Nằm trong danh sách 2021 TIME100 Next của tạp chí Time, Aurelia Nguyễn được bổ nhiệm là giám đốc điều hành chương trình viện trợ vaccine Covid COVAX của Covi, một liên minh vaccine toàn cầu và đang chịu trách nhiệm viện trợ vaccine, điều phối, cung cấp đến 190 quốc gia. Time đã viết rằng, “nói không quá lời là sức khoẻ của (người dân) thế giới nằm trong tay Aurelia Nguyễn”. Chuyên mục hôm nay xin giới thiệu về vai trò quan trọng của một phụ nữ gốc Việt tại Anh này trên trang báo hôm nay.

Aurelia Nguyễn – nguồn gavi.org 

Holly Cave

European Science-Media Hub

Đinh Yên Thảo dịch

Năm 2000, Bill và Melinda Gates Foundation và các cá nhân cùng các tổ chức hợp tác trên thế giới đã thành lập một liên minh toàn cầu về vaccine và chủng ngừa, hay ngắn gọn hơn là Liên Minh Vaccine, tức Gavi nhằm thương lượng với các nhà sản xuất vaccine có thể cung cấp thuốc chủng ngừa các loại đến các quốc gia nghèo và hàng trăm triệu trẻ em trên thế giới.

Từng làm việc trong vấn đề chính sách liên quan đến vấn đề y tế cho các tập đoàn dược phẩm và cho tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, bà Aurélia Nguyễn đã được bổ nhiệm làm Giám Ðốc Ðiều Hành chương trình COVAX tại Gavi từ tháng 10 năm 2020 vừa qua. Aurelia đã dành cho tạp chí khoa học European Science-Media Hub một cuộc phỏng vấn về chương trình quan trọng mà bà đang chịu trách nhiệm và điều hành. Nó cho thấy một nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế đang giúp cho các quốc gia trên thế giới, có cả Việt Nam chống lại dịch Covid ra sao.

Phóng Viên (PV): – Gavi đã mang kinh nghiệm gì đến với COVAX?

Aurélia Nguyễn (AN): – Vaccine là một trong những vấn đề thành công nhất về y tế cộng đồng trong thế kỷ qua. Nó là vũ khí tiên phong trong việc chống lại các đại dịch toàn cầu và nhờ vậy mà một số sát thủ toàn cầu như bệnh đậu mùa và bại liệt đã bị tiêu diệt hoàn toàn hoặc gần như bị tiêu diệt. Kể từ năm 2000 đến nay, Gavi đã giúp chủng ngừa cho hơn 822 triệu trẻ em tại 77 quốc gia, ngăn ngừa hơn 14 triệu cái chết có thể xảy ra trong tương lai.

Xem thêm:   Hội Harley tại Laconia

Cung cấp vaccine đồng thời cho nhiều quốc gia là một thách thức to lớn nhưng đó là thách thức mà chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể giải quyết với sự giúp đỡ thích hợp từ tất cả các đối tác và những người ủng hộ chúng tôi. Chương trình COVAX đang thực hiện có thể xem là một việc cung ứng vaccine toàn cầu lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử. Chúng tôi đang cố gắng thực hiện điều chưa từng được làm trước đây là bảo đảm không để quốc gia nào bị bỏ sót giữa đại dịch.

Aurélia Nguyễn, người Pháp gốc Việt, lọt vào danh sách “Time 100 Next,” nguồn youtube

PV: – Những thách thức riêng biệt của chương trình COVAX này là gì?

AN: – Thách thức chung hiện nay là mọi người đang phải đối diện với sự chậm trễ không lường trước trong lịch trình cung ứng vaccine đã được thỏa thuận với các nhà sản xuất do hàng loạt các vấn đề như sản lượng giảm sút, thời gian cần thiết cho thủ tục hành chánh và mức độ phức tạp của việc phân phối và lưu trữ vaccine.

Rất tiếc là COVAX cũng không đặc miễn với những điều này và chúng tôi không thể hoạt động với mức độ chính xác và khả năng dự đoán cao như các chương trình chủng ngừa thông thường khác vẫn thường thấy. Tuy nhiên, chúng tôi đang tích cực theo dõi các diễn biến và sử dụng tất cả các nguồn lực có thể để bảo đảm là nguồn cung cấp vaccine có thể đến được với người dân trên thế giới nhanh nhất.

COVAX đang trong quá trình hoàn thành đợt phân phối đầu tiên cho 142 nền kinh tế tham gia chương trình, đã giao đến hơn 100 quốc gia trong 6 tuần đầu tiên. Nhưng vẫn còn khá nhiều việc phải làm khi chúng tôi sẽ cung cấp hai tỉ liều thuốc trong năm nay, bao gồm 1.8 tỉ liều vaccine đến 92 quốc gia có thu nhập thấp và được viện trợ qua cam kết từ các quốc gia giàu có (COVAX AMC).

Xem thêm:   Tây đui

PV: – Có những rào cản và khó khăn nào đối với từng quốc gia và khu vực riêng biệt nào không?

AN: – Có nhiều phần quan trọng phải được chuẩn bị trước khi COVAX có thể cung cấp vaccine. Chúng bao gồm các kế hoạch tiêm chủng quốc gia cho đến các yếu tố khác như giấy phép xuất nhập cảng. Gavi và các đối tác COVAX đã và đang giúp đỡ các chính phủ nhận thuốc bằng cách phát triển các kế hoạch này với sự hướng dẫn của WHO và cung cấp sự trợ giúp về kỹ thuật.

Nam Sudan nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên thông qua COVAX – nguồn unicef

PV: – Chương trình có rút ra được kinh nghiệm gì kể từ khi bắt đầu giúp cho Ghana vào ngày 24 tháng 2 năm 2021?

AN: – COVAX đã xây dựng một danh sách vaccine đa dạng phù hợp với nhiều môi trường và hệ dân cư khác nhau. Ðiều này dự báo cho kế hoạch cung ứng và xác định những quốc gia nào có thể nhận được loại vaccine nào.

Ðể bắt đầu nhận vaccine, mỗi quốc gia sẽ được phân bổ vaccine bởi các nhóm khác nhau, ký một thỏa thuận liên quan việc bồi thường và trách nhiệm và cấp giấy phép nhập cảng và chuẩn duyệt theo điều luật.

Một bài học quan trọng mà chúng tôi đã học được từ trong đại dịch này là không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn, vì các dịch bệnh truyền nhiễm không có biên giới. Do đó, cơ hội nhận vaccine công bằng khắp toàn cầu, đặc biệt nhằm để bảo vệ các nhân viên y tế và những người có rủi ro cao nhất, dù họ ở đâu và bất kể mức thu nhập nào, là cách duy nhất để giảm thiểu sự tác động đại dịch lên kinh tế và y tế cộng đồng trong phạm vi cá nhân, cộng đồng và các quốc gia.

Ðây là lý do tại sao chương trình COVAX được thành lập ngay từ đầu. Sự hợp tác quốc tế chưa từng có này trong việc đổi mới kỹ thuật, viện trợ vaccine và các mô hình hợp tác chính phủ-tư nhân để áp dụng nhanh chóng sẽ là một kinh nghiệm quý giá cho các đại dịch trong tương lai.

Malawi nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên thông qua COVAX – nguồn eeas.europa.eu

PV: – Ai là người quyết định nhóm và cá nhân nào được ưu tiên chích ngừa vaccine? Điều này có khác biệt theo từng quốc gia hay không?

Xem thêm:   Lạm phát đình trệ

AN: – Chúng tôi tin rằng điều rất quan trọng một khi nguồn vaccine đầu tiên được cung cấp, chúng sẽ đến nơi có tác động lớn nhất. Ðiều này có nghĩa là các nhóm ưu tiên và rủi ro cao được chích ngừa tại tất cả các quốc gia tham gia, dựa theo hướng dẫn nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) của WHO về COVID-19. Chúng tôi đang làm việc với giới chức trách tại khắp mọi nơi để giúp bảo đảm thuốc ngừa đến được những người cần chúng nhất.

PV: – Gần đây, chúng ta có nghe về sự thiếu hụt nguồn vaccine của COVAX do sự hạn chế xuất cảng từ Ấn Độ, do sự tích trữ và thiếu hụt nguồn cung ứng. COVAX giải quyết điều này như thế nào?

AN: – Việc phân phối qua COVAX vẫn đang tiếp tục, nguồn vaccine Astra Zeneca và Pfizer/BioNTech đang tiếp tục với tốc độ ổn định. Ấn Ðộ cho phép tiêm chủng thuốc ngừa của họ cho tất cả dân số trưởng thành để đối phó với sự gia tăng tình trạng thảm khốc thì đây là một trong những nguồn vaccine COVAX quan trọng nhất, chúng tôi vẫn liên lạc chặt chẽ với chính phủ Ấn Ðộ về việc cung cấp vaccine Ấn Ðộ đến các quốc gia trong COVAX AMC càng sớm càng tốt.

Chúng tôi cũng sẽ công bố các thoả thuận mới về vaccine và mở rộng danh mục nghiên cứu và phát triển của mình hơn nữa để đối phó sự xuất hiện của các biến thể virus mới. Chúng tôi cũng mong muốn các quốc gia giàu có hơn sẽ tặng nguồn cung cấp vaccine dư thừa của họ hoặc chuyển số liều đã được phân bổ của họ cho các quốc gia có thu nhập thấp hơn thông qua COVAX.

ĐYT dịch

Source: European Science-Media Hub