Ngày 29-8-2022

Nguyen An Dung 

Bố cháu ngày trước thuộc binh chủng TQLC, có tham gia trong trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị năm 1972. Khi đọc bài “Ngy Thanh” trên báo Trẻ bố thấy có nhắc về cuốn sách “Đại Lộ Kinh Hoàng” của tác giả Ngy Thanh. Cháu có gọi vào tòa soạn thì được biết báo Trẻ hiện không có cuốn sách này. Có cách nào cháu có thể đặt mua được không ạ?

Trẻ sẽ thông báo khi có cuốn sách này tại tòa soạn.  Bạn có thể đặt mua tại Amazon: https://www.amazon.com/Đại-Lộ-Kinh-Hoàng-Vietnamese/dp/1088038328

Ngày 28-8-2022

Luu Phan 

Một sự đồng cảm lớn khi đọc những bài viết “Hành trình về miền Trung” của tác giả Ngô Nguyên Dũng. Những ghi nhận của tác giả ở Hội An giống như 10 năm trước, tôi đến Hội An dịp Hội Hoa Đăng, nhưng tôi may mắn hơn tác giả là không gặp mưa. Người ta đông đúc nhưng không ồn ào. Dẫu biết là chỉ là một phương thức kinh doanh “lấy hơi” tín ngưỡng nhưng tôi vẫn tham gia, phải lội ra ngoài mép nước, vì “tàu” bị vướng không trôi ra xa được :) Nhưng khi thăm Ngũ Hành Sơn thì tôi thất vọng, nó hơi tả pí lù, lại thêm vài “chứng tích” cách mạng rất phản cảm. Tiếc là ngành tạc đá non nước cũng bị biến dạng…

(bài “Hành trình về miền Trung” đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/ky-su/hanh-trinh-hai-tuan-ra-mien-trung.baotre) 

Ngày 26-8-2022

Dinh Thi Bach Lan 

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 3 tháng 11 năm 2022

Thật là tâm đắc khi đọc bài “Tiếng Việt 2022-Vì đâu nên nỗi” của tác giả Hai Quê. Có dạo về Việt Nam, ngồi nghe mấy cháu nói chuyện với nhau tôi cũng “ngơ ngác như cá thác lác” (câu này tôi chế, hi hi:)

Công bằng mà nói, có một số chữ biến dạng vui vui, tôi nghĩ nó chỉ là nhất thời, hài hước giải trí, như “Con đó lê mông quết xông!” (lemon: chanh + question: hỏi = chảnh), tôi cười bể bụng.

Nhưng tôi vô cùng dị ứng với cách dùng câu, chữ của “lãnh đạo” được kẻ chữ, treo trang trọng trên phố như “Khu phố văn hóa”, “Xi-nhan (signal) không phải là hâm, xi-nhan để khỏi bị đâm vỡ đèn”, “Đoạn đường thường sẩy ra tai nạn”, “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học”…. (loạt bài Tiếng Việt 2022 – Vì đâu nên nỗi” gồm 3 kỳ, đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/vi-dau-nen-noi.baotre)