Trước Tết Nguyên Đán, mạng xã hội “dậy sóng” với thông tin “bà gốc Việt” mua một bộ ghế sofa (couch) ở tiệm Costco đem về xài đã 2 năm rưỡi, rồi đem trả lại tiệm với lý do “Không thích nữa,” và được hoàn lại đủ 100% số tiền đã mua.

TikToker JackieNguyen. ảnh chụp màn hình video. 

Bà gốc Việt” có nick name TikTok là “JackieNguyen” (không có space, không có dấu tiếng Việt) JackieNguyen đã làm một video ngắn có tựa là “Returning my couch to costco” dài 1 phút 41 giây và đăng lên trương mục TikTok của JackieNguyen. Video thu hút hơn 3 triệu views kể từ lúc đăng lên TikTok, nhưng nó chỉ tạo sự “dậy sóng” sau khi đài truyền hình CBS News đưa tin ngày 2 tháng 2 năm 2024.

Tôi vô Google tìm kiếm thì thấy có ít nhứt 5 tờ báo online Việt ngữ ở hải ngoại và rất nhiều trang tin online đăng lại tin này với tựa đề được diễn dịch là “Bà gốc Việt” có tên là “Jackie Nguyễn” (tự ý thêm dấu) cùng với vô số kể lời bình luận chửi bới “người Việt xấu xí,” “mấy mẹ Việt Nam làm nhục người Việt” v.v. và v.v.

Tôi tò mò, quyết “truy” ra tận gốc coi “Bà gốc Việt” này “mồm ngang mũi dọc” như thế nào mà dám làm chuyện “kinh thiên động địa” cho tiếng đời dị nghị ghê gớm như vậy. Tôi coi video thì thấy “bà gốc Việt” khoảng 30 tuổi, dáng người cao to, khuôn mặt dài, da trắng, mắt 2 mí to, môi mỏng, mũi to và khoằm gồ lên phần giữa sống mũi, 2 cánh mũi mỏng, lỗ mũi rộng và nhếch lên … Nói chung, xét đặc điểm nhân dạng, cách ăn mặc, tóc tai, cách trang điểm thì TikToker JackieNguyen không có nét gì của một phụ nữ Đông Nam Á, ngoài nick name JackieNguyen được diễn dịch ra họ Nguyễn. Tôi thấy JackieNguyen có đặc điểm giống phụ nữ Trung Đông lai Mễ nhiều hơn. JackieNguyen nói tiếng Anh lưu loát, không nói tiếng Việt, và cũng không cho biết cô đang cư trú ở đâu. Tôi không biết bên trong huyết quản TikToker JackieNguyen có một chút máu Việt nào đang chảy hay không, nhưng bên ngoài thì rõ ràng không thấy có liên quan. Video có đoạn 2 người đàn ông giúp chở bộ couch đem trả thì thấy mặt tiền tiệm Costco trong video không giống bất cứ mặt tiền tiệm Costco nào ở khu vực Little Sài Gòn (Quận Cam) và các thành phố phụ cận. Tôi đã chụp màn hình video và cẩn thận download luôn đoạn video đó về lưu trữ trong laptop của tôi.

Xem thêm:   Thời vàng son của xế hộp DS

Hẳn quý vị độc giả còn nhớ trong tiểu thuyết Thủy Hử của tác giả Thi Nại Am, 3 anh em ruột trong nhóm Lương Sơn Bạc là Nguyễn Tiểu Nhị, Nguyễn Tiểu Ngũ, Nguyễn Tiểu Thất (còn gọi là “Nguyễn thị Tam Hùng”). Do đó, người Trung Hoa cũng có họ Nguyễn, chớ họ Nguyễn không phải là “độc quyền” của người Việt Nam.

Biết đâu ngay cả cái nick name JackieNguyen cũng là tên giả, như hàng triệu tên giả khác đang tồn tại trên Facebook, YouTube, TikTok mà cư dân mạng gọi là “nick ảo”? Vì vậy, tôi không hiểu tại sao người ta lại nhứt quyết quy kết JackieNguyen là “bà gốc Việt,” rồi có rất nhiều người dùng ngôn ngữ tiếng Việt online xúm nhau chửi “người Việt xấu xí”?

Tôi không có ý bào chữa là người Việt không xấu xí, vì thực tế có những cái rất xấu xí mà có muốn chối cũng không được khi bằng cớ rành rành ra đó. Người xưa có câu: “Một lần bất tín, vạn lần bất tin.” Đã làm chuyện xấu nhiều rồi, nên bây giờ cái gì xấu thì người ta cũng nghi ngờ “Không phải mày thì ai vô đây?”

Ở đây tôi chỉ nói chuyện xảy ra ở khu vực Little Sài Gòn, không nói người Việt ở Đông Lào vì chuyện hành xử xấu xí ở bển đã trở thành bệnh dịch kinh niên và quá ể rồi, viết vài cuốn sách kể chưa hết chuyện. Chuyện mới nhứt của quốc nội là nhà chức trách Nhựt Bổn đã bắt giam 4 người Việt vì tội ăn cắp, và đang truy nã thêm kẻ đồng bọn người Việt thứ 5. Mấy ngày nay, mạng xã hội cũng lan truyền ảnh chụp một khách sạn ở Nhựt Bổn viết tấm bảng bằng tiếng Việt để chửi những người Việt (ở bển) đã qua Nhựt ăn cắp khăn trong khách sạn của họ. Thay vì nhận thấy cái sai của mình và sửa chữa, thì lại có rất nhiều người Việt (ở bển) khác ào ào nhảy ra “trả thù” bằng cách vô Google Map đánh giá khách sạn nọ “1 sao” kèm theo nhiều nhận xét thô bỉ, tục tĩu.

Một bà leo lên đứng trên tiểu cảnh đồng quê ở phố Hoa (thành phố Garden Grove,) cạnh đó là 2 ly nước uống dang dở không biết của ai.

Mấy năm trước, có vài phụ nữ gốc Việt mua những chậu bông cúc vàng ở tiệm Costco đem về chưng Tết, qua Tết lại đem vô trả bông lại cho tiệm và lấy lại tiền đã mua. Chuyện trở nên ầm ĩ và bị chê bai không ngớt, năm nay tôi không nghe nói có ai đem trả bông nữa.

Xem thêm:   Hành trình của báo chí

Sau Tết, hình ảnh xấu xí người đi dự lễ Tro (giờ tiếng Việt, nhà thờ các linh mục phần lớn là người gốc Việt) đậu xe kiểu chàng hảng trong parking nhà thờ, khiến người đi sau ngao ngán lẫn ai oán khi không tìm được chỗ đậu xe.

Ở phố Hoa (Flower Street) mừng Tết Nguyên Đán trên đường Main (thành phố Garden Grove) có những người bất chấp sự ngăn cản mà leo lên những chiếc xe trưng bày (đã rào lại, cấm leo lên) để ngồi chụp hình. Họ lột vỏ bánh (giả,) trái cây trưng bày, khi thấy không ăn được thì vứt bừa bộn ra, phá hư các tiểu cảnh vốn chỉ có công dụng để chụp hình cho đẹp. Uống nước xong thì đụng đâu bỏ ly nhựa ở đó dù xung quanh có nhiều thùng rác. Tôi không biết do ai đã làm, nhưng rõ ràng đó là hành vi rất xấu xí và vô ý thức.

Tiệm Costco (thành phố Garden Grove, nơi có rất đông người Việt mua sắm nhứt Quận Cam) tôi nhiều lần tận mắt chứng kiến tình trạng lái xe ngược chiều, dừng xe chàng hảng giữa lối đi để tranh chỗ đậu xe gây kẹt xe xảy ra thường xuyên. Ở trong tiệm thì có những bà nói điện thoại mà mở loa ngoài rồi vừa đi vừa nói oang oang. Ở các bàn cho khách “ăn thử” để quảng cáo thì những gương mặt Châu Á vội vất đại cái xe đẩy hàng của họ ở giữa lối đi, áp vô chờ nhận miếng bánh nhỏ xíu bằng ngón tay cái. Ai qua lại bị vướng cái xe đẩy hàng của họ thì họ cũng mặc kệ. Tôi để ý, những người có hành vi xấu xí ở trong tiệm đó họ nói tiếng Việt.

Xem thêm:   The good Samaritans

Cách đây 4 ngày, tôi đi chợ Super King, thấy có bà kia (người Châu Á) đứng ngay sạp chứa gừng lấy từng tảng gừng bự bẻ rôm rốp lấy phần ngon cho vô bịch nilon. Khi tôi xáp vô định lựa gừng thì bà đó đã bẻ lấy được 1 bịch gừng bự. Bà thấy tôi nhìn bà nên bà vội vàng bỏ đi. Tôi xốc đống gừng lên thấy không còn nhánh gừng nào tốt có thể mua được nên tôi không mua. Thêm 1 chuyện nữa là tôi để cái xe đẩy hàng kế bên, lo quay vô coi mua đồ, quay lại cái xe đẩy của tôi biến mất tiêu dù trên xe đã có một ít dưa leo, chanh. Vụ “chôm” xe này ở chợ Việt còn dữ dội hơn, riết rồi tôi đi chỗ nào lựa mua đồ cũng phải nắm chặt cái xe đẩy khư khư như giữ túi tiền vậy.

Tôi vô tiệm Costco, tận mắt chứng kiến người “tộc” khác cũng có nhiều “chiêu” quái lắm. Có cô kia còn trẻ, mua chai shampoo gội đầu xài tuột xuống còn 8 phần chai cũng đem trả lại. Có bà nọ ôm bịch kẹo bự chảng (đã khui rồi) vô trả lại, trong khi xếp hàng chờ tới phiên bà trả kẹo thì tôi nhìn thấy bà đó liên tục thò tay vô bịch bóc kẹo ra ăn ngổm ngoảm.

Nói chung, chỉ trích là cần thiết để người làm sai biết mà sửa chữa, nhưng nên chỉ trích đúng người, nghi mà áp đặt cho “gốc Việt” vì đã có tiền lệ thì không nên.

TPT