chiếc vali rỗng quanh khu phố vào đêm Giao Thừa với mong muốn năm mới sẽ đầy ắp những chuyến đi và phiêu lưu.
Người Hy Lạp đập trái lựu – biểu tượng của sự tái sinh – vào dịp Năm Mới. Một tục lệ kỳ lạ hơn nữa là đánh thức trẻ em vào ngày 1 tháng 1 bằng cách gõ nhẹ lên đầu chúng bằng một củ hành tây, biểu tượng cho sự phát triển và sức khỏe. Củ hành tây này được treo trước cửa vào đêm giao thừa, và cú gõ nhẹ vào sáng hôm sau sẽ thúc giục trẻ em đi lễ nhà thờ cùng gia đình.
Ăn 12 trái nho tươi hoặc nho khô vào lúc nửa đêm ngày 1 tháng 1 được xem là may mắn ở nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha. Người Estonia đôi khi mê tín ăn 12 bữa vào ngày cuối cùng của năm. Người Đức ăn bánh hạnh nhân hình con heo (schwein gehabt) tượng trưng cho may mắn. Còn người Pháp ăn bánh crepe (biểu tượng của mặt trời) vào ngày 2 tháng 2, trong lễ hội La Chandeleur, để cầu mong năm mới thịnh đạt và tươi sáng.
Trẻ em ở Philippines nhảy càng cao càng tốt vào lúc nửa đêm để mong được cao lớn hơn. Ở Đan Mạch, người ta nhảy từ ghế hoặc ghế sofa xuống để cầu may mắn. Ở Brazil, người dân chạy ra biển lúc nửa đêm và nhảy qua 7 con sóng, mỗi con sóng tượng trưng cho một điều ước trong năm mới.