Texas Music Educators Association (TMEA) là hiệp hội lớn nhất nước Mỹ dành riêng cho những người làm nghề dạy nhạc tại tiểu bang Texas. TMEA có khoảng 13,000 hội viên, trong đó có cả những sinh viên đang đi học để trở thành giáo sư nhạc trong tương lai. Trong ảnh là Bảo Lộc Patrick Vũ, hiện đang lấy bằng Thạc sĩ môn Conducting (điều khiển dàn nhạc) tại đại học Texas Tech ở Lubbock, chụp chung với Bố Mẹ tại Đại Hội TMEA Convention, tổ chức ở San Antonio từ ngày 6 đến 11 tháng Hai, 2023.

Ảnh: ianbui/ TRẺ      

Patrick Vũ là một nhà soạn nhạc trẻ tài ba, với một số tác phẩm đã được xuất bản. Tại đại hội năm nay, anh có đến hai bản nhạc được giới thiệu với công chúng — “There Will Come Soft Rains” do ca đoàn nữ của Allen High School trình bày, và “Save Me, O God” do ca đoàn đại học TCU (Texas Christian University) trình bày. Anh là người Việt đầu tiên có được vinh dự này trong lịch sử hơn 100 năm của TMEA.

Hai ấn bản được bày bán tại TMEA Convention 2023 – ianbui/ TRẺ

Hàng năm có đến hơn 70,000 nhạc sinh tại Texas tham gia các cuộc thi đua trong 18 bộ môn thuộc nhiều thể loại như Band (kèn trống), Orchestra (đàn dây), Choir (ca đoàn), Jazz, Mariachi v.v. Số thí sinh thắng giải chỉ có chừng 1,800 người. Được mời đến trình diễn tại Đại Hội TMEA là một vinh hạnh hiếm quý trong đời học sinh, không mấy ai có được. Trong danh sách các ban nhạc đứng đầu Texas năm nay ta thấy có khoảng mười em gốc Việt, tuy ít ỏi nhưng cũng là một dấu hiệu tốt cho tương lai.

Ca đoàn nữ của Allen High School đang trình diễn  – ianbui/ TRẺ

Đại hội thường niên của TMEA quy tụ gần cả ngàn gian hàng đủ loại. Từ nhà sản xuất nhạc cụ cho đến công ty du lịch, từ hãng thiết kế đồng phục cho đến nhà xuất bản nhạc phẩm v.v. Hầu hết tất cả các doanh nghiệp liên quan đến âm nhạc học đường đều có mặt vì đây có lẽ là đại hội lớn nhất ở Bắc Mỹ, với hàng trăm ngàn người tham dự trong suốt một tuần lễ. Sau hai năm bị trì trệ bởi COVID, TMEA Convention đã trở lại mức bình thường, tức đông đảo và náo nhiệt không thể tả.

San Antonio Convention Center – ianbui/ TRẺ

San Antonio là một địa điểm tuyệt vời để tổ chức đại hội. Convention Center nằm ngay downtown, gần các điểm du ngoạn trứ danh Riverwalk, The Alamo… Một điều ít ai biết là vào giữa thế kỷ 19, vùng này có nhiều di dân đến từ Bavaria ở Âu Châu. Vì thế cho nên khá nhiều làng mạc quanh đây mang tên gốc Đức — như New Braunfels, New Berlin, Krugerville… Sự pha trộn giữa hai nền văn minh Bavarian và Mexican tạo cho San Antonio một nét đẹp văn hoá độc đáo.

– ianbui/ TRẺ

Vào thế kỷ 17, các giáo sĩ Tây Ban Nha đến lưu vực sông San Antonio và thiết lập 5 giáo phận (Mission) để truyền bá Thiên Chúa Giáo. Ngày nay những nơi này đã được bảo tồn và đặt trong hệ thống công viên quốc gia. Những ai thích săn ảnh hoặc muốn tìm hiểu thêm về lịch sử San Antonio có thể đến khu Missions National Historical Park, nằm cách downtown khoảng 10 cây số về hướng Nam. Riêng tại downtown, du khách có thể ghé thăm nhà thờ St Joseph của di dân Đức, xây năm 1868.

Chánh điện của St Joseph Catholic Church – ianbui/ TRẺ

Địa điểm đắt khách nhất ở khu downtown có lẽ là nhà hàng Schilo’s do một gia đình di dân người Đức lập nên từ năm 1917. Nhà hàng tuy nhỏ nhưng thức ăn cực ngon (và rẻ), với những món Bavarian cổ truyền như schnitzel, kielbasa, bratwurst, sauerkraut… Quán lúc nào cũng đông khách. Tuần lễ của TMEA Convention nhà hàng mở cửa sớm và đóng cửa trễ hơn thường lệ, vậy mà hàng vẫn dài. Người viết hôm đó phải chờ gần cả tiếng đồng hồ mới có chỗ ngồi, nhưng quả là đáng công chờ đợi. Lần sau xuống San Antonio chắc chắn sẽ đến đây ăn nữa.

– ianbui/ TRẺ