Việc tiêm chủng đã bắt đầu ở khắp nước Canada kể từ khi vaccin Pfizer / BioNTech và Moderna được phê duyệt. Tổng cộng 424,000 liều đã được phân phối trong tháng 12 tới các tỉnh và vùng lãnh thổ và đến cuối tháng 1 năm 2021, 1.2 triệu liều bổ sung sẽ giúp đẩy nhanh khả năng miễn dịch của người dân chống với Covid-19.

Một phụ nữ tiêm chủng Covid-19 Nguồn: Internet

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, và đặc biệt là kể từ khi thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine khác nhau, nhiều người đã bày tỏ lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của chúng.

Ðối với những người do dự trong việc chủng ngừa hay thắc mắc tại sao vaccine được coi là thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại, thì đây là 10 lý do chính đáng để chấp nhận tiêm vaccine.

  1. Để tự cứu mạng

Ðã có nhiều thay đổi kể từ khi vaccine chủng ngừa bệnh đậu mùa đầu tiên ra đời vào năm 1796 của bác sĩ người Anh, Edward Jenner, người được coi là cha đẻ của ngành miễn dịch học. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng hiện nay, tiêm chủng giúp ngăn ngừa từ 2 đến 3 triệu ca tử vong mỗi năm.

Bệnh đậu mùa, ước tính gây ra 3 triệu ca tử vong trong thế kỷ 20, đã bị loại hoàn toàn nhờ sự phát triển của các loại vaccine an toàn và hiệu quả.

Ðối với một số người, Covid-19 có thể gây tử vong. Nếu bạn nằm trong dạng nguy cơ mắc bệnh cao, việc chủng ngừa có thể cứu mạng bạn.

  1. Bảo vệ sức khỏe
Xem thêm:   Cúm Vũ Hán & những giải pháp nửa vời

Trước khi phát triển vaccine bại liệt Salk và Sabin, người ta thường thấy những hình ảnh ấn tượng về những bệnh nhân phải sử dụng máy thở hay trẻ em bị bại liệt sau khi bị nhiễm trùng. Nhưng trong 3 thập niên qua, các vaccine chủng ngừa đã làm giảm đến 99.9% các trường hợp bại liệt.

Covid-19 cũng có thể bảo vệ bạn khỏe mạnh để chống lại virus corona sẽ tồn tại và chung sống với loài người.

  1. Hỗ trợ hệ thống y tế

Tiêm chủng khi còn trẻ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm suốt cuộc đời của bạn. Ðiều này làm giảm bớt áp lực cho nhân viên hệ thống y tế để họ có thể dành công sức, nguồn lực và trang thiết bị chăm sóc các bệnh nhân mắc các bệnh khác.

  1. Bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất

Khi số người được chủng ngừa một bệnh truyền nhiễm như Covid-19 đã đầy đủ, việc lây lan của nó sẽ trở nên hạn chế hơn. Ðây được gọi là miễn dịch tập thể.

Ðạt được khả năng miễn dịch tập thể có nghĩa là ngay cả những người không thể tiêm chủng, vì nhiều lý do khác nhau, cũng được bảo vệ.

  1. Vaccine đã được kiểm tra nghiêm ngặt

Vaccine đã được thử nghiệm trong các điều kiện lâm sàng dài và rộng lớn với hàng chục ngàn người tham gia, và tác dụng của vaccine được theo dõi ngay cả sau khi được phê duyệt. Nhờ vào sự nghiêm ngặt trong quá trình thử nghiệm và phát triển, vaccine an toàn hơn nhiều và có ít tác dụng phụ hơn hầu hết các loại thuốc hiện có.

Xem thêm:   Tạ ơn

Vaccine nầy phát triển nhanh chóng nhờ có sự giảm nhẹ các thủ tục hành chính, chứ không phải vì sản xuất vội vã thiếu sự thử nghiệm và không kỹ lưỡng.

Chích ngừa để đi du lịch an toàn Nguồn: Internet

  1. Tiết kiệm tiền bạc và thời gian

Vaccine được rộng rãi công nhận là một trong những biện pháp can thiệp y tế nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Việc chủng ngừa chỉ mất có vài phút với giá rất thấp và miễn phí cho nhiều trường hợp.

Mặt khác, mắc bệnh truyền nhiễm có thể dẫn đến nhiều khoản chi phí y tế cao.

  1. Du lịch an toàn

Du lịch đến những quốc gia khác khiến bạn tiếp xúc với các mầm bệnh mà hệ thống miễn dịch của bạn chưa quen đối phó. Tiêm vaccine, bạn có thể tận hưởng kỳ nghỉ của mình mà không có nguy cơ phải nhập viện ở nước ngoài hay mang bệnh truyền nhiễm về nhà.

Ðây là lý do tại sao vaccine Covid-19 có thể dần trở thành bắt buộc khi đi du lịch đến một quốc gia nào đó.

  1. Hạn chế tình trạng kháng thuốc

Kháng thuốc kháng sinh đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là một trong 10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu (tương tự như việc chần chừ tiêm chủng vaccine). Việc tiếp tục lạm dụng thuốc kháng sinh và thuốc kháng virus làm cho vi khuẩn và virus kháng thuốc, dẫn đến lây lan bệnh nhiễm trùng không thể điều trị.

Vaccine cho phép chúng ta giảm việc sử dụng thuốc kháng sinh và kháng virus, do đó hạn chế sự xuất hiện của các chủng vi khuẩn và virus kháng thuốc.

  1. Bảo vệ thế hệ tương lai
Xem thêm:   Người không có tuổi hưu

Trong suốt lịch sử nhân loại, loài người đã phải học cách sống chung với nhiều căn bệnh thoái hóa và chết chóc mà hiện nay rất hiếm gặp nhờ các chương trình tiêm chủng từ thời thơ ấu.

Tuy nhiên, đại dịch là một minh chứng ấn tượng về tác động tàn phá mà một căn bệnh đơn lẻ có thể gây ra trên quy mô toàn cầu nếu không có vaccine chủng ngừa. Tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm ngày nay và cho con em chúng ta đi tiêm chủng là một di sản cho thế hệ mai sau. Loại bỏ bệnh tật ngay bây giờ sẽ cho phép mọi người sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn trong tương lai.

  1. Tránh lan truyền thông tin giả

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tin tức giả lan truyền nhanh hơn và tồn tại lâu hơn so với thông tin thật. Thông tin sai lệch đã làm xói mòn niềm tin của công chúng vào vaccine, dẫn đến sự trở lại của nhiều căn bệnh gần như đã được xóa sổ trước đây.

Làm theo những khuyến nghị của cộng đồng khoa học và y tế, bạn không chỉ bảo vệ bản thân và người thân chống lại bệnh truyền nhiễm, mà bạn còn là một tấm gương giúp chống lại sự lan truyền của thông tin sai lệch.

ĐDH

(Theo L’édition du soir)