Có nhiều thứ cần phải nói về cảm giác mà chúng ta có khi bắt đầu vào tuổi già, từ tim, mắt tới da và xương. Chúng ta có thể cảm thấy dễ chịu hơn nếu biết rằng những thay đổi đó là tự nhiên theo tuổi tác và áp dụng các biện pháp để trì hoãn hay giảm nhẹ những triệu chứng này.

  1. Tim hoạt động khó khăn hơn. Khi lớn tuổi, các mạch máu cứng hơn so với lúc còn trẻ. Vì vậy tim phải hoạt động mạnh hơn để bơm máu. Điều này sẽ đưa tới bệnh cao huyết áp và nhiều vấn đề khác về tim. Để giảm nhẹ, nên duy trì hoạt động cơ thể: đi hay chạy bộ, bơi, hoặc có thể tập thể dục nhẹ mỗi ngày. Các hoạt động này sẽ giúp chúng ta giữ được trọng lượng cơ thể và tiếp tục giữ áp huyết bình thường. Nên ăn nhiều trái cây, rau, hạt để giữ gìn sức khỏe. Tránh căng thẳng và ngủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày. Những điều này sẽ giúp tim và mạch máu trở nên tốt hơn

  1. Da. Người lớn tuổi sẽ thấy da mình khô hơn, độ mượt và co dãn kém hơn trước kia do da không còn tiết ra nhiều chất dầu tự nhiên như thời còn trẻ. Hơn nữa, da cũng ít tiết mồ hôi hơn và cũng mất đi các mô mỡ dưới da làm cho da trở nên mỏng hơn. Ngoài ra, các vết nhăn cũng rõ rệt hơn và trên da xuất hiện nhiều vết nám, các chỗ sần và những da mọc ra bất thường. Nên nhớ rằng nước nóng sẽ làm da khô, vì vậy chỉ nên tắm bằng nước ấm. Phải bôi kem chống nắng và lotion thường xuyên. Thường xuyên kiểm tra da và báo ngay với bác sĩ nếu thấy trên da xuất hiện nhiều nốt ruồi. Cũng nên biết rằng hút thuốc lá cũng làm cho da bị nhăn nhiều hơn.
Xem thêm:   Quyền không nói

  1. Tai và mắt yếu. Người già sẽ thấy khó tập trung để nhìn vào một vật ở gần. Hình ảnh sẽ bị nhòe hơn. Ngoài ra cũng sẽ thấy khó đáp ứng ngay đối với sự thay đổi bất thình lình về độ sáng. Ngoài ra, cũng sẽ thấy khó theo dõi các cuộc nói chuyện khi ở trong đám đông vì tiếng ồn ào, và cũng khó nghe các âm thanh ở tần số cao. Nên đi kiểm tra mắt và tai hàng năm. Mang kính mát khi đi ra ngoài trời và mang dụng cụ bịt tai để chống lại tiếng ồn lớn quá.
  1. Răng và nướu. Nếu lưu ý, người lớn tuổi sẽ thấy nướu dần dần bị tách rời khỏi răng. Một số loại thuốc có thể gây ra cảm giác khô miệng. Miệng khô sẽ làm cho dễ bị hư răng và nhiễm trùng. Mỗi ngày, nên đánh răng 2 lần và dùng dây để lấy hết thức ăn thừa trong kẽ răng. Đó là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh nướu và hư răng. Phải đi nha sĩ hàng năm để kiểm tra và tẩy răng.

(còn tiếp).