Rừng nhiệt đới Amazon bị phá hủy và những trận hỏa hoạn liên tục xảy ra, có thể là nguyên nhân gây ra hậu quả tai hại đối với khí hậu của lục địa.

Trao đổi với thông tấn xã trong ngày 28/08/2019, Giáo Sư Alexandre Antonelli –  nhà khoa học người Brazil ở Luân Đôn, hiện đang giữ chức vụ Giám Đốc Khoa Học Vườn Bách Thảo Hoàng Gia, cho biết: Hiện nay, nhân loại đã mất gần 20% rừng xanh Amazon. Cùng với việc thải ra lượng khí thải nhà kính quá lớn vào bầu khí quyển, cháy rừng Amazon là hiểm họa nghiêm trọng, đối với hàng ngàn loài thảo vật và động vật, phần lớn đã đang sinh sống trong khu rừng nguyên sinh hàng trăm ngàn năm qua.

Cháy rừng Amazon. Ảnh: democracynow.org

Theo lời Giáo Sư Alexandre Antonelli, nếu 20% lên đến 25% tổn thất, thì Amazon có thể chuyển đổi thành Savannah.

Điều này cũng có nghĩa là tiềm năng hàng triệu loài bị hủy diệt có khả năng xảy ra, tại những nơi khác trên hành tinh Trái Đất.

Cháy rừng Amazon. Ảnh: change.org

Theo dữ liệu của cơ quan nghiên cứu vũ trụ INPE, hỏa hoạn tại Amazon tăng vọt lên 80% từ đầu năm 2019, so với cùng thời kỳ này trong năm 2018.

Cháy rừng Amazon không chỉ xảy ra tại Brazil, mà còn lan truyền rộng khoảng 10.000 km vuông đến Bolivia, quốc gia gần biên giới với Paraguay và Brazil

Tổng Thống Jair Bolsonar thông báo: Các quốc gia Nam Mỹ sẽ hội đàm, để hoạch định một chính sách chung bảo vệ vùng nhiệt đới Amazon

NGUỒN TIN: REUTERS