Khi gặp phải chuyện khó khăn trong cuộc sống, một số người thường tìm đến với phong thuỷ nhằm mong sớm thay đổi vận mệnh. Sự thay đổi thế nào chưa rõ nhưng những phiền toái, rắc rối, mất tiền … luôn là có thật.

Bát nháo các thầy/bà phong thủy   

Phong thủy biến tướng

Hiện nay, trên các trang mạng như Facebook, Zalo, TikTok, Instagram, Twister…có rất nhiều hội, nhóm hay trang cá nhân tự giới thiệu mình là các thầy/bà phong thủy với các clip quay sẵn đang say mê thuyết trình về phong thủy, luận giải lá số … Bằng chiêu thức che phủ bởi “lớp màn” huyền ảo trộn lẫn giữa tử vi, tâm linh, khoa học hoặc gắn với các bài nghiên cứu chính thống của các chuyên gia về phong thủy nổi tiếng xưa nay, các thầy/bà phong thủy này dễ dàng tạo ra sự tò mò, hấp dẫn đã thu hút hàng nghìn, chục nghìn lượt vào xem, bình luận, chia sẻ.

Song như đã nói, các dịch vụ thầy/bà phong thủy hiện nay đang trở nên bát nháo, lợi dụng sự cả tin của mọi người nhằm moi tiền, trục lợi. Các loại thầy/bà phong thủy này thường dùng đủ chiêu trò chèo kéo “tín đồ”, thậm chí hù dọa. Nếu tìm hiểu kỹ dễ thấy mỗi người phán mỗi kiểu, kiến thức đôi khi nhầm lẫn lộn xộn. Có những thầy/bà nhận xem bao quát đủ thứ, từ gieo quẻ, tử vi, tứ trụ, bói toán, ngày tốt giờ tốt đến tìm mộ người thân, ngoại cảm, xem tuổi xây nhà, ngày giờ cưới hỏi… và mục đích sau cùng của họ là chào bán các thứ đồ pháp khí, vật phẩm phong thủy. Chẳng hạn các loại đá phong thủy, từ vòng đeo tay, đeo cổ, nhẫn, bông tai cho tới tượng Phật, kim bài, linh phù, hồ lô, hồ ly, tỳ hưu, cóc thiềm thừ, cóc ngậm vàng, cá chép vượt vũ môn … có giá từ vài trăm nghìn đến chục triệu VNĐ/chiếc. Tất cả đều được quảng cáo rất kêu mà theo lời phủ dụ, cái gì cũng nên mua, cũng tốt, dễ dàng thăng tiến, phát tài, phát lộc làm gì cũng gặp may mắn, nhanh chóng thành đạt (?). Nói chung, nếu là người nhẹ dạ, cả tin hay…nhát gan, chắc chắn sẽ bị lạc vào mê hồn trận này không biết lối ra.

Hồ lô tài lộc

Đi thực tế

Xem thêm:   Lối đi trong vườn (kỳ 2)

Qua “chỉ điểm” của anh Minh (56 tuổi, Thủ Đức) vốn là một tín đồ “nghiện” phong thủy, tôi tìm đến thầy Huy – người được “giới làm ăn” xem là “thầy phong thủy có mắt trời nhìn thấu mọi sự” – nhờ tư vấn giúp việc mở quán nhậu có chương trình “hát với nhau”. Sau cuộc điện thoại, tôi được thầy hẹn đến nhà riêng ở gần Công ty Coca-Cola (Linh Trung, Thủ Đức) lúc 18 giờ chiều. Có mặt sớm lúc 15 giờ, tôi làm quen, hỏi chuyện một phụ nữ đang ngồi chờ đến lượt. Chị này tên Thảo, ngụ Bình Thạnh, kể: “Tôi nghe tiếng thầy Huy đã lâu nhưng nay mới có dịp đi xem. Do thời gian gần đây công việc làm ăn không suôn sẻ, vợ chồng lại lục đục nên đến nhờ thầy giúp”. Một người khác tên Phát, ngụ Gò Vấp, cho biết: “Sau khi xây nhà xong công việc của tôi liên tục gặp trục trặc, con cái bệnh tật hoài, nhiều người khuyên tôi tìm thầy Huy xem phong thủy thế nào để tìm cách hóa giải…”.

Đến lượt, tôi được một trợ lý của thầy Huy mời vào. Đối diện trước mặt tôi là một người đàn ông khoảng trên 50 tuổi, trên bàn bày la liệt sách phong thủy … Vừa gặp nhau, dù tôi chưa nói gì, thầy đã tự giới thiệu: “Tôi là thầy phong thủy theo trường phái Huyền Không Phi Tinh có thể biết hết quá khứ, xem được hiện tại và thấy cả tương lai. Ví dụ mới đây có một gia đình nọ nhờ tôi xem phong thủy. Tôi chỉ đứng ngoài xem góc và hướng ngôi nhà là biết ngay trong nhà có một người bệnh thần kinh, một người già yếu bệnh tật và một đứa con phá của. Chủ nhà thừa nhận gia cảnh đúng như vậy và nhờ tôi hóa giải. Bằng Huyền Không Phi Tinh, tôi đã hóa giải thành công, giúp gia đình đó thoát đại nạn…”.

Cóc thiềm thừ

Thầy còn “khoe” có nhiều người đến với mình vốn là kỹ sư, tiến sĩ, giám đốc công ty, chủ ngân hàng (?). Tiếp nữa, sau khi hỏi tôi vài thông tin cơ bản, thầy bấm đốt tay tính toán một lúc và phán: “Tháng Giêng không phù hợp để khai trương quán xá đâu, phải chờ qua tháng 2 mới tốt. Thêm nữa, anh về phải cho cưa bỏ cái cây xanh đang án ngữ phía trước cửa, mua thêm bức tượng Di Lặc cười mà tôi đã chạm khắc sẵn quẻ chú độc quyền đặt phía trước để thu hút tài lộc…”. Tôi hỏi bức tượng Di Lặc cười (nghe nói làm bằng đá thạch anh, cao khoảng 25 cm) giá bao nhiêu. Thầy Huy đáp: “Chẳng bao tiền! Chừng …12 triệu VNĐ!”

Xem thêm:   Lang thang & người trẻ

Phong thủy theo khoa học

Theo ý kiến của một số chuyên gia, phong thủy học, nếu hiểu đúng phong thủy sẽ góp phần làm môi trường sống đẹp hơn, cân bằng hơn và tâm lý của mọi người thoải mái hơn.

Chuyên gia nguyên cứu phong thủy Tuấn Thịnh (Tân Bình), người có hơn 20 năm nghiên cứu về phong thủy cho biết: Cái nôi của phong thủy phương Đông phải kể đến Trung Quốc, vốn là học thuyết nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người.

Khi văn hóa bị ảnh hưởng, du nhập rồi kinh tế phát triển, người ta có nhiều thứ để quan tâm cũng là lúc phong thủy được đề cập. Cùng với đó khi xã hội xảy ra quá nhiều sự bất ổn, người ta có khuynh hướng tìm đến phong thủy xem như liều thuốc tinh thần giúp chúng ta tĩnh tâm, tin tưởng vào những gì mình đang làm. Tất cả chỉ là phép “thắng lợi tinh thần”. Tuy nhiên, vì được khoác lên chiếc áo nửa hư nửa thực mà thời nay, phong thủy được xem là vũ khí để những kẻ tự xưng mình là “thầy/bà” làm chiếc vỏ bọc kiếm tiền.

Lời kết

Nói chung người đi xem phong thủy cần hết sức cảnh giác về những “lời phán” của họ và đừng mù quáng tin theo. Vì có sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt hay không là do bản thân mình chứ không thể nào chỉ dựa vào mấy viên đá, mấy thứ vật phẩm kia mà thay đổi được!

Một số loại vật phẩm phong thủy được chào bán

NS