Một người đàn ông đến ngân hàng để rút tiền. Khi đếm lại, anh ta ngạc nhiên vì nhận đến 140,000 rupee (khoảng 1,700 đô la) thay vì 120,000 rupee (khoảng 1,500 đô la).

Người thâu ngân có vẻ không nhận ra sai sót của mình, cúi đầu chào lịch sự. Người đàn ông lẳng lặng rời đi. Anh nghĩ, cái ngân hàng to lớn như thế thì mất đi 20,000 rupee (~240 đô la) nào có thấm thía gì. Mà có phải mình cố tình đâu, do nhầm lẫn của họ mà!

Về gần đến nhà, người đàn ông nhớ đến nụ cười thân thiện của anh thâu ngân. Không biết anh ta có phải đền số tiền này không? Người đàn ông bắt đầu cảm thấy bồn chồn, bứt rứt và quyết định quay lại. Anh ta đến trước giờ đóng cửa chỉ có 15 phút.

Nhận tiền xong, người thâu ngân cảm ơn rối rít và tặng anh ta 1,000 rupee “Tôi đang lo sẽ phải bù tiền lương của mình vào chỗ tiền bị thiếu. Hiếm có người trung thực như anh. Chút quà này bày tỏ lòng biết ơn của tôi”.

Người đàn ông nói “Tôi xin phép không nhận. Thực ra tôi mới là người phải cảm ơn anh. Sự nhầm lẫn của anh đã cho tôi cơ hội đánh giá bản thân mình. Tôi đã vượt qua được sự tham lam và giữ cho lương tâm thanh thản.”

Vân Anh

(ghi lại từ FB Bao Nguyen Quang T/H. Cre: Cafebiz)