“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên” là câu nói nổi tiếng của Archimedes (287-212 trước Công Nguyên). Ổng là một nhà toán học, nhà vật lý, nhà phát minh huyền thoại người Hy Lạp. Hình của Archimedes được in ở mặt trước của Huy chương Fields, giải thưởng danh giá được coi là “Nobel Toán học (vì giải Nobel không bao gồm lĩnh vực toán học), được Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU: International Mathematical Union) trao 4 năm một lần cho những nhà nghiên cứu nổi bật.

Ơ-rê-ca (Eureka, nghĩa tiếng Việt là “tìm ra rồi”) là một giai thoại nổi tiếng về cách ra đời của “lực đẩy Archimedes” và của mục.. này.

Ban đầu, Lonnie Johnson không phải là người làm kinh doanh và cũng không nghĩ tới việc sẽ bán được bản quyền những phát minh của mình.

Vào thập niên 80, khi Lonnie Johnson còn làm việc cho Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge, Không lực Mỹ, phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA , ông nảy ra ý tưởng về súng phun nước Super Soaker. Nhưng kinh phí lại là trở ngại đầu tiên, Lonnie Johnson cần 200,000 đô la Mỹ để sản xuất 1,000 khẩu súng phun nước đầu tiên nhưng là một sĩ quan quân đội, số tiền đó quá sức với ông.

Xem thêm:   Hạ chí & Đông chí

Ông quyết định đến New York và giới thiệu ý tưởng của mình tại Hội chợ đồ chơi để tìm nhà sản xuất. Tại đây ông đã có được cuộc gặp với đại diện của Larami – một tập đoàn sản xuất đồ chơi được thành lập từ năm 1947. Ông được mời đến trụ sở chính của Larami tại Philadelphia và tại đây, Lonnie Johnson phải mất 2 tuần để chế tạo khẩu súng phun nước đầu tiên. Khi ngài Chủ tịch tập đoàn Larami phải thốt lên “Wow” sau màn trình diễn trong phòng họp, Lonnie Johnson biết mình đã thành công.

Năm đầu tiên ra mắt thị trường, những chiếc súng phun nước có tên là “Drencher” nhưng do khiếu nại tên có bản quyền nên món đồ chơi này đổi tên thành “Super Soaker” và sử dụng cho đến tận hôm nay. Thời điểm đó, súng phun nước bán chạy đến mức sản xuất không đủ cung ứng cho nhu cầu.

Tính tới thời điểm này, súng phun nước Super Soaker luôn nằm trong top 20 món đồ chơi bán chạy nhất mọi thời đại kể từ khi xuất hiện trên thị trường. Cũng nhờ thành công vang dội của Super Soaker mà Lonnie Johnson có thể phát triển sự nghiệp kinh doanh và nghiên cứu của riêng mình.

Bên cạnh súng phun nước Super Soaker, Lonnie Johnson còn phát minh ra súng bắn phi tiêu, hợp tác cùng Hasbro–công ty đồ chơi đa quốc gia của Mỹ.

Xem thêm:   Eo biển Malacca

Nhiều người nghĩ Lonnie Johnson thật may mắn nhưng thật ra, ông đã phải bỏ ra 10 năm nỗ lực để có thể biến ý tưởng thành sản phẩm. Một quãng thời gian đủ để bất kỳ ai nản lòng và bỏ cuộc giữa chừng.