Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra Bộ Ngân Khố (Department of the Treasury).  Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng thanh tra và kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Đặc biệt là với chức vụ Thanh Tra của Bộ Ngân Khố, cô đã từng kiểm tra cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS.  Cô thường xuyên chia sẻ những đề tài thuế vụ quan trọng có ảnh hưởng đến đồng hương qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật lệ thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế. Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.

Email:  bientap@trenews.net

Nhắn tin (text only)

câu hỏi đến

469-328-3453

hoặc gởi thư về tòa soạn:

3202 N. Shiloh Rd.,

Garland, TX 75044

HỎI: Chào chị Đài Thi, em có 2 đứa con, 5 tuổi và 8 tuổi. Em muốn mở một tài khoản cho con em để sau này dùng số tiền đó để trả chi phí đại học cho các con. Em nghe nói rằng tiền lãi đầu tư của tài khoản này không phải đóng thuế. Có đúng vậy không chị? Nếu đúng vậy thì nhờ chị hướng dẫn cách mở tài khoản đại học này. Cám ơn chị nhiều và chúc chị vui khỏe.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 31 tháng 8 năm 2023

ĐÁP: Bạn hoàn toàn đúng. Tiền lãi của các quỹ tiết kiệm hoặc các tài khoản đầu tư dùng để trả chi phí đại học thì được miễn thuế.  Tuy nhiên, muốn được miễn thuế thì phải hội đủ hai điều kiện sau đây:

Phải tạo tài khoản tiết kiệm đại học dưới dạng 529. Nhớ tạo tài khoản để tên bạn (cha hoặc mẹ), chứ không phải để tên các cháu. Các cháu chỉ đứng tên là người thừa hưởng “beneficiary”.

Bạn đến các ngân hàng hoặc công ty môi giới như Vanguard, Fidelity, hoặc Charles Schwab để mở tài khoản 529. Ðặc biệt là Vanguard và Fidelity có những quỹ đầu tư khá tốt và lệ phí rất thấp so với những nơi khác.  Vanguard có quỹ VTSAX hoặc VTI, và Fidelity có FSKAX.  Hoặc bạn cũng có thể chọn đầu tư theo thời gian các cháu sẽ hoàn tất đại học và cao học, chẳng hạn như năm 2040.

Tài khoản 529 phải được dùng để trả chi phí đại học như học phí, sách vở, máy vi tính, nội trú, mướn phòng ở. Không được dùng vào tiền ăn, xe cộ, vật dụng hàng ngày.

Nhưng có một điều rất quan trọng bạn cần lưu ý, là nếu thu nhập và tài sản của bạn thấp, thì các cháu sẽ được chính phủ cho học bổng hoặc hỗ trợ tiền chi phí đại học. Nếu bạn đứng tên tài khoản 529 thì số tiền trong tài khoản này sẽ được tính vào tài sản của bạn và có thể sẽ ảnh hưởng đến tiền hỗ trợ đại học cho các cháu.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 7 tháng 9 năm 2023

Nếu tài khoản 529 do người thân nào khác đứng tên, chẳng hạn như ông bà nội ngoại, thì sẽ không được tính vào tài sản của bạn, mặc dù các cháu vẫn được là người thừa hưởng tài khoản đó. Tuy nhiên, ông bà đứng tên thì số tiền đó hoàn toàn thuộc về sở hữu của ông bà, chỉ có ông bà mới có quyền rút tiền ra.

HỎI: Kính gửi cô Đài Thi, tôi muốn thành lập một công ty nhỏ, nhưng tôi chỉ giữ vai trò giám đốc điều hành chứ không đứng tên làm chủ công ty. Tôi sẽ nhờ người khác đứng tên công ty giùm. Như vậy có vấn đề gì với Sở Thuế không?  Cám ơn cô. 

ĐÁP: Xin thưa, trước đây thì Sở Thuế không có vấn đề gì về cách tổ chức của các công ty, ai đứng tên trên giấy tờ cũng được, và ai thật sự là chủ sau lưng cũng được, vì tất cả giấy tờ thành lập công ty đều do chính quyền tiểu bang quyết định. Sở Thuế là chính quyền liên bang và chỉ có trách nhiệm thu thuế.

Nhưng bây giờ thì khác.  Chính phủ Mỹ mới ra một luật mới, bắt buộc các công ty phải khai báo với Sở Thuế tên tuổi của chủ công ty cũng như của các quan chức nội bộ như giám đốc, thủ quỹ v.v. Cho nên, tuy Ông không đứng tên làm chủ công ty mà chỉ là Giám Ðốc điều hành, thì vẫn phải khai báo.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 21 tháng 9 năm 2023

Tôi xin tóm tắt vài điểm quan trọng về luật mới dưới đây:

Ngày hiệu lực

Ngày 1, tháng 1, năm 2024

Áp dụng

Các công ty kinh doanh thương mại ở Mỹ hoặc ở bất cứ nơi nào trên thế giới (domestic và foreign), nếu được thành lập ở Mỹ

Hạn chót phải khai báo công ty mới thành lập từ năm 2024 trở đi

30 ngày, tính từ ngày thành lập công ty

Hạn chót phải khai báo công ty cũ thành lập năm 2023 và trở về trước

Ngày 1, tháng 1, năm 2025

Khai báo tổ chức công ty

Tên họ, ngày tháng năm sanh, địa chỉ, và bằng lái hoặc thẻ thông hành, của:

– Chủ công ty

– Ban điều hành

– Ban quản trị

Mẫu khai báo

Sở Thuế đang soạn thảo mẫu khai

Hình phạt nếu không khai báo

Sở Thuế đang soạn thảo hình phạt

NĐT