Nữ minh tinh màn bạc Raquel Welch vừa qua đời ở tuổi 82. Sinh năm 1940 tại Chicago, tên thật của bà là Jo Raquel Tejada. Bố bà, Armando Tejada, là một kỹ sư hàng không người Bolivia. Bà có một người chị em cô cậu tên Lidia Gueiler Tejada về sau làm nữ tổng thống đầu tiên của Bolivia. Mẹ bà, Josephine Hall, là người gốc Anh, con một nhà kiến trúc sư. Hồi nhỏ Jo Raquel nổi tiếng là học sinh giỏi.

Ảnh gia đình.       

Năm bà lên hai tuổi, gia đình dọn về San Diego, California. Từ nhỏ bà đã thích múa hát và được cho đi học ballet, nhưng đến năm 17 tuổi thì bà bỏ vì thầy giáo chê thân hình bà không thích hợp. Những năm tuổi teen bà thắng nhiều giải hoa khôi trong vùng. Tốt nghiệp trung học hạng ưu năm 1958, bà được học bổng đại học San Diego State và ghi danh học môn kịch nghệ sân khấu.

Raquel Welch đóng vai một nữ khoa học gia trong phim “Fantastic Voyage” (1966)

Năm 1959 Jo Raquel Tejada thành hôn với James Welch và lấy họ chồng. Năm 1960 bà được một đài TV ở San Diego mướn đọc tin thời tiết. Ít lâu sau bà bỏ học, bỏ việc, sang Dallas làm người mẫu cho hãng quần áo Neiman Marcus và tiếp viên tại các quán rượu. Cuộc sống khó khăn với hai đứa con nhỏ, bà và James Welch chia tay năm 1962. Bà quay về Los Angeles để theo đuổi mộng đóng phim. Bà gặp nhà sản xuất Patrick Curtis và được dẫn dắt vào giới showbiz. Hai người kết hôn năm 1967, nhưng bà vẫn giữ tên người chồng cũ.

Raquel Welch và Patrick Curtis năm 1971. Nguồn: Popperfoto

Sau thành công với phim “Fantastic Voyage,” Raquel Welch trở thành siêu sao trong phim “One Million Years B.C.” (1966) đóng vai một người đàn bà thời tiền sử — một triệu năm trước Công nguyên! Tuy từ đầu đến cuối phim bà chỉ nói vỏn vẹn ba câu, nhưng bộ áo bikini bằng da nai của bà đã làm nên lịch sử. Bức poster trên đã trở thành hình ảnh kinh điển của một Vệ Nữ Thần trong thập niên 1960-70. Nó còn được dùng trong phim “Shawshank Redemption” (1994) với Morgan Freeman.

Hammer Productions

Tuy không phải là một kịch sĩ thượng thặng thuộc dạng cổ điển, nhưng Raquel Welch đã mở ra một hướng đi mới cho nhiều nữ tài tử thời bấy giờ. Nhiều người Việt lớn lên ở miền Nam trước 75 có lẽ biết đến bà qua bộ phim “Ba Chàng Ngự Lâm Pháo Thủ” (The Three Musketeers, 1974). Chính nhờ nó mà Raquel Welch thắng Quả Cầu Vàng duy nhất trong sự nghiệp của mình với giải Nữ Tài Tử Chính Xuất Sắc Nhất.

Raquel Welch trong “Three Musketeers”

Không chỉ là một gương mặt đẹp với thân hình bốc lửa, Raquel Welch còn là một ca sĩ khá cừ khôi. Năm 1981 bà được mời đóng vai chính trong vở nhạc kịch “Woman of the Year” trên Broadway thay cho Lauren Bacall khi Bacall đi nghỉ hè hai tuần. Được khán giả và giới phê bình khen ngợi nồng nhiệt, năm 1982 bà được mời quay lại Broadway để diễn thêm sáu tháng nữa.

Raquel Welch và Ringo Starr (tay trống của Beatles) trong phim “The Magic Christian”, 1969. Nguồn: Grand Films

Sự nghiệp điện ảnh của Raquel Welch khá dầy, với hơn 40 bộ phim trên màn ảnh lớn và TV. Trang web throughtheclutter.com đã xếp hạng chúng theo thứ tự từ hay đến dở. Đáng ngạc nhiên là phim được nhiều điểm nhất, dựa trên một công thức tương đối khách quan, lại là “The Bob Hope Christmas Special 1968.” Phim này được quay phần lớn tại Việt Nam khi Raquel Welch tháp tùng đoàn hát của Bob Hope sang Đông Nam Á uỷ lạo binh sĩ Mỹ vào cuối năm 1967.

Nguồn ảnh: USO (https://youtu.be/8uqN5mXWHZM)