The borg – “blackout rage gallon” – là món thứ uống mỗi ngày một phổ thông trong giới trẻ, những sinh viên tại các trường đại học Huê Kỳ. Borg hiện diện trong các cuộc vui, họp bạn lớn nhỏ. Người trẻ mách bảo nhau, chia sẻ phương thức pha chế trên các trang mạng truyền thông, từ TikTok đến Instagram.

nguồn: globalnews.ca

 

Borg là món thức uống như thế nào? Vì đâu mà borg “nổi tiếng” như thế? Borg nổi tiếng vì nó đi đôi với rượu, bạn ạ! Dùng rượu, dù ở nồng độ thấp, thì người uống cũng sẽ đến lúc say rồi xỉn; say xỉn thường mang đến các cơn nhức đầu, ói mửa và thân thể mệt nhừ hay “hang-over”. Borg được cho là hiệu quả trong việc tiết giảm hậu chứng của say xỉn.
Món thức uống này bao gồm nửa nước, nửa vodka pha chế cùng hương liệu chứa caffeine và một lượng nhỏ các chất điện giải (electrolytes). Tuy nhiên đã có nhiều công thức pha chế borg được truyền tay trên mạng ảo. Các công thức ấy “du di” theo tửu lượng và khẩu vị cá nhân. Người pha borg vói vodka và Kool-Aid. Kẻ lại dùng MiO (hương liệu gia tăng mùi vị cho nước lã do công ty Kraft Heinz sản xuất) và Celsius (một loại thức uống nổi bọt chứa sinh tố, chất điện giải… được xem là “energy drink”). Mỗi tay pha chế đặt một tên hiệu riêng cho “tác phẩm” của mình: “Soulja Borg”,  “Our Borg and Savior”, “Brown v. the Borg of Education,” (từ trường Luật?) “SpongeBorg” (chế theo tên của phim hoạt họa “SpongeBob”) và “Borgingham Palace” (nói trại từ “Buckingham Palace”). Tạm hiểu borg là một thức uống pha chế bởi từng cá nhân nên borg không có cùng hương vị cũng như không cùng “công hiệu” như nhau.

Xem thêm:   Chim sắt giữa trời

Người trẻ bảo nhau rằng cứ mềm môi, rồi uống kèm borg là yên chí lớn, cơn say sẽ êm dịu hơn, không vật vã mệt mỏi. Và người trẻ truyền tay nhau cả bình như nước lạnh.

Tại ký túc xá khắp Huê Kỳ, người trẻ rủ nhau say sưa qua việc uống một lượng rượu lớn trong một thời gian ngắn, binge drinking, là chuyện thường ngày. Người trẻ lần đầu tiên xa nhà, được tự do nên hăm hở “thử” nhiều thứ, từ rượu mạnh đến ma túy, các loại thuốc men gây nghiện ngập. Họ rủ rê và cổ võ lẫn nhau xem ai dẫn đầu trong các trò chơi tai hại ấy. Cha mẹ ở xa, khó lòng biết chuyện để khiển trách, sửa chữa trong khi những người chịu trách nhiệm điều hành ký túc xá dù biết rõ nhưng vẫn không thể kiểm soát kỹ lưỡng. Chuyện người trẻ say đến nỗi tắt thở rồi ngã ra chết luôn không phải là điều mới lạ. Và phụ huynh cũng như trường học đều đang ráo riết tìm cách phòng ngừa cũng như tiết giảm các hậu quả tai hại từ việc say sưa quá chén.

nguồn: farmfoodlife.coM

Khi borg xuất hiện và xem ra có phần hiệu quả trong việc tiết giảm sự tai hại khi uống rượu quá nhiều trong một thời gian ngắn thì đã được một số người ủng hộ. Họ cho rằng không kiểm soát cấm đoán được người trẻ quá chén say sưa thì hãy tìm cách tiết giảm hậu quả tai hại của rượu chè be bét ấy!? Và borg là một phương cách hay để tiết giảm các hậu quả. Uống borg khi uống rượu sẽ giảm bớt phần nào lượng rượu vào cơ thể, no căng bụng với borg thì bớt chỗ chứa rượu (?). Borg giúp người trẻ tỉnh táo hơn, đỡ bị khô nước từ việc ói mửa sau khi quá chén, từa tựa việc sửa soạn như hẹn trước với người thân [không uống rượu] để được đưa đón đúng nơi đúng chỗ.

Xem thêm:   Cây quế giữa rừng

“Tiết giảm hậu quả” qua việc ủng hộ borg không đồng nghĩa với khuyến khích việc say sưa hay quá chén. Người ủng hộ borg cho rằng ta giúp người trẻ lựa chọn đúng đắn hơn khi tán thành việc dùng loại thức uống giúp người uống rượu tỉnh táo.

Borg “ra đời” từ tháng Ba, năm 2020, trở nên phổ thông khi người trẻ tụ họp ngoài trời và thi nhau uống rượu giải sầu sau những ngày bị cô lập vì Covid-19. Trước đó,  người trẻ pha rượu trong các bồn tắm [bẩn thỉu] rồi vục ly vào lấy rượu ra chia nhau uống cho đến khi gục. Ðại dịch khiến bá tánh ngần ngại chuyện chung đụng và sự xuất hiện của borg với những bình nylon do vài cá nhân mang theo [có vẻ sạch sẽ hơn?] nên đám đông nhanh chóng hưởng ứng. Ðến năm 2022 thì người trẻ đua nhau khoe các công thức chế biến borg trên liên mạng, từ danh sách nguyên liệu đến video diễn giải cặn kẽ. Mỗi cá nhân pha chế theo ý thích riêng.

Khuyên bảo, can ngăn thế nào cũng mặc lòng. Uống rượu thì người trẻ vẫn uống, có borg thì may ra họ bớt vật vã khi say rồi xỉn?

TLL