Đó là khẩu hiệu đã lan truyền rộng rãi trong các cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd mới đây. Theo một số tự điển, “defund” có nghĩa “ngăn không cho tiếp tục được nhận ngân quỹ”.

Các nhóm biểu tình dùng khẩu hiệu này với nhiều ý đồ khác nhau: có người muốn tìm cách giảm thiểu, có người đòi hủy bỏ hoàn toàn ngân sách dành cho cảnh sát và chuyển giao một số trách nhiệm của cảnh sát sang các tổ chức khác.

NGUỒN: opendemocracy.net 

Bối cảnh

Hiện nay, ngân sách của tất cả các thành phố ở Mỹ dành cho cảnh sát là khoảng $115 tỷ một năm. Ở nhiều thành phố, đó là những khoản chi tiêu lớn, như tại Los Angeles số tiền này chiếm 51% ngân sách.


PHẢN ỨNG

 

Của một số chính trị gia

Ứng cử viên tổng thống Joe Biden chống đối việc giảm ngân sách cảnh sát, thay vào đó là cải tổ sâu rộng.

Thượng nghị sĩ Cory Booker nói ông hiểu tình cảm đàng sau khẩu hiệu đó, nhưng không nên áp dụng.

TT Donald Trump hoàn toàn phản đối, muốn thực thi “Law and Order” (Luật pháp và Trật tự) và đòi tăng cường ngân sách cho lực lượng an ninh.

NGUỒN: bostonglobe.com

Của nghiệp đoàn cảnh sát

Các nghiệp đoàn cảnh sát từ lâu vẫn chống lại các biện pháp cắt giảm ngân sách, dù bất cứ quy mô nào, vì sẽ làm giảm đi sự an toàn của dân chúng. Họ cho rằng giảm ngân sách cảnh sát là phương cách nhanh chóng nhất làm cho các khu phố bị nguy hiểm hơn, và đề xướng đó là chuyện vô trách nhiệm nhất.

Xem thêm:   6 điều cần biết về việc ghi danh Medicare năm 2024 (kỳ 2)

Của một số địa phương

Một số nhà hoạch định chính sách địa phương tại Philadelphia, Baltimore, Washington, D.C., San Francisco và vài thành phố khác đã ủng hộ một số hình thức “defund”, hoặc phản đối sự gia tăng ngân sách cho cảnh sát, chẳng hạn một nghị viên thành phố New York kêu gọi giảm 1 tỷ dành cho cảnh sát.

Thị trưởng Eric Garcetti  của Los Angeles nói sẽ cắt $150 triệu từ ngân sách Ty cảnh sát, đảo ngược dự án tăng $120 triệu của ông, và quỹ sẽ được chuyển cho các sáng kiến cộng đồng.

Nhóm African-American Roundtable (gồm 65 tổ chức) tại Milwaukee kêu gọi thành phố chuyển $75 triệu từ ngân sách dành cho cảnh sát sang y tế công cộng.

NGUỒN: NBC Bay Area

Của công luận

Thăm dò của trang mạng YouGov thực hiện cuối tháng Năm vừa qua cho thấy dưới 20% người Mỹ trưởng thành ủng hộ việc cắt giảm ngân sách cảnh sát; những người này thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, số khác biệt hai bên không đáng kể.