Hôm 10 tháng 12 vừa qua, tờ báo mạng chui tại Việt Nam Báo Tiếng Dân đưa một tin không vui: Thầy giáo yêu nước Ðào Quang Thực qua đời trong nhà tù.

Nhiều tờ báo và trang tin chui khác của Việt Nam đều đồng thanh ngậm ngùi đưa tin về cái chết của ông giáo Ðào Quang Thực. Lục lọi rất kỹ trên mạng, tôi đều không tìm thấy một tờ báo chính thống của Việt Nam nói đến tin này. Nhưng lại tìm thấy rất nhiều tờ đưa tin về tội lỗi của ông :

Tờ Nhân Dân của Ðảng Cộng Sản:

“13 năm tù cho đối tượng hoạt động chống phá chính quyền

Thứ Năm, 17/01/2019, 17:49:05

NDÐT – Ngày 17-1, tại Hòa Bình, Tòa án Nhân Dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm bị cáo Ðào Quang Thực (SN 1960), hộ khẩu thường trú và chỗ ở tại xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn, huyện Ðà Bắc về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được quy định tại Khoản 1, Ðiều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999 (nay là Khoản 1, Ðiều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Với hành vi phạm tội nêu trên, trước đó, ngày 11-7-2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã truy tố Ðào Quang Thực về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và tuyên phạt bị cáo Ðào Quang Thực mức án 14 năm tù; phạt quản chế bị cáo Thực năm năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

…Căn cứ lời khai của bị cáo và xét thấy, do bị cáo là người có nhiều thành tích trong quá trình công tác và gia đình bị cáo đã có công với cách mạng. Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm án cho bị cáo từ 14 năm tù giam xuống còn 13 năm tù giam.

Xem thêm:   Thông điệp de La Boétie (kỳ 3)

TRẦN HẢO”

Ông giáo Đào Quang Thực trước tòa án. Ảnh: TTXVN 

Tờ VietnamNet còn tiết lộ:

“…Ðào Quang Thực đã nảy sinh tư tưởng bất mãn và để thực hiện hành vi hoạt động chống phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, Ðào Quang Thực đã sử dụng 2 tài khoản Facebook và hộp thư điện tử để liên lạc, móc nối với các đối tượng phản động trong và ngoài nước; đồng thời, đăng tải nhiều bài viết và bài chia sẻ, bình luận có nội dung phản động.

Ðào Quang Thực đã viết đơn xin gia nhập tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” – một tổ chức phản động, khủng bố với tôn chỉ, mục đích là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam bằng bạo động vũ trang và có nhiều hoạt động, bài viết chống phá, tuyên truyền nội dung phản động rồi gửi cho tổ chức này.

Từ đó, Ðào Quang Thực đã được kết nạp vào tổ chức này và được bổ nhiệm chức vụ “Chí nguyện đoàn Hòa Bình”.

Việc làm này của Ðào Quang Thực đã nhiều lần bị các cơ quan quản lý Nhà nước nhắc nhở và Ðào Quang Thực cũng đã viết cam kết sẽ dừng các hành vi chống đối và không tham gia vào các tổ chức phản động. Tuy nhiên, sau đó Ðào Quang Thực lại càng hoạt động phản động hơn. Thậm chí, Ðào Quang Thực đã móc nối cùng một số đối tượng phản động lên kế hoạch tổ chức khủng bố sát hại những cán bộ cao cấp ở Thanh Hóa và Hòa Bình…”

Xem thêm:   Thông điệp de La Boétie (kỳ 2)

Theo những thông tin vừa trích, ông giáo Thực khi còn sống đã có ý nguyện hợp sức với những người khác để lật đổ, xóa bỏ chính quyền do Ðảng Cộng sản dựng lên và đang độc tôn nắm quyền. Ý tưởng này có thể là quá táo bạo, thậm chí liều lĩnh, so với suy nghĩ của nhiều người Việt Nam hiện nay. Song, ý tưởng này của ông giáo Thực không làm tôi ngạc nhiên vì cách đây ít nhất gần 20 năm một người đã từng tích cực tham gia để dựng lên chế độ cộng sản đã nhận xét về chế độ này thế này:

Ông giáo Đào Quang Thực (giữa). Ảnh: facebook

Bộ máy quản lý xã hội thực hiện một nguyên tắc chuyên chính tàn bạo hơn tất cả các thứ chuyên chính.

Ðó là chuyên chính tư tưởng, sự chuyên chính tư tưởng được thực hiện bởi một đội ngũ nòng cốt là những “lưu manh tư tưởng”. Chuyên chính tư tưởng định ra những điều luật tàn khốc để bóp nghẹt mọi suy nghĩ, mọi tiếng nói … Những điều luật quy vào các tội: có hại cho lợi ích cách mạng, không lợi cho sự nghiệp cách mạng, nói xấu chế độ, nói xấu lãnh đạo vv… để đàn áp tàn khốc mọi tiếng nói.

Nền chuyên chính tư tưởng này đang làm cho tất cả trí thức không dám suy nghĩ gì, hoặc ít nhất cũng không muốn suy nghĩ gì, nói năng gì. Thực ra, nền chuyên chính vô sản này làm tê liệt toàn bộ đời sống tinh thần của một dân tộc, làm tê liệt sự hoạt động tinh thần của nhiều thế hệ, ra sức nô dịch toàn bộ tinh thần của nhiều thế hệ, làm nhiều thế hệ con người trở thành những con rối chỉ biết nhai như vẹt các nguyên lý bảo thủ, giáo điều. Nó làm cho nền giáo dục khô cứng, làm cho các hoạt động văn học nghệ thuật nghèo nàn, mất hết cơ hội sáng tạo và mất hết hào hứng, nó làm cho các hoạt động khoa học bị khô cứng và nô dịch.

Nó tạo ra và nó bắt buộc nhân dân phải có một tâm lý lệ thuộc, lệ thuộc vào nhà nước, lệ thuộc vào Ðảng, lệ thuộc vào cán bộ, và một tâm lý phải tuân phục, kể cả người cao nhất cũng phải tuân phục một cái gì bí và hiểm.

Nền chuyên chính tư tưởng hiện nay ở Việt Nam là tổng hợp các tội ác ghê tởm của Tần Thuỷ Hoàng và các vua quan tàn bạo của Trung Quốc, cộng với tội ác của các chế độ phát xít, độc tài.

Nó tàn phá cả một dân tộc, huỷ hoại tinh anh của nhiều thế hệ.

..

Nó đang làm hại cả một nòi giống.

Xem thêm:   Người mang nắng trải trên cành cây Xuân

Ðây là những dòng nhật ký của Tướng Trần Ðộ ghi vào ngày 7/12/2000, đã được công bố ngay khi ông còn sống.

Ở Pháp, nơi tôi đang sinh sống, chính quyền mới chỉ không giảm một số loại thuế đã khiến hàng vạn thợ thuyền xuống đường kêu gọi tẩy chay chính quyền, thay đổi chính quyền.

Vậy mà tại Việt Nam, từ ít nhất 20 năm qua đã tồn tại một chế độ “làm hại cả một nòi giống”, “tàn phá cả một dân tộc”. Với hiện thực này, khát khao “lật đổ chính quyền” của một nhà giáo không phải là điều gì khó hiểu. Chúng ta chỉ đáng ngạc nhiên: Tại sao những người như ông giáo Thực còn rất hiếm?

PHS

(những ngày cuối năm 2019)