University of Oklahoma, gọi tắt Ô-Du, là một trong những đại học xưa nhất miền Nam nước Mỹ, được thành lập từ năm 1890, trước cả khi lãnh thổ Oklahoma Territory gia nhập Liên Bang vào năm 1907. OU nằm tại một thành phố nhỏ tên Norman ở phía Nam thủ phủ Oklahoma City, cách biên giới Texas (và Winstar Casino) chừng một tiếng lái xe. Trước khi các công trình kiến trúc tại đây được xây dựng, các nhà sáng lập đã cho trồng rất nhiều cây để kiến tạo cho trường một không gian xanh tươi mát mắt.

Ảnh: ianbui/TRẺ       

Đại học được xây theo phong cách Gothic pha trộn với văn hoá người da Đỏ bản địa, vừa đẹp mắt vừa độc đáo. Kiến trúc sư Frank Lloyd Wright khi viếng thăm OU đã đặt tên cho kiểu này là “Cherokee Gothic.” Ngoài cây cối, khuôn viên đại học còn được “trang điểm” bằng vô số tượng nghệ thuật đủ thể loại. Vui mắt nhất là các ổ điện thoại công cộng làm theo kiểu bên Anh, nằm rải rác khắp nơi. Tuy ngày nay không ai cần đến chúng nữa, nhưng khách viếng trường ai cũng chụp hình lưu niệm.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Hàng năm, OU đều có tổ chức những ngày cho phụ huynh có con đang học trung học đến để “coi mắt” trường. Đây là dịp cho các em tìm hiểu về những ngành học mình muốn theo đuổi, cho bậc cha mẹ tiếp xúc với đại diện các college khác nhau để giải đáp thắc mắc. Phụ huynh cần ghi danh cho con trước để sắp xếp chương trình, và phải có mặt đúng 9 giờ sáng sớm ngày thứ Bảy để được hướng dẫn đi thăm những nơi mình muốn. Có rất nhiều gia đình Mỹ dẫn con đến từ Texas, nhưng người Việt gần như không thấy ai.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Ngày này được gọi là “Sooner Saturday” vì biệt hiệu của OU là “Oklahoma Sooners.” Chữ Sooner là tiếng lóng gọi những người Mỹ ngày xưa “đi tắt đón đầu,” nhập cư lậu vào vùng đất Oklahoma của người Cherokee để lập nghiệp trước khi được chính quyền cho phép. Chính vì vậy khắp nơi trong khuôn viên đại học ta thấy rất nhiều các biểu tượng văn hoá liên quan đến thổ dân. Sooner Saturday cũng là dịp cho sinh viên tình nguyện tham gia để giới thiệu OU với công chúng, ngôn ngữ ngày nay gọi là “tiếp thị!”.

Ảnh: ianbui/TRẺ

OU không những là một đại học nghiên cứu công cộng (public research university) nổi tiếng ở miền Nam, mà còn là một lò thể thao dữ dội với cả thúng cúp vô địch quốc gia trong nhiều bộ môn — như bóng chuyền, đô vật, gymnastic… Tất nhiên không thể không nhắc đến đội football huyền thoại với hàng tá cầu thủ từng đoạt cúp Heisman Trophy, gần đây nhứt là Baker Mayfield và Kyler Murray. Đi tour OU mà không ghé sân banh lừng lẫy này để chụp một bức hình lưu niệm coi sao đặng?

Ảnh: ianbui/TRẺ

Tháp Đồng Hồ (Clock Tower) là một trọng điểm của khuôn viên OU. Nằm cạnh thư viện, tương truyền nó có bùa ếm – sinh viên nào đến bên trong đứng nhìn lên là sẽ không tốt nghiệp (hoặc ra trường trễ). Lời sấm đó linh hay không chẳng biết, nhưng phải công nhận xung quanh tháp có nhiều góc chụp ảnh rất thích. Chẳng hạn như bức tượng “The Guardian” trong hình, đúc theo khuôn bức tượng gốc đặt trên đỉnh toà nhà Capitol ở Oklahoma City.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Nhiều người chỉ nghe đến OU qua các trận banh football. Ít ai biết OU có đến hai bảo tàng viện lớn, một dành riêng cho lịch sử Oklahoma, một dành cho nghệ thuật cổ xưa cũng như đương đại. Fred Jones Jr Museum of Art là công trình kiến trúc hiếm có tại đây không được xây theo kiểu “Cherokee Gothic”. Bảo tàng viện có bộ sưu tập tranh khá phong phú của các hoạ sĩ gốc thổ dân, cùng với vô số hiện vật đến từ các nền văn hoá cổ xưa như Polynesia, Trung Hoa, Ấn Độ… Hai bức tượng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát và Lão Tử bằng cẩm thạch rất là đẹp.

Ảnh: ianbui/TRẺ

“Pastoral Dreamer” (Mộng mơ giữa đồng) của David Phelp chỉ là một trong vô số các bức tượng nghệ thuật được đặt rải rác quanh khuôn viên một ngôi trường đầy cây xanh. Đi loanh quanh OU ta có cảm giác như đang lạc vào một thế giới nào khác. Và như lời các vị giáo sư cũng như sinh viên tại đây nói, đối với họ OU không chỉ là ngôi trường mà còn là một kinh nghiệm để đời.

Ảnh: ianbui/TRẺ