Đêm 24 tháng 9 vừa qua, một sự kiện âm nhạc vô cùng độc đáo đã diễn ra trên một ngọn đồi vùng ngoại ô thủ phủ Austin: Một buổi tiệc ăn mừng thành công của Teresa Mai Xuân Loan, nghệ danh Sangeeta Kaur, người Mỹ gốc Việt đầu tiên thắng được giải Grammy.

Bữa tiệc được tổ chức bởi phu quân của Teresa, anh Trịnh Hoàng Hải, tại tư gia của hai vợ chồng. Trong số khoảng hai trăm vị khách mời đặc biệt có không ít những nhạc sĩ và nghệ sĩ đến từ Âu Châu, Úc Châu, Cali… Đêm nhạc được tổ chức vô cùng chu đáo. Khu vườn rộng lớn của anh Hải được người bạn Cao Lập từ Sài Gòn biến thành một Bình Quới thu nhỏ, treo vô số tranh ảnh và lồng đèn mang từ Việt Nam sang.

photo Bích-Vân    

Anh Hoàng Hải kể, khi mới nghe giọng hát Sangeeta lần đầu trong một chương trình do nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng ở Cali tổ chức anh bị hớp hồn liền. Sau khi đã quen nhau ít lâu, anh hỏi Sangeeta mục tiêu của cô là gì và cô đã trả lời: “Em muốn thắng Grammy!” Hành trình vào thế giới Grammy của họ bắt đầu kể từ đó — cách đây khoảng 6 năm. “Không dễ tí nào,” anh nói. “Vì mình không quen biết ai, nên mình phải tự xây một cộng đồng gồm những người trong thế giới ấy.”

Hoàng Hải và Teresa Mai trả lời phỏng vấn. photo ianbui/Trẻ

Căn nhà của Hoàng Hải và Teresa Mai còn là một studio thâu thanh nhà nghề, mua lại từ một nhà sản xuất nhạc cách đây chừng hơn một năm. Đặt tên là Studio Hill, Hoàng Hải nói anh muốn dùng nơi này làm bệ phóng cho những tài năng trẻ gốc Việt. Để đạt mục đích đó, anh đã chiêu dụ kỹ sư âm thanh Gerhard Joost từ Los Angeles di cư về Austin để đứng đầu Studio Hill. Gerhard từng làm việc với nhiều tên tuổi lớn như Stevie Wonder, Michael Jackson, Mary J. Blige… Anh cũng là người làm âm thanh cho 5 dĩa CD của Sangeeta Kaur, và cùng thắng giải Grammy với cô hồi tháng Tư.

Hai chiếc cúp Grammy của Sangeeta và Gerhard. photo ianbui/Trẻ

“Nắng Khuya” không chỉ phong phú về mảng âm nhạc. Chương trình ẩm thực mang tên “Về Miền Ký Ức” do đầu bếp Mỹ Liên phụ trách và đội ngũ “áo bà ba” từ Dallas xuống phụ trách cũng đa dạng không kém. Chủ đề thực đơn, do chủ nhà đặt hàng là “32 Món Ăn Đường Phố”: Gỏi xoài, gỏi mít, gỏi sen / Bánh xèo, bánh cóng, thịt xiên, cánh gà / Bún riêu, cơm nắm muối mè / Bánh bèo, bánh da lợn, chè bà ba…

Rổ bánh khọt ngon tàn canh gió lặng! photo Bích-Vân

Phải công nhận, xôm tụ nhất trong bữa party là quầy Rượu Đế do lò SuTi Distillery xì-bông-so toàn bộ. Đặc biệt cho chương trình lần này, anh Tiến Ngô (trái) đã chế ra ba món cocktail pha bằng rượu Ông Già và Sư Tử. Phần vì trời nóng, phần vì rượu ngon, bà con ai cũng hưởng ứng nhiệt tình — nhất là phụ nữ và các vị khách đến từ xa. Lứa trẻ từ Quận Cam sang còn nói, ở Cali chúng chưa bao giờ được dự một buổi tiệc kiểu giống vầy.

Từ trái: Tiến và Suý, chủ lò SuTi, giải thích Ông Già cho cô Thái Hà và 1 người khách. photo Bích-Vân

Chương trình âm nhạc “Nắng Khuya” quy tụ nhiều ca sĩ và nhạc sĩ chuyên nghiệp đến từ Cali như: Đại Dương, Hoàng Lan, Phạm Hà, Minh Phượng… Đặc biệt có sự góp mặt của soprano gốc Do Thái Hila Plitmann — người đồng đoạt giải Grammy với Sangeeta, trong ca khúc “Diễm Xưa” hát bằng tiếng Việt rất chuẩn. Còn Sangeeta thì tuy sinh trưởng ở Mỹ nhưng nói tiếng Việt khá sõi; hát tiếng Việt cũng khỏi chê luôn.

Vân-Anh từ Úc độc tấu dương cầm “Một Cõi Đi Về” pha trộn với bài blues cổ điển “Summertime” của Gershwin. photo ianbui/Trẻ

Lợi dụng lúc nắng “chưa khuya”, dịch giả ianbui trao tặng ca sĩ Sangeeta Kaur bản tiếng Anh quyển Hồi ký “Artist in Exile” của nghệ sĩ Kiều-Chinh.

photo Trang-Anh