U.S.A / CHINA – Thẩm phán Tòa Án Liên Bang Quận Columbia là ông Carl Nicholas đã ban hành phán quyết tạm thời vào tối ngày  lúc 11: 59 phút ngày 27/9 theo yêu cầu của TikTok. Phán quyết được niêm phong, đồng nghĩa với việc không có bất cứ lý do nào về quyết định này sẽ được công bố.

Tik Tok đưa ra một thông báo cho biết: “Họ hài lòng vì tòa án đã đồng ý với những lập luận pháp lý của họ, ra lệnh ngăn chặn việc thực hiện lệnh cấm ứng dụng TikTok. – Công ty TikTok lập luận rằng việc cấm ứng dụng này ra khỏi các kho ứng dụng iOS và Android, sẽ vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất và Thứ Năm của Hiến Pháp Hoa Kỳ, cản trở một cách bất hợp pháp quyền tự do ngôn luận của họ và quyền thủ tục tố tụng của công ty sẽ bị xâm phạm, khi không được cho cơ hội thích hợp để tự biện hộ cho mình trước khi lệnh cấm được thi hành. ”

Các luật sư của chính phủ Hoa Kỳ mô tả ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng Tik Tok là “cơ quan ngôn luận” của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Bộ Thương Mại cho biết trong một tuyên bố rằng họ “sẽ tuân theo và thực hiện ngay lập tức phán quyết của tòa án.”

Phán quyết bảo vệ TikTok và sắc lệnh hành pháp của Tổng Thống Donald Trump yêu cầu chủ sở hữu ByteDance đình chỉ các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày, không nêu rõ liệu chính phủ có kháng cáo hay không.

Ông John E. Hall, luật sư của TikTok, cho rằng lệnh cấm là  -chưa từng có tiền lệ-  và -phi lý,- trong phiên điều trần kéo dài 90 phút vào sáng ngày hôm qua.

Ngày 20/9 ByteDance đã đạt được một hiệp định sơ bộ để Walmart và Oracle có cổ phần trong công ty mới TikTok Global, sẽ giám sát các hoạt động tại Hoa Kỳ. Hiệp định này đang được Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài Của Chính Phủ Hoa Kỳ xem xét.

Biểu tượng của ứng dụng Tik Tok. Ảnh: npr.org