Khuya ngày 10 rạng sáng 11 tháng 3 năm 2024, cảnh sát Ý đã có cuộc chạm trán đầy lý thú. Trong khi tuần tra trên đường, cảnh sát đã kiểm tra một cụ bà 103 tuổi đang lái xe một mình giữa đêm khuya với bằng lái đã hết hạn.

Vào đêm khuya khoắt như vầy, đúng ra cụ bà phải ngồi trước màn hình xem vở kịch hay ngồi trong ghế bành đan áo len. Tuy nhiên, khuya hôm đó, cụ ngồi một mình sau tay lái chiếc Fiat Panda màu trắng chạy trên những con đường nguy hiểm ở Ý.

“Giuseppina, tên cụ bà 103 tuổi người Ý, bị cảnh sát bắt giữ vào 1 giờ  sáng, khi cụ đang rời Bondeno thuộc tỉnh Ferrara”, nhật báo Ý, Unione Sarda, đưa tin. Cụ ấy đang lái xe trở về nhà sau khi chơi bài ở quán bar với bạn bè, một thói quen mà cụ thực hiện mỗi ngày.

Cụ Giuseppina tại gia

Không bằng lái và không giấy bảo hiểm xe

Cảnh sát thừa nhận rất bất ngờ khi bắt gặp một cụ bà 103 tuổi. Cụ sinh năm 1920. Cảnh sát e ngại tình trạng “mất phương hướng” của cụ. Vấn đề là bằng lái của cụ đã hết hạn cách nay 2 năm mà chưa đổi bằng lái mới, và do đó, cụ mất quyền lái xe trên đường.

Ngoài ra, giấy tờ bảo hiểm xe của cụ cũng không có. Vì vậy, cảnh sát nhận định việc cụ bà một mình lái xe bất hợp pháp trên đường vào giữa khuya là rất liều lĩnh. Không nói “on đơ” gì nữa, chiếc xe được kéo về trạm cảnh sát và cụ Giuseppina được đưa về nhà, sau khi ký giấy phạt.

Cụ Giuseppina trước tay lái

Trở thành ngôi sao trên tivi và mạng xã hội

Xem thêm:   Đôi tay người Mẹ

Từ khi bị cảnh sát xét hỏi, hình ảnh của cụ Giuseppina xuất hiện thường xuyên trên đài truyền hình địa phương và mạng xã hội. Người thì phê bình hành động của cụ là rất nguy hiểm. Số khác nhận xét trường hợp của cụ thật buồn cười. Nhiều cư dân địa phương đề nghị tình nguyện lái xe đưa cụ mỗi ngày đến gặp bạn bè. Riêng cụ lại hóm hỉnh thể hiện ý muốn sắm … một chiếc Vespa!

Quy định khám sức khỏe để đổi bằng lái xe ở người cao tuổi là phổ biến trên thế giới, tuy có khác nhau chút ít về độ tuổi và thời hạn. Ở Ý, người trên 80 tuổi phải đổi bằng mỗi 2 năm sau khi bác sĩ khám có đủ sức khỏe để lái xe. Cụ Giuseppina đã không thực hiện quy định này. Ở Hòa Lan là 5 năm đối với những người trên 75. Ở Cộng Hòa Tchèque là 2 năm đối với những người trên 65 tuổi. Ở Ái Nhĩ Lan là 1 năm đối với những người trên 70 tuổi.

Cảnh sát Ý

ĐDH