AFGHANISTAN – Hàng ngàn binh sĩ Hoa Kỳ được chỉ thị đến Kabul hỗ trợ người di tản, sau khi chính phủ và quân đội Afghanistan bị sụp đổ trước thế tiến công thần tốc của nhóm Taliban.

Cố Vấn An Ninh Cao Cấp của Tòa Bạch Ốc là ông Jake Sullivan cho biết: Các thủ lãnh của nhóm chiến binh Taliban cam kết với chính phủ Hoa Kỳ rằng, họ sẽ cung cấp lối đi an toàn cho thường dân đến Phi Trường Kabul.

Ông Sullivan cũng nói trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc rằng: Chính phủ Hoa Kỳ tin rằng cuộc di tản tại Kabul có thể kéo dài đến ngày 31/8; và họ đang trao đổi với nhóm Taliban về thời gian biểu chính xác.

Ông Sullivan cũng cho biết: “Còn quá sớm để nói liệu chính phủ Hoa Kỳ có công nhận Taliban là lực lượng điều hành hợp pháp tại Afghanistan hay không. Quyết định về vai trò của Taliban phụ thuộc phần còn lại của thế giới nhận xét họ là ai, và họ dự định tiến hành như thế nào.

Người Afghanistan chời di tản. Ảnh: amnesty.org