Hàng năm đến mùa Giáng-Sinh, toà Bạch-Ốc đều được trang hoàng thật đẹp, đặc biệt là với cây thông. Nhưng các bạn có biết đây là một truyền thống khá mới mẻ, chưa đầy 100 năm.

Cây Noel trong phòng Blue Room, Noel 2021. Nguồn: Twitter Jill Biden @FLOTUS.     

Những người Mỹ lớn tuổi hay kể hồi nhỏ, họ được dạy trong trường rằng Tổng thống Theodore Roosevelt (1901-1909) từng ra lệnh cấm không cho phép có cây Noel trong Bạch-Cung. Số là vào đầu thế kỷ 20, nước Mỹ bị nạn phá rừng rất nặng. Báo chí và các chính khách khắp nơi lên tiếng báo động, kêu gọi dân chúng chớ vào rừng chặt cây thông đem về trang trí mùa Noel — một truyền thống của người Ðức mà một số ít dân Mỹ lúc bấy giờ đang bắt đầu bắt chước, nhưng thường chỉ là những gia đình có con nhỏ muốn để quà dưới cây thông.

Cùng lúc đó, người ta để ý thấy trong Bạch-Cung gia đình tổng thống không có cây Noel mặc dù hai ông bà có sáu đứa con. Thế là thiên hạ đồn rùm là ông Roosevelt có lệnh cấm. Dĩ nhiên những lời đồn đoán ấy không phải vô căn cứ, vì ông Roosevelt nổi tiếng yêu thiên nhiên, thích các sinh hoạt dã ngoại và còn lập ra hệ thống Lâm-Viên Quốc-Gia để bảo vệ những khu vực như Yellowstone, Yosemite v.v.

Một bức tranh minh hoạ kể lại câu chuyện cây thông của Archie Roosevelt. Nguồn: Internet.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các sử gia sau này thì lý do lúc đó Ðệ nhất Gia đình không dựng cây thông trong Bạch-Cung phần vì họ thích sống giản dị, phần vì bà Roosevelt quá bận rộn lo cho con cái nên không muốn mua thêm việc. Nên nhớ lúc bấy giờ cây Noel vẫn còn được xem như một cái mốt đang bị nhiều người chỉ trích là phung phí. Dẫu vậy, đến mùa Noel hai ông bà vẫn có quà cho chúng như nhiều gia đình khác.

Xem thêm:   Người tốt

Thuở ấy Bạch-Cung không rộng lớn như bây giờ. Vì nhà đông con nít nên nó khá chật chội cho ông Roosevelt làm việc. Chính vì vậy mà Tổng thống “Teddy” Roosevelt mới ra lệnh xây thêm văn phòng nơi chỗ chuồng ngựa ở phía Tây, biến nó thành cái ngày nay ta gọi là West Wing vô cùng nổi tiếng, nơi tổng thống và bộ tham mưu của ông có thể làm việc trong yên tĩnh.

1961. Jacqueline Kennedy, người khởi xướng phong trào trang trí Bạch-Cung cho các vị Đệ nhất Phu nhân, cùng chồng là John F. Kennedy bên cây Noel được trang hoàng với chủ đề “Nutcracker Suite” dựa theo một vở nhạc kịch opera của Tchaikovsky. Truyền thống đặt chủ đề cho việc trang trí bắt đầu kể từ đó. Nguồn: White House.

Trong đám con của Teddy Roosevelt có cậu bé tên là Archie rất năng động. Mùa Giáng-Sinh năm 1902, Archie, 8 tuổi, lén cha mẹ rinh về một cây Noel không biết từ đâu và cũng trang hoàng nó đẹp đẽ và giấu trong nhà. Trong một lá thư, ông Roosevelt kể lại buổi sáng ngày Giáng-Sinh năm đó:

Tôi và vợ thức dậy sớm, đóng hết các cửa sổ lại, đốt lò sưởi lên (sau khi lấy các chiếc vớ stocking xuống), gói các món quà và chuẩn bị cho gọi các con vào. Nhưng chúng tôi lại được ngạc nhiên trước. Archie đã nhờ một người thợ mộc nào đó giúp cậu dựng lên một cây thông và đặt nó trong căn closet lớn trong phòng. Thế là cả nhà được dịp ngắm cây Noel và nhận quà của mình đặt dưới cây thông.”

1978. Tổng thống Ronald Reagan vì từng đóng phim nên quen biết nhiều người trong giới điện ảnh. Noel nào cũng mời người này người nọ. Trong hình là bà Nancy Reagan chụp chung với ông già Noel do Larry Hagman thủ diễn (ông này ngày xưa đóng vai chính trong TV show “Dallas” rất ăn khách). Nguồn: White House.

Năm sau, câu chuyện này được một tờ tạp chí ghi lại và truyền miệng trong dân gian, riết nó biến thành gần như một huyền thoại. Những năm sau đó gần như năm nào Archie và cậu em út Quentin đều lặp lại cái trò này và được tổng thống kể lại trong những lá thư gửi gia đình. Nhờ vậy mà người đời sau mới biết được. Nhưng mãi đến thập niên 1920 thì cây Noel trong Bạch-Cung mới trở thành một truyền thống, chứ trước đó chỉ có những vị tổng thống nào có con nhỏ mới cho dựng cây Noel trong Nhà Của Dân.

2007. Bà Laura Bush chọn chủ đề “National Parks”. Cây thông trong phòng Blue Room năm đó được trang hoàng bằng những món đồ liên quan đến những vùng như lâm-viên quốc-gia, bờ biển, tượng đài, di-tích lịch-sử v.v. Nguồn: White House.

Ðầu thập niên 1960, bà Jacqueline Kennedy là vợ tổng thống đầu tiên đứng ra cáng đáng việc trang hoàng Bạch-Cung mùa Giáng-Sinh. Tất nhiên bất cứ việc gì người đẹp Jackie Kennedy làm lúc ấy đều được công chúng theo dõi và hưởng ứng. Thế là từ đó về sau, việc trang trí toà Bạch-Ốc nghiễm nhiên trở thành một cái job không lương cho các vị Ðệ Nhất Phu Nhân. Bà nào cũng cố gắng làm sao cho thật nổi, thật đẹp. Báo chí, nhất là những tờ báo phụ nữ và gia đình, đua nhau đăng tin, đưa hình và bình luận về phong cách trang hoàng của mỗi người. Sau đây là một vài hình ảnh cây thông trong toà Bạch-Ốc qua các thập niên.

1997. Bà Hillary Clinton với cây thông cao 18.5 feet (5.6m) với chủ đề “Santa’s Workshop” (xưởng nghề của Santa). Các món đồ treo trên cây là những đồ thêu đến từ hiệp hội thêu thùa National Needle Association. Nguồn: White House.

IB