Trận hạn hán thổi qua địa cầu, người kêu thiên tai, kẻ bảo “nhân họa”: Đất đai nứt nẻ vì nắng, sông ngòi cạn khô vì nắng nóng. Cây cỏ héo rũ, khô cằn vì nóng nực, vì thiếu nước, chỉ chờ mồi lửa là bốc cháy. Trời đất nóng nực như thế vì con người tàn phá môi sinh. Âu Châu đang trải qua những ngày nóng phừng chưa từng thấy trong khi cư dân Huê Kỳ kêu la khí trời khắc nghiệt. Nơi nào ta cũng thấy có người chết vì kiệt sức, vì khô nước, vì cơ thể “bốc hỏa” hay “hyperthermia” nhất là các ông già bà cả và nhi đồng!

Bảo Huân

Ngoài những lời mách lối về cách ‘giải nhiệt’ như đừng ra nắng khi trời nóng bức, che màn cửa để giảm hơi nóng mặt trời, bớt nấu ăn trong nhà, dùng quạt để giúp máy lạnh bớt chạy hết cỡ … và nhất là uống nước cho đầy đủ.

Nước cần thiết ra sao cho cơ thể? Lợi ích của nước là những gì?

Nước là thành phần hóa học chính của cơ thể, chiếm khoảng 50%-70% trọng lượng. Ta cần nước để sống. Mỗi tế bào, mỗi mô, mỗi bộ phận trong cơ thể đều cần nước để có thể hoạt động bình thường, như cỗ máy cần nhiên liệu. Một vài ví dụ sau:

– Nước đưa chất phế thải của cơ thể ra ngoài qua nước tiểu, mồ hôi và phân

Xem thêm:   Năng lượng cần thiết trong bão tố

– Nước điều hòa thân nhiệt, giữ cho nhiệt độ của cơ thể ở mức bình thường.

– Nước bôi trơn và đệm khớp xương

– Nước bảo vệ các mô

Thiếu nước dễ dẫn đến khô nước hay “dehydration”, tình trạng này xảy ra khi cơ thể không có đủ nước để duy trì các hoạt động bình thường. Ngay cả khi chỉ “hơi” khô nước, cơ thể sẽ mệt mỏi, mất sức lực.

Uống bao nhiêu nước thì đủ?

Câu trả lời là tùy thuộc vào nhiều yếu tố: sức khỏe tổng quát, mức hoạt động và môi trường ta đang sống. Tạm hiểu là không có một công thức nào để áp dụng cho mọi người. Tuy nhiên, khi nhận ra mức cần thiết của cơ thể, ta có thể đoán khá chính xác là mình sẽ cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày.

Mỗi ngày ta mất nước qua hơi thở, tháo mồ hôi, tiểu tiện và đại tiện. Ðể duy trì hoạt động của tế bào, mô và các bộ phận trong cơ thể, ta cần ăn uống để bù vào lượng nước đã mất.

Một người lớn khỏe mạnh sinh sống trong một môi trường thoáng mát thì cần bao nhiêu nước?

Theo The U.S. National Academies of Sciences, Engineering, and Medicine, mỗi ngày cơ thể cần một lượng nước như sau:

– Khoảng 15.5 cups (3.7 liters) nước cho nam nhân

– Khoảng 11.5 cups (2.7 liters) nước cho phụ nữ

Nước ở đây có thể bao gồm mọi loại chất lỏng trong thức ăn, uống. Khoảng 20% chất lỏng đến từ thức ăn trong khi 80% còn lại từ nước uống.

Xem thêm:   Hạt tiêu

Lời khuyên “uống 8 ly nước mỗi ngày” là câu dặn dò khá chính xác, dễ nhớ và dễ thực hiện. Hầu hết mọi người lớn đều có thể uống đủ nước khi cảm thấy khát. Với một thiểu số, uống dưới 8 ly nước có thể vẫn đủ nhưng với một thiểu số khác, cơ thể có thể cần nhiều hơn số lượng 8 ly nước.

Hãy gia giảm lượng nước uống dựa trên vài yếu tố sau:

– Thể thao / thể dục. Bất cứ việc vận động cơ thể nào khiến ta tháo mồ hôi, hãy uống thêm nước để bù cho lượng nước đã mất. Hãy uống nước trước khi, trong khi và sau khi vận động cơ thể.

– Môi trường sinh sống. Khí hậu nóng hoặc ẩm sẽ khiến ta tháo mồ hôi và cần nước. Khô nước cũng có thể xảy ra tại cao nguyên, high altitudes.

– Sức khỏe tổng quát. Cơ thể mất nước khi lên cơn sốt, ói mửa hoặc bị tiêu chảy. Hãy uống thêm nước hoặc uống các dung dịch chứa khoáng chất (rehydration solution) để bù lại. Khi bị nhiễm trùng đường tiểu tiện hoặc bị sạn thận, cơ thể cũng cần một lượng nước cao hơn bình thường.

– Mang thai hoặc cho con bú. Cơ thể sẽ cần một lượng nước cao hơn bình thường.

Uống nước không chỉ là cách duy nhất để duy trì mực nước cần thiết cho cơ thể. Ta có thể ăn các loại thực phẩm chứa nhiều nước như dưa hấu, rau dền … Sữa, nước trái cây hoặc các thức uống khác cũng có thể cung cấp nước cho cơ thể nhưng nên tránh các thức uống pha nhiều đường như nước ngọt vì thức uống ấy mang lại số calorie không cần thiết, dễ lên ký.

Xem thêm:   Giấc ngủ ngủ trưa, ngủ ngày hay ngủ gật?

Làm sao để biết rằng mình đã uống đủ nước?

Cơ thể có đủ nước khi:

– Không cảm thấy khát

– Nước tiểu không màu sắc hoặc màu vàng nhạt

Để tránh bị khô nước, hãy uống nước khi:

– Trong mỗi bữa ăn và giữa các bữa ăn

– Trước khi, trong khi và sau khi vận động thể thao, thể dục

– Khi cảm thấy khát

Ta có cần lo âu về việc uống quá nhiều nước không?

Uống quá nhiều nước không mấy khi gây trở ngại cho một cơ thể khỏe mạnh, bình thường. Các lực sĩ đôi khi uống dư thừa nước để tránh khô nước lúc vận động thân thể.
Tuy nhiên, khi uống quá nhiều nước, thận có thể không thải được lượng nước dư thừa, mức sodium trong cơ thể sẽ xuống thấp hay “hyponatremia” và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Và tiêu chuẩn 8 ly coi như mức trung bình.

TLL