Coober Pedy, thị trấn trong lòng đất nằm ở phía Bắc của bang South Australia, cạnh quốc lộ Stuart Highway, cách thành phố Adelaide 846 km về hướng Bắc. Coober Pedy còn có biệt danh là thủ phủ đá Opal của thế giới (Opal capital of the world) do có khối lượng lớn đá quý opal được khai thác tại đây. Coober Pedy cũng rất nổi tiếng với một khu dân cư trong lòng đất mà người địa phương thường gọi là “dugouts”, được xây dựng để tránh cái nóng cháy da vào ban ngày của vùng này. Số liệu thống kê ghi nhận, hiện có khoảng 2500 cư dân sinh sống tại Coober Pedy

Toàn cảnh Coober Pedy trên mặt đất,  

Thổ dân Úc Châu tồn tại từ rất lâu tại Coober Pedy.

Nguồn gốc của tên gọi Coober Pedy được cho là từ thổ ngữ của tộc Kokatha “kupa piti” có nghĩa là những cái hang của người da trắng (whitefellas holes) hay “guba bidi” đến đây khai thác đá quý opal.

Cổng chào thị trấn Coober Pedy,

Người Châu Âu đầu tiên đến đây là John McDouall Stuart, người Scotland, vào năm 1858. Thị trấn Coober Pedy được hình thành vào năm 1916, sau khi viên đá opal đầu tiên được phát hiện bởi Wille Hutchison vào ngày 1 tháng 2 năm 1915. Ðến năm 1916, những người thợ khai thác đá opal đầu tiên mới chuyển đến sinh sống tại thị trấn Coober Pedy.

Nhà thờ trong lòng đất ở Coober Pedy,

Vài nét về thị trấn Coober Pedy.

Xem thêm:   Di dân Ái Nhĩ Lan

Coober Pedy là một thị trấn nhỏ nằm ở rìa xói mòn của dãy núi Stuart, trên các lớp đá sa thạch và bột kết, ở độ sâu 30 mét. Mặt đất trên cùng của thị trấn gần như không có cây cối do lượng mưa tại đây rất thấp.

Nhiệt độ khắc nghiệt của sa mạc vào mùa Hè khiến cho cư dân nơi đây chọn các hang động sâu dưới lòng đất làm nơi sinh sống.

Khách sạn Desert Cave Hotel (Khách sạn Hang động Sa mạc)

Lượng mưa ở đây cũng rất thấp nên không thể làm giảm cái nóng gay gắt, khắc nghiệt ở Coober Pedy. Ðộ ẩm hiếm khi vượt quá 20% vào những ngày nắng nóng và bầu trời thường không có mây. Nhiệt độ trung bình là 30-32 độ C (86 – 90 độ F).

Coober Pedy được cung cấp nước từ một nhà máy xử lý nước lấy từ thung lũng Great Artesian Basin lớn nhất và sâu nhất của Úc, cách Coober Pedy 24 km.

Phòng chơi bi da lỗ,

Năm 1999, có trên 250,000 hầm opal nhỏ lẻ được khai thác. Coober Pedy cung cấp hầu hết lượng đá quý opal cho thị trường thế giới. Nó có hơn 70 mỏ đá quý opal và là khu vực khai thác đá quý opal lớn nhất trên thế giới.

Ngoài ra, vùng lân cận Coober Pedy còn có các mỏ đồng, vàng, sắt…

Một phòng ngủ khách sạn

Coober Pedy trong lòng đất

Xem thêm:   Vách ngoài House Siding (kỳ 2)

Toàn bộ phòng ngủ, hiệu sách, nhà thờ, quán bar… đều nằm trong lòng đất với các bức tường được chạm khắc trên sa thạch. Sau hơn 100 năm (1916-2020) người dân ổn định cuộc sống trong những hang động này, hầu hết cư dân ở đây không có ý định rời đi nơi khác.

Thị trấn tạo ra cảm giác kỳ lạ. Ðó là nhà ở của khoảng 2,500 cư dân, trong đó 80% sống trong những ngôi nhà sa thạch trong lòng đất. Họ sống phần lớn đời mình ở đó để trốn cái nắng gay gắt trên mặt đất.

Một hiệu sách ở Coober Pedy

Du khách xuống những ngôi nhà này sẽ có cảm giác mát mẻ nhưng ấm cúng như đang ở trong chính ngôi nhà của mình. Những ngôi nhà này có đầy đủ tiện nghi của những ngôi nhà tiêu chuẩn trên mặt đất như internet, điện và nước.

Du khách cũng có thể tham dự một buổi lễ ở nhà thờ nằm ở độ sâu 16 mét dưới mặt đất. Một hầm khai thác đá opal từ năm 1930, đã chuyển thành một hiệu sách nhỏ bày bán nhiều sách lịch sử Coober Pedy…nơi cư dân và du khách có thể mua sách để đọc, làm vật kỷ niệm hay tặng phẩm.

Chuyên gia phân tích đá opal,

Du khách muốn qua đêm ở thị trấn dưới lòng đất này có thể trải nghiệm một đêm ở khách sạn Desert Cave Hotel gồm một bar, một phòng bida lỗ, một nhà hàng và một cửa hàng bán quà lưu niệm. Một căn phòng ấm cúng ở đây giá trung bình $150/đêm.

Một mỏ opal cũ được biến thành ngôi nhà để trốn cái nóng ngột ngạt,

Và một Coober Pedy trên mặt đất

Xem thêm:   Tiếng đầu lòng…

Cả hai siêu thị của thị trấn đều nằm cùng một con phố ở trên mặt đất. Ngoài ra còn có một số cửa hàng lưu niệm du lịch…

Opal Bug là tên một cửa hàng ở Coober Pedy bán đủ thứ từ đá quý opal đến trang sức và đồng hồ. Tuy nhiên, nhiều người thích đến cửa hàng này để ngắm nhìn chiếc Volkswagen Beetle màu opal rất nổi tiếng.

Biển cảnh báo nguy hiểm,

Nhiều lỗ thông lên từ các hầm mỏ cũ trong lòng đất được tìm thấy ở khắp nơi trên mặt đất của thị trấn. Vì vậy mọi người, từ dân địa phương đến du khách phải cẩn thận quan sát, nhất là vào ban đêm. Nhiều biển cảnh báo sự nguy hiểm từ những hầm mỏ cũ để mọi người chú ý.

Thiết bị và phương tiện dùng để khai thác đá quý bị bỏ rơi cũng được tìm thấy rải rác ở Coober Pedy.

Cảnh giác nhiều lỗ thông lên từ hầm mỏ cũ

Có thể đến thị trấn Coober Pedy bằng nhiều loại phương tiện: máy bay, xe bus, xe hơi riêng, xe lửa.

Từ Adelaide, thủ phủ của bang Nam Úc, máy bay loại nhỏ mất 2 tiếng để bay đến Coober Pedy, hay ngồi xe bus 10 giờ để đến Coober Pedy.

Bạn cũng có thể đến Coober Pedy bằng xe hơi riêng hoặc bằng xe lửa the Ghan.

Một nhà hàng trong lòng đất ở Coober Pedy,

ĐDH

(Nguồn: Internet)