Cuối cùng thì nhạc kịch ‘Pretty Woman: The Musical’ cũng đến được Texas trong chuyến lưu diễn đầu tiên trên nước Mỹ. Cốt truyện dựa theo bộ phim ‘Pretty Woman’ vô cùng ăn khách năm 1990, và được viết lại bởi chính đạo diễn phim Gary Marshall (1934-2016) cùng soạn giả phim bản J. F. Lawton. Khởi công năm 2014, vở kịch đang được viết dở dang thì Gary Marshall qua đời. ‘Pretty Woman’ ra mắt khán giả lần đầu tiên vào tháng 8, 2018 tại Chicago.

Kiều nữ Vivian (Jessie Davidson) – Broadway Dallas.      

Những ai từng xem phim ‘Pretty Woman’ chắc chắn quen thuộc với chuyện tình giữa cô gái ăn sương Vivian Ward (Julia Roberts) và đại gia Edward Lewis (Richard Gere). Một dạng “Tấm Cám” tân thời, bộ phim tuy chỉ mất $14 triệu để dựng nhưng đã thu được kỷ lục phòng vé $463 triệu đô-la. Qua đêm, tên tuổi Julia Roberts đã được nâng lên hàng siêu sao.

Ảnh: Touchstone Pictures

Phần nhạc được soạn bởi ca sĩ/nhạc sĩ Bryan Adams, cùng với Jim Vallance. Bryan Adams nổi danh vào thập niên 80-90 với những top hit hầu như ai sống vào thời đó đều đã nghe qua, như “I Do It For You” và “Straight From The Heart”, thuộc dòng nhạc pop tình cảm ướt át rất được mấy bà mấy cô ưa chuộng. Kênh Youtube của Bryan Adams hiện có hơn 5 triệu người theo dõi.
Một màn tango cực kỳ vui nhộn, xem rồi vẫn muốn xem lại

(nguồn: Broadway Dallas)

Một trong những đặc điểm nổi bật của vở nhạc kịch là phần thiết kế y trang, biến nhân vật Vivian từ một cô gái đứng đường thành một phụ nữ sang trọng, quý phái, xứng đôi vừa lứa với chàng tỉ phú lịch lãm Edward. Ngoài ra, các diễn viên phụ cũng được cho ăn vận kiểu bụi đời của L.A. thời 1980, trông rất vui mắt. Mấy ông có lẽ thích cảnh các cô ăn mặc hở hang, sexy trên đại lộ Hollywood Boulevard. Cũng nên nhắc thêm, nhạc kịch này không dành cho trẻ vị thành niên.

Ảnh: Broadway Dallas

Lúc ban đầu nhạc kịch ‘Pretty Woman’ bị các nhà phê bình chê dữ dội; diễn trên Broadway mới được khoảng 400 suất nó đã phải đóng cửa vào tháng 8/2019. Đã vậy, tour lưu diễn dự định cho năm 2020 còn bị hoãn vì COVID. Thế nhưng sau khi Broadway mở cửa trở lại, ‘Pretty Woman’ hồi sinh và bỗng dưng chuyến lưu diễn được khán giả ùn ùn đi xem. Có lẽ sau khi trải qua cơn đại dịch người ta cảm thấy cần những món giải trí nhẹ nhàng, dễ nuốt, dễ thương, thay vì những thứ quá nghiêm túc hay hàn lâm.

Xem thêm:   Miền Tây "khát"... nước

Nàng Kiều tân thời trong chiếc áo đỏ kinh điển

(nguồn: Broadway Dallas)

Một trong những màn đặc sắc và đầy sáng tạo nhất là cảnh Edward dẫn Vivian đi xem vở ‘La Traviata’ của Verdi. Cách dàn dựng sân khấu của đạo diễn và biên đạo Jerry Mitchell phải nói là quá khéo – tuy đơn sơ nhưng đầy ấn tượng. Và dĩ nhiên nhân vật Violetta của Verdi cũng là một nàng Kiều, cho nên việc Vivian bị ‘La Traviata’ hớp hồn dù chưa được coi opera bao giờ cũng khá dễ hiểu.

Ảnh: Broadway Dallas

Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi gặp được hai vợ chồng người Việt tại Broadway Dallas. Sau khi nói chuyện, tôi phát hiện họ cũng là fan của nhạc kịch từ nhiều năm qua và hay dẫn con lên tận New York chỉ để đi coi nhạc kịch trên Broadway. Anh Bảo và chị Tâm còn nói họ sẽ quay lại xem ‘Pretty Woman’ thêm lần nữa vì… coi một lần chưa đã! ‘Pretty Woman’ sẽ diễn tại Music Hall ở Fair Park đến ngày 5/2, sau đó nó sẽ dời sang rạp hát Opera Bass Performance Hall ở Fort Worth từ 7 đến 12 tháng Hai.

Ảnh: Broadway Dallas