Kể từ khi có tin về Cúm Tàu Vaccine, tôi cũng nghe ngóng và thu thập suy nghĩ, cảm tưởng của những người xung quanh, mới hay ngày xưa Shakespeare thao thức “To be or not to be” thì nay có người trăn trở “chích hay không chích”.

Hiện nay có vài nhóm nói “Không” với Covid vaccine.

Nhóm thứ nhất theo quan niệm tôn giáo, cho rằng vaccine này làm từ nhau thai của con người. Giáo xứ tôi xôn xao, nhất là các bác sùng đạo sợ phạm giới răn “chớ giết người”, bèn nhờ con cháu phone tận địa phận hỏi ý của Cha Giám Mục. Ngài Archbishop người Canada đã gửi thư giải đáp cho mọi người yên tâm, rằng các vaccine trong quá trình nghiên cứu đôi khi có sử dụng nhau thai nhưng khi ra thành phẩm thì không còn nữa, riêng Covid vaccine thì không có. Hơn nữa, chính Ðức Giáo Hoàng bên Roma cũng đã chích thì giáo dân hà cớ gì phải lo, nhưng vẫn có người còn lưỡng lự, bảo nhau rằng “các Cha Tây thì…thoáng lắm cơ!”.

Nhóm thứ hai, là những người e ngại Covid vaccine còn quá mới, biết đâu sẽ có những biến chứng khó lường về lâu về dài. Cuộc đời này có gì là hoàn hảo, có gì là bảo đảm chắc chắn, Titanic còn bị chìm, dép còn có số, nào ai dám nói trước ngày mai?!

Nhóm thứ ba, không phải nói “Không” với Covid vaccine mà là nói “Không” với loại vaccine không bảo vệ cao! Xưa nay các loại vaccine truyền thống như đậu mùa, uốn ván, lao, flu… được chế tạo bằng cách dùng chính con virus gây ra bệnh đó, rồi chích vào cơ thể con người. Với Covid-19 thì mức độ sát hại quá lớn mạnh, vì vậy hai hãng Pfizer và Moderna đã áp dụng phương pháp mới, là MRNA vaccine cho hiệu quả 95%. Nói là “mới” vì mới áp dụng, chứ công nghệ bào chế Vaccine MRNA nước Mỹ đã tìm ra cách đây 15 năm trước, chỉ là bây giờ mới mang ra thực hành mà thôi.

Hiện nay vaccine J&J (của Mỹ, vừa được chính phủ Mỹ duyệt) và AstraZeneca (của Anh, mà chính phủ Canada đã duyệt) dùng kiểu sáng chế truyền thống nên mức độ bảo vệ chỉ là 65% (mức độ good enough cho một vaccine) và J&J tiện lợi hơn khi chỉ cần chích một liều chứ không phải hai liều. Nhưng giữa 95% và 65% thì dĩ nhiên người ta thích loại 95% để an toàn sức khoẻ, thành ra mới có chuyện bà Thủ Tướng Ðức Angela Merkel từ chối chích Astrazeneca.

Bảo Huân

Dân Canada hạng cá kèo, diện… ưu tiên chót như tôi, mai mốt khi được chích, chính phủ cho loại nào thì nhận loại đó, có còn hơn không, đâu có quyền… chảnh mà đòi Pfizer hay Moderna như bà Merkel. (Tôi là cái thá gì cơ chứ!)

Xem thêm:   SSN(X) "kẻ săn mồi tuyệt chiêu"

Sở dĩ tôi nói vậy, vì chính phủ Canada đã và đang mua của Pfizer và Moderna nhưng riêng loại Pfizer phải nhập từ bên Belgium do chính phủ Mỹ không cho Pfizer tại Mỹ xuất qua Canada, nên Canada còn nhập thêm Astrazeneca và có lẽ nay mai cũng sẽ duyệt J&J, đáp ứng nhu cầu chích cho toàn dân để cuộc sống mau trở lại bình thường. Tuần rồi tôi đi chợ nghe mấy người quen đứng nói chuyện rổn rảng ngay cửa chợ, chê trách Mỹ chơi xấu với nước láng giềng, đến lúc sống còn mới biết đá biết vàng. Một chú kết luận:

– Túm lại, tụi Mỹ chơi…hổng dzô! Lúc tối lửa tắt đèn có nhau mà cư xử vậy sao? Có cháy nhà mới lòi mặt chuột!

Tôi ngứa miệng góp ý:

– Thì chính phủ Mỹ phải lo cho dân họ trước chứ, họ có hơn 300 triệu dân, trong khi xứ mình đất rộng người thưa, chỉ khoảng xấp xỉ 38 triệu…

Nói chưa hết câu đã bị cả đám nhao nhao lên phản công:

– Cô bị bùa mê thuốc lú gì mà lúc nào cũng bênh vực Mỹ vậy?

Thiệt tình, thân tôi “một kiểng hai quê”, đứng giữa “hai phe”, nhiều lúc cũng khó xử lắm. Tôi đâu dám đổ thêm dầu vào lửa, khi họ đang nổi sùng vì chưa nằm trong danh sách chích vaccine. Ai nói “Canada xứ lạnh tình nồng” thì tôi chịu, nhưng nói dân Canada…hiền thì chưa chắc, tôi bèn xuống giọng vui vẻ:

Xem thêm:   Suy Đi Ngẫm Lại (11/03/2022)

– Các bác thử nghĩ xem, nếu nhà bác có đông con, bác phải lo cho chúng no đủ thì mới nghĩ đến chuyện giúp người khác, phải không nào? Hơn nữa, khi biết người hàng xóm cũng khá giả, con cái thưa thớt vài mống, với khả năng tài chánh dồi dào, chỉ là phải mua hàng… xa một chút, lâu hơn một chút, chứ đâu phải thấy người hàng xóm nghèo mạt rệp, sắp tắt thở mà họ không ra tay giúp, lúc đó khỏi cần các bác rủ rê, em sẽ có mặt hàng đầu đi biểu tình… chống Mỹ!

Cuộc chiến “thầm lặng” giữa người Canada gốc Việt và người Mỹ gốc Việt, không phải là không có, bữa nào quởn tôi sẽ viết hầu quý vị, kể cả chuyện “đế quốc Mỹ” từng hăm he… xâm lăng đất nước Canada hiền hoà đẹp xinh.

Nhóm cuối cùng, chắc cũng không nhiều, trong đó có ba tôi (94 tuổi) và bác tôi (96 tuổi). Hai ông già này thuộc loại… chảnh cao cấp chứ không phải chảnh vừa. Ba tôi, con cháu đầy đàn bên Texas và một con ba cháu tại California, bác tôi, con cháu quây quần đầy đủ tại Quận Cam, vậy mà hai anh em rủ nhau vào chung một nhà Housing của chính phủ, tự lo cuộc sống cá nhân, không muốn làm phiền con cháu, chỉ cần cuối tuần chúng ghé thăm rồi ai về nhà nấy. Ðến khi có Covid vaccine, hai ông thuộc diện ưu tiên đầu, vì lứa tuổi U100, nhưng hai ông cương quyết không chích. Bà chị bên Texas phone hỏi thì được biết lý do:

– Ðằng nào cũng gần trăm tuổi, sắp… die, chích làm chi tốn tiền chính phủ. Nghe nói nước Mỹ tuy giàu mạnh số một nhưng vẫn nợ như chúa chổm, hơn hai mươi trillion, nên Ba xót xa lắm.

– Ba và Bác tiết kiệm hai mũi vaccine cũng chả phụ được gì cho chính phủ trong vấn đề nợ nần, mà có khi còn gây nguy hại cho cộng đồng, lây bệnh cho người khác còn tốn kém hơn đấy.

Bác tôi nhào vô cãi ngang:

– Khi cả xã hội đều chích, ngoại trừ… hai anh em tao, thì lấy ai còn có thể lây bệnh cho nhau được nữa?!

Xem thêm:   Mùa Thu “chạy trốn”

Ba tôi nắm bắt tình hình thiệt mau lẹ (vì cả ngày xem đài Tiếng Việt trên Tivi):

– Thống đốc Texas và Mississippi vừa thông báo cho phép mở các restaurants với 100% capacity và không bắt buộc đeo mask nữa vì số case nhiễm đã giảm nhiều và số người chích vaccine ngày càng tăng, thôi để từ từ… anh em tao tính!

Ba tôi còn cao hứng kể, nhân viên Sở An Sinh Xã Hội đã phone đến hỏi han, vì sao chưa đi chích, có cần giúp đỡ phương tiện xe cộ gì không, hai ông đều trả lời không cần, họ lại nghĩ hai ông già vừa điếc vừa lẫn, nên họ bảo cứ suy nghĩ lại, rồi họ phone liên tiếp năm lần bảy lượt, hai ông bực quá, ngắt dây phone để khỏi bị…làm phiền!

Ôi, cái xứ “giãy chết”, chiều chuộng dân cho lắm nên dân mới… hư. Nhìn lại xứ Việt Nam, các cụ ông cụ bà mòn mỏi tiền trợ cấp mùa dịch còn chưa thấy xu nào, chứ đừng nói đến chuyện vaccine. Rồi chờ đến lúc có, làm sao tránh khỏi phép vua thua lệ làng, thể nào cũng bị các trưởng thôn hoạnh hoẹ, có khi còn bị “vận động” đóng chút ít tiền trà nước, rồi mới được chích, còn ở bên đây hai ông lại… nhõng nhẽo, đúng là kẻ ăn không hết người lần không ra!

Viết tới đây, tôi nghe được tin mới nhất từ tiểu bang Alberta, Canada: từ ngày mồng 10 tháng Ba, người dân từ lứa tuổi 50 đến 64 sẽ được chích vaccine loại AstraZeneca, còn ai muốn Pfizer hoặc Moderna thì phải chờ qua tháng Năm. Có lẽ các bác mới chê trách “tụi Mỹ xài hổng dzô” sẽ chích AstraZeneca để ủng hộ nước Anh, thôi thì tôi đành nhường cho các bác ấy chích trước, và chờ… Pfizer hoặc Moderna vậy!

KL