Ðan viện Biển Ðức Thiên Tâm khởi nguồn từ Ðan viện Biển Ðức “Monastery of Christ in the Desert” tại Abiquiu, tiểu bang New Mexico. Nhận thấy có nhiều đan sĩ gốc Việt gia nhập Dòng, nên vị Ðan phụ Cuthbert Brogan muốn thành lập một Dòng Biển Ðức ở Texas là nơi có nhiều cộng đoàn Công Giáo lớn.

Năm 2008, Ðan viện mua được khu đất rộng 300 mẫu với một căn nhà nhỏ tại  Kerens, cách Corsicana khoảng 10 miles. Nơi đây ít cư dân, chỉ là những nông trại và cánh đồng cỏ hoang mênh mông, cách Dallas 70 miles về hướng Nam, cách Houston 185 miles về hướng Bắc.

Năm 2009, Linh mục Dominic Nguyễn Ðức Hạnh từ Roma về nhận bài sai làm Ðan viện Trưởng.

Lm.Dominic đi đàng Thánh giá ngày Thánh thể lần I – khu Nhà Dòng còn hoang sơ.     

Ngày 19 tháng 9 năm 2009, với sự chủ tọa của Ðức Giám mục Dallas và Ðức Viện Phụ Dòng Mẹ sa mạc New Mexico, Ðan viện Biển Ðức Kerens cử hành lễ khánh thành và chính thức thành lập Ðan viện Biển Ðức Thiên Tâm. Các Ðan sĩ ở đây theo tu luật Thánh Biển Ðức, sống đời cầu nguyện và lao động.

Với lòng sùng kính Thánh Thể đặc biệt, Linh mục Nguyễn Ðức Hạnh đã chọn tâm điểm mục vụ là tạo điều kiện cho cộng đồng dân Chúa ý thức và phát huy lòng suy tôn Thánh Thể. Ngài quyết định tổ chức Ngày Thánh Thể hằng năm vào dịp Lễ Mình và Máu Thánh Chúa, mời gọi giáo dân khắp nơi về Ðan viện nơi vùng hoang sơ để chiêm niệm, cầu nguyện và suy tôn Thánh Thể. Trọng điểm là cuộc rước kiệu Thánh Thể vào tối thứ Bảy.

Ngày Thánh Thể đầu tiên được tổ chức từ 4 tháng 6 đến ngày 6 tháng 6 năm 2010, có khoảng 300 người tham dự. Khi ấy, cơ sở Ðan viện chỉ có căn nhà 5 phòng -cũng là nơi các đan sĩ cư trú. Mọi sinh hoạt phụng vụ, nơi đặt Mình Thánh Chúa để cầu nguyện đều phải mướn lều.

Linh Mục Dominic Nguyễn Đức Hạnh

Kể từ đó, mỗi năm Ðan viện đều tổ chức ngày Ðại hội Thánh Thể đúng vào cuối tuần Lễ Mình Máu Thánh Chúa vào tháng Sáu. Tính đến nay đã được 13 lần Ðại hội Thánh Thể. Số khách hành hương có năm lên đến 7 ngàn người, có cả những giáo dân đến từ các tiểu bang xa. Ðược đón nhận nhiều ơn ích tâm linh qua những đại hội Thánh Thể nhiều giáo dân đã nhiệt tình đóng góp để xây dựng thêm nhiều cơ sở hạ tầng gồm có Nhà nguyện, nhà Thánh Thể, hội trường, lễ đài và các con đường vòng quanh rước kiệu, và các tiện nghi tối thiểu khác để có tiện nghi cho khách hành hương.

Xem thêm:   Chị Năm Kim là ai?

Tọa lạc tại một nơi cách xa thành phố và không có giáo dân Việt Nam, vậy mà Ðan viện đã thu hút được trên 200 thiện nguyện viên, đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề, lúc nào cũng nhiệt tình, hăng say góp công, góp sức trong mọi công tác khi Ðan viện cần đến. Ðó là nhờ tài lãnh đạo của Linh Mục Nguyễn Ðức Hạnh, người mà ai gặp cũng đều cảm mến qua phong cách khiêm nhường của Ngài.

Giữa lúc Ðan viện đang phát triển một cách thuận lợi, mọi người đang nao nức ngày Thánh Thể 14 năm 2023 sẽ tưng bừng hơn sau cơn đại dịch thì bất ngờ Linh mục Nguyễn Ðức Hạnh lâm bạo bệnh và ra đi vào ngày 25 tháng 12 năm 2022, sau hơn ba tuần lễ điều trị.

Các Giám Mục và Linh Mục đưa quan tài ra lễ đài

Dù tin rằng đây là Thánh Ý Chúa và với niềm tin sự sống không mất đi mà chỉ đổi thay, nhưng với tâm tình con người thì sự ra đi của Ngài đã để lại một khoảng trống to lớn cho các Ðan sĩ Thiên Tâm với bao nhiêu kỳ vọng còn dang dở và nỗi thương tiếc một vị linh mục hiền từ, thánh thiện.

Tang lễ đã cử hành tại Ðan viện ngày 14 tháng 1 năm 2023. Hơn một ngàn giáo dân vùng Dallas Fort Worth và Houston đã đến tham dự với sự chủ tọa của Ðức Giám mục phụ tá giáo phận Dallas Greg Kelly, Ðức Giám Mục Vincent Hiếu Nguyễn Toronto Canada, Ðức Viện Phụ Cuthbert Brogan, Ðức Viện Phụ Thắng Nguyễn và rất nhiều các linh mục, tu sĩ nam nữ trong vùng Texas.

Giáo dân tham dự tang lễ

Sự ra đi của vị Linh Mục Ðan Viện Trưởng 53 tuổi đời, với 30 năm sống tận hiến theo tu luật Biển Ðức và 18 năm linh mục là một tổn thất rất lớn cho giáo hội và những người thân yêu. Nhưng với cái nhìn đức tin, Ngài đã hiến dâng cả cuộc đời cho nước Chúa rộng mở thì Ngài đã hoàn tất cuộc lữ hành nơi trần gian. Ước gì, sự ra đi của Ngài với tấm gương cuộc sống sẽ mang lại nhiều ơn ích như lời hát trong bài thánh ca “Hạt Giống Tình Yêu” của Linh mục Phương Anh:

.. Và nếu mạng sống nào nơi dương thế mà chết đi vì hiến dâng thì nó phát sinh ra nhiều bông hạt. Và nếu quả tim nào nơi dương thế mà chết đi vì hiến dâng thì phát sinh ra nhiều hoa quả.”

Di quan ra nghĩa trang

DHS

Xem thêm:   Đối thoại tích cực cùng con cái

Tiểu sử 

Linh mục Dominic Nguyễn Đức Hạnh

– Linh mục Nguyễn Đức Hạnh sinh ngày 3 tháng 2 năm 1969 tại Hố Nai, Biên Hòa, Sinh hoạt trong giáo xứ Kẻ Sặt – Hố Nai.

– Năm 1989 Ngài  gia nhập dòng Biển Đức Thiên Bình, Biên Hòa, giáo phận Xuân Lộc.

– Ngày 27 tháng 9 năm 1991, Ngài theo gia đình sang Hoa Kỳ, định cư tại Albuquerque, New Mexico.

– Đến Mỹ, tiếp tục con đường Ơn Gọi, Ngài gia nhập Đan viện Biển Đức “Monastery of Christ in the Desert”, tại Abiquiu, NM 1991.

– Sau khi tốt nghiệp tại St. Anselm College, New Hampshire, Ngài trở về Đan viện Biển Đức Sa mạc- New Mexico và thụ phong linh mục ngày 24 tháng 6 năm 2004.

– Sau đó, Ngài được gửi đi du học về Giáo luật tại Roma. Về thọ tang bà Cố (thân mẫu của Ngài) năm 2008 tại Texas, Ngài trở lại Roma nhận bằng Tiến sĩ Giáo Luật.

– Năm 2009, Ngài được bài sai của Bề trên đến Texas nhận trách nhiệm Đan viện trưởng- Biển Đức Thiên Tâm vừa mới thành lập.

– Ngày 19 tháng 9 năm 2009, Ngài cử hành lễ khánh thành Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm tại Kerens, Texas.

– Tháng 6 năm 2010, Ngài tổ chức Đại Hội Thánh Thể lần đầu tiên với ước nguyện giúp cộng đoàn dân Chúa biết quan tâm tôn thờ Thánh Thể và tiếp tục cho đến lần thứ 13 vào tháng 6 năm 2022.

Xem thêm:   Thủ tướng Nhật đến thăm Kiev

– Ngày 19 tháng 9 năm 2022, Nhà Dòng tổ chức kỷ niệm 13 năm thành lập.

– Ngày 21 tháng 11 năm 2022, Kỷ niệm 30 năm Ngài sống đời tận hiến Đan tu theo quy luật Biển Đức.

– Ngày 1 tháng 12 năm 2022, Ngài nhập viện Presbyterian Hospital tại Dallas. Ngài đã an nghỉ trong Chúa  lúc 1:06 PM, ngày 25 tháng 12 năm 2022.

– Thánh lễ an táng  cử hành tại Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm vào ngày thứ Bảy 14 tháng 1 năm 2023, lúc 10 giờ sáng

– Linh cữu Linh mục Dominic được an táng tại nghĩa trang đất thánh Thiên Tâm

Lễ Đài trong ngày Thánh Thể lấn thứ 10