Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và có thể được nhìn từ bên ngoài. Đây là cửa sổ để thấy tình trạng sức khỏe nói chung. Cạnh những bệnh ngoài da, những thay đổi trên da cũng là dấu hiệu bệnh bên trong cơ thể, trong đó có những điểm báo cho biết bệnh tim.

1. Da bị đổi màu xanh tím có thể xảy ra khi ở ngoài trời lạnh quá lâu. Nhưng nếu trong ấm mà thấy da vẫn có màu xanh tím, nhất là ở ngón chân, ngón tay hay môi, đó có thể là dấu hiệu bệnh tim. Đó là lúc mà tim bơm không đủ máu tới các cơ và làm chúng bị tím tái. Những đường vằn vện màu tím như mạng nhện nằm dưới da ở chân hay tay cũng là dấu hiệu báo động.

2. Da đổi màu vàng nhợt nhạt thành đốm như sáp ong cũng là dấu hiệu xấu về tim. Những điểm màu vàng này phát triển không gây đau, mới trông giống như mẩn hay mụn ruồi nhưng bên dưới da là các phân tử mỡ kết tụ lại, là dấu hiệu cho thấy cholesterol trong cơ thể quá cao. Lượng cholesterol này có thể làm hẹp mạch máu, gây nguy hiểm cho tim và đưa tới nhồi máu cơ tim. Nên báo cho bác sĩ biết nếu thấy có các điểm vàng bất thường trên da. Chúng có thể xuất hiện bất cứ chỗ nào, nhưng thường nhất là ở các khớp như đầu gối hay cùi chỏ hoặc trên mí mắt.

Xem thêm:   Kỹ thuật trong tương lai

3. Sưng chân hay mắt cá chân cũng là dấu hiệu của bệnh tim. Khi tim hoạt động yếu, nó sẽ không bơm đủ máu cho cơ thể, nhất là chỗ xa như ngón chân ngón tay. Máu sẽ tụ lại nơi đó lâu và một số dịch của máu sẽ thẩm thấu vào các mô chung quanh làm sưng lên. Cần lưu ý đặc biệt khi thấy tự nhiên tay chân to lên, mang vớ bị chật, nhất là sau khi ấn mạnh vào, chỗ lõm không phục hồi lại được. Nên báo cho bác sĩ biết ngay tình trạng xảy ra.

4. Ngứa và viêm chân. Khi máu lưu thông không tốt ở phần dưới chân, da sẽ bị viêm vì các chất dịch tụ đọng lại làm cho da bị đỏ, ngứa, khô và tróc ra. Chứng này có thể gây ra bởi hoạt động không tốt của tim vì máu không thể được đưa tới chân qua mạch máu. Việc chẩn đoán sớm chứng viêm da chân là điều quan trọng vì đó có thể là triệu chứng gây nguy hiểm tới tính mạng. Điều trị trễ sẽ đưa tới da bị phồng, bể ra tạo thành các mụn lở loét dễ dàng bị nhiễm trùng.

5. Nổi mẩn trên da với những đốm màu đỏ/tím thường xảy ra ở mu bàn tay bàn chân. Chúng cũng có thể gây đau. Đây là bệnh gây ra bởi một loại khuẩn tấn công vào tới van tim và làm suy tim hay nhồi máu cơ tim nếu không được điều trị. Những người từng bị bệnh về van tim hay bệnh tim do viêm khớp sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh này.

Xem thêm:   Giá xăng quá cao, có nên đổi xe điện?

Nếu thấy có bất cứ triệu chứng nào nói trên, nên tham khảo ngay với bác sĩ.