(Gửi chị Phong và Gia Đình)

Người ta có thể kể chuyện “TÌNH YÊU” vào bất cứ mùa nào, vì Tình Yêu thật sự là phép lạ Thượng Đế tặng cho loài người. Nhưng khi đem chuyện Tình Yêu ra kể thì mùa Xuân là mùa thích hợp nhất, vì ta có thể hình dung ra trên những cây khô héo mùa Hạ đang nẩy những mầm xanh hay đang nở bung ra một đóa hoa mà ta không ngờ trước được. Tình Yêu là món quà Mùa Xuân mang niềm vui đến cho tất cả mọi người trong bất kỳ hoàn cảnh nào của đời sống, và điều kỳ diệu đó chỉ có Thượng Đế biết được khi nào sẽ xảy ra.

Allyson và Bobby trong xe lăn ở Tiệc Cưới 

Trong cái nóng mùa Hè hơn 100F ở California, chúng tôi đi dự đám cưới của một người cháu trai bên họ ngoại. Ðây là Tiệc Cưới thì đúng hơn vì nghi thức Hôn Phối Công Giáo thì họ đã làm trước rồi.

Từ tháng 5 năm 2022, chúng tôi nhận được thiệp mời cho Tiệc Cưới trong tháng 9 của người cháu trên email.

Tôi biết sức khỏe cháu từ mấy năm nay không được tốt. Ðã bị đột quỵ tim nhiều lần. Lần cuối cùng nặng nhất, mới cách đây 3 tháng. Sau khi bình phục lại, phải tập nói để phục hồi thanh quản.

Người chị họ của tôi kể. Tưởng không qua em ạ. Ðã phải mời Cha tới làm phép Hôn Phối cho hai đứa nó ở ngay trong Bệnh Viện.

Xem thêm:   Quyền không nói

– Cái gì, tưởng chết mà vẫn làm phép cưới à?

-Thì hai đứa nó cùng muốn làm sao chị cản được.

Mọi người hướng về cửa chính phòng tiếp tân của nhà hàng, tim đập hồi hộp theo tiếng nhạc khi cô dâu và chú rể xuất hiện. Chú rể đứng tuổi, trong bộ vest màu xanh nhạt, tóc cắt ngắn, nước da cũng xanh nhạt, ánh mắt hơi mệt mỏi, nụ cười ngập ngừng, nhè nhẹ, một tay chống chiếc gậy, một tay khoác cánh tay cô dâu. Cô gái trong chiếc áo cưới màu trắng với hoa cài đầu, khăn voan vắt vai, nụ cười rạng rỡ của cô dâu ở tuổi 30. Cô hạnh phúc như tất cả các cô dâu hạnh phúc trong đời.

Ðó là Bobby và Allyson. Hai người cách nhau 28 tuổi. Tuổi của Bobby gần gấp hai lần tuổi cô dâu.

Tuổi đó tuổi vàng hay tuổi đá

Yêu nhau ai tính tuổi bao giờ  (thơ VHC)

Ðiều đáng nói không chỉ là tuổi tác chênh lệch mà Bobby là một người không có sức khỏe bình thường, anh đã bị “đột quỵ tim” là một bệnh khá nguy hiểm. Trong khi anh ở nhà thương Allyson muốn ở lại trong phòng anh chăm sóc ban đêm, bệnh viện không cho phép, cô ra bãi đậu xe của bệnh viện ngủ. Cuối cùng nhân viên bệnh viện thương hại, giấu nhau, nhân nhượng cho phép cô ở lại trong buồng của Bobby. Tình yêu của cô đã làm nội quy của bệnh viện xáo trộn.

Xem thêm:   Món nợ

Cha mẹ cô chắc cũng nhiều lần phản đối tình yêu này nhưng không ngăn cản cô được. Trong tiệc cưới cha cô đã nói: Chưa bao giờ thấy Allyson hạnh phúc hơn như trong thời gian cô yêu Bobby.

Cũng như mọi người, tôi hay được mời dự những đám cưới của những cặp cô dâu chú rể với những điều kiện tốt đẹp như: cả hai đều có việc làm tốt, cha mẹ hai bên hoàn cảnh tương xứng, hoặc cô dâu chú rể đều thành đạt, vừa ra trường, có việc làm nhiều người ao ước.Trong những đám cưới tốt đẹp này cả hai gia đình đều ganh đua một cách lộ liễu hay một cách kín đáo về gia thế và bằng cấp của cô dâu, chú rể. Nhưng trong đám cưới này chúng tôi chỉ thấy những giọt lệ ứa ra từ khóe mắt người thân của cả hai gia đình và bạn hữu. Tôi biết cha mẹ cô dâu chắc cũng đã khóc và lo lắng rất nhiều trước khi con gái lập gia đình. Tôi cũng vừa ứa nước mắt vừa nhìn những tấm hình chiếu trên slideshow của cô dâu khi còn bé, cha mẹ bế ẵm cho đến khi trưởng thành. Hình cô con gái trẻ nằm ôm một người đàn ông đứng tuổi với ống truyền nước biển, với dây truyền máu treo trên đầu giường trong bệnh viện. Miệng cô luôn có nụ cười, nụ cười của một thiên thần.

Xem thêm:   Nấu ngọt

Các bạn thân của chú rể thì thi nhau làm cho Tiệc Cưới đầy ắp tiếng cười. Ðã có lúc trên người của Chú Rể và các phù rể là áo vest, cà vạt và chiếc quần cộc xanh, đỏ mặc ở biển, chân đi giầy da đàng hoàng trông như mấy anh chàng diễn hề. Một Ðám Cưới không giống bất cứ một đám cưới nào.

Có lúc tôi thì thầm vào tai chồng tôi:Tình Yêu Có Thật. Có lúc khác chồng tôi lại thì thầm: Ðây mới là: Lấy Nhau Vì Tình.

Tình Yêu Có ThậtLấy Nhau Vì Tình là những đề tài người ta chỉ đặt tên cho những tác phẩm Tiểu Thuyết. Nhưng hôm nay chúng tôi được chứng kiến những trang tiểu thuyết thành sự thật vì chú rể là con, cháu của chúng tôi. Quyển tiểu thuyết này dày hay mỏng hoàn toàn ở trong tay tác giả: “Thượng Ðế”

Cám ơn Thượng Ðế đã gửi tới cho gia đình “họ Phạm” một pho Tiểu Thuyết thật đẹp và một Gradian Angel: Allyson.

Chuyện vui của mùa Hè cũng có thể kể vào mùa Xuân cho hoa và bướm cùng nghe và nhất là kể cho những người có trái tim biết đập sai một nhịp khi yêu.Tại sao không?

TMT

(Tháng 9-4-2022)