“It’s a sunny day… in Sarasota”

Mùa Đông, trời Dallas lạnh. Điều đó làm cho tôi có ý tưởng kéo va-li đi đến một vùng đất ấm áp nào đó, tận hưởng những ngày nghỉ ngắn sau một năm làm việc vất vả. Và thế là: tôi đi đến Sarasota, Florida.

Siesta Key Beach – Được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất nước Mỹ từ 2011-2017. Photo: Zoey Hoa/trẻ     

Tháng 12 hàng năm thường là lúc mọi người quây quần bên nhau. Các gia đình từ người Mỹ đến người Việt đều sẽ có những bữa ăn ấm cúng, gác lại những chuyện cũ đã qua để chào đón năm mới, điểm lại những thành quả mình đã đạt được, đặt ra những mục tiêu cho năm tiếp theo. Sự nhộn nhịp của ngày Ðông cùng với hàng loạt những ngày lễ, kỳ nghỉ liên tục như: Thanksgiving, Christmas, New Year,… làm cho đâu đâu cũng có không khí tiệc tùng. Nhưng đối với tôi, tháng 12 là tháng tôi ra sức tận dụng 31 ngày có được để làm việc. Tôi chọn cho mình một kỳ nghỉ vào đầu tháng 1 tại nơi nắng ấm, để tự thưởng cho bản thân cũng như nạp thêm năng lượng đầu năm.

Các hoạt động trên bãi biển như bóng chuyền, ném túi cát. Photo: Zoey Hoa/trẻ

Hành trình đi đến Sarasota

May mắn, tôi tìm được vé máy bay chỉ mất 3 giờ đồng hồ bay thẳng từ Dallas, Texas đi Sarasota, Florida. Hầu hết khi đến Florida du lịch, mọi người sẽ chọn các địa điểm phổ biến như Miami hoặc Tampa. Nhưng tôi không thích sự đông đúc và xô bồ quá mức ở những thành phố du lịch. Sarasota vẫn có được cái nắng ấm của miền Nam nước Mỹ, những bãi biển đẹp tuyệt với biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Thực sự cát rất mềm vì tôi có thể bước đi chân trần không cần mang giày dép mà vẫn không bị cảm giác nóng rát, bức bối.

Những vật dụng không thể thiếu khi đến bãi biển: máy ảnh, bình nước, kem chống nắng, túi cói để tránh ẩm ướt… Photo: Zoey Hoa/trẻ

Một Sarasota nhẹ nhàng, bình yên và thân thiện. Một Siesta Key Beach đẹp tuyệt vời.

Xem thêm:   Khu vườn nhà Nguyễn Hiến Lê

Trong 4 ngày du lịch tại Sarasota, tôi rất hiếm khi nhìn thấy người Châu Á. Tìm hiểu thì được biết thành phố này có tới 60% người da trắng, gần 20% người La Tinh và chỉ 15% người Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên, người dân khá hiền lành và thân thiện.

Tôi đã có một ngày tắm nắng tuyệt vời tại Siesta Key Beach, được xem là bãi biển đẹp nhất nước Mỹ, được chọn vào năm 2011 trong danh sách 10 bãi biển hàng năm của Dr.Beach và đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách năm 2016 của ông. Siesta Key Beach cũng được mệnh danh là bãi biển đẹp nhất năm 2017 trong Travelers’ Choice Awards của TripAdvisor.

Lúc đến nơi, tôi chỉ biết rằng mình đang ở một bãi biển đẹp, thời tiết tuyệt vời và người dân văn minh, chứ không ngờ mình lại có cơ hội được đến bãi biển đã được đánh giá là đẹp nhất nước Mỹ. Mãi đến khi về tôi mới được biết điều này. Ðây có thể cũng được xem là một sự may mắn trong chuyến đi ngẫu nhiên của tôi.

… và kính mát! – Photo: Zoey Hoa/trẻ

Cái văn minh mà tôi đề cập ở trên đó là sự thân thiện và cách mà người dân ở bãi biển này chơi rất trật tự. Họ chia thành nhiều nhóm tham gia nhiều loại hình hoạt động khác nhau như nằm phơi nắng (như tôi), bóng chuyền, ném túi cát…. Nhưng tất cả đều rất lịch sự và chơi trong khuôn khổ khu vực của mình, không gây ồn ào, náo loạn, không có người bán hàng rong. Một số người dân địa phương, cuối tuần họ mang ghế và khăn, các món ăn nhẹ… lái đến đây, nằm trải người phơi nắng và tận hưởng, đọc sách, trò chuyện với nhau… Ðiều đó còn gì tuyệt vời hơn?!!

Xem thêm:   Cô giáo Lan & khúc tuyệt tình ca

Biển Siesta Key Beach đẹp và bình yên, nhưng bạn hãy cẩn thận vì thỉnh thoảng các chú bồ nông sẽ đến để kiếm ăn. Bạn cần giữ thức ăn của mình để tránh bị “những kẻ đánh cắp” có cánh này gắp đi nhé!

Góc nhìn của tôi: Siesta Key Beach yên bình với những bầy chim biển. Photo: Zoey Hoa/trẻ

Ngày còn ở Việt Nam, biển Vũng Tàu chỉ cách trung tâm Sài Gòn tầm 3 tiếng chạy xe máy. Khi đường cao tốc đã được hoàn thành thì đường đi đến còn nhanh hơn nữa, nhưng khi đó vì quá bận rộn, thỉnh thoảng tôi mới đi biển. Giờ khi đã sang Mỹ, phải đến 2 năm nay tôi mới có dịp trở lại với cái mằn mặn, một chút gió, một chút nắng ấy, và còn được may mắn khi được đến bãi biển đẹp nhất nước Mỹ. Tuy có văn minh nhưng khi đã ngồi một lúc tắm nắng, tôi lại thèm cảm giác được mua những gói bánh trái hàng rong, ăn những nồi nghêu nóng hấp sả, bẻ những cây càng ghẹ chấm muối ớt chanh. Nước Mỹ tuy có hiện đại nhưng sự trật tự và quá ngăn nắp ấy đôi lúc làm tôi thèm cái cảm giác chộn rộn và những tiếng hàng rong quen thuộc. Ðọc được đâu đó vài câu thơ “Biển Hoàng Hôn” của Lê Cảnh Tiến, cảm thấy sao thật hợp với tâm trạng mình lúc này:

Biển nắng hoàng hôn đã nhuộm vàng

Ta ngồi xếp lại chuỗi đời hoang

Vần thơ ước lệ sầu trăn trở

Chén tửu cầm hơi giữ muộn màng

Kết thúc chuyến đi ngắn 4 ngày, tôi trở về tiếp tục công việc quen thuộc hàng ngày. Không quên tìm vài thông tin của những vùng đất mới lạ để thêm vào danh sách chuyến đi kế tiếp.

Tôi đang tận hưởng những ngày nghỉ của mình tại Siesta Key Beach, Sarasota, Florida. Photo: Zoey Hoa/trẻ

ZH

Xem thêm:   Nghệ sĩ Thành Được người về lòng giũ sạch vinh hoa

Dallas