Con diều bay lơ lửng trên bầu trời mùa hạ là hình ảnh gắn liền với tuổi thơ, nhất là ở đồng quê. Nhưng diều không chỉ là trò chơi của trẻ em ở Việt Nam mà còn là trò chơi của người lớn và trở thành môn thể thao thi đấu quốc tế.

Hội thi diều ở Washington, Mỹ. Nguồn. Chris Spence 

Thả diều là một môn thể thao đòi hỏi nhiều kỹ thuật và nghệ thuật giống như trượt băng nghệ thuật hoặc múa ba lê.

Hiện nay trên thế giới có nhiều cuộc thi thả diều nổi tiếng như Hội thi diều ở Bali (Nam Dương) được tổ chức hằng năm tại vùng biển Padang Galak, phía bắc tỉnh Sanur vào giữa tháng 7 và 8 (đôi khi vào tháng 10); hội thi thả diều tại Washington (WSIKF) vào ngày 15-8-2022; hội thi thả diều tại Dubai được tổ chức tại công viên Creek, Dubai …

Riêng Mỹ có các hội chơi diều ở những tiểu bang, tiêu biểu như: Bay Area Sport Kite League (San Francisco), GHS Kite Club (Garland, Texas) ConnectKITERS Kite Club, Massachusetts…

Thả diều. Nguồn. b2b.hqkiteusa.com

oOo

Diều có từ lâu đời và nhiều loại khác nhau, hình vẽ con diều cổ nhất là bức tranh khắc trong động đá ở đảo Muna, Ðông Nam Sulawesi, Nam Dương, ghi niên đại năm 9500-9000 trước Công Nguyên. Thời cổ đại, diều được dùng để đo khoảng cách, thử sức gió, nâng người, phát tín hiệu và làm phương tiện liên lạc trong các trận chiến.

Sau khi du nhập vô Ấn Ðộ, diều được sử dụng thành diều chiến đấu, gọi là patang. Ngoài ra, tại Polynesia (thuộc Châu Ðại dương), người ta làm những con diều hình người làm bằng vải và gỗ nhẹ để gởi những lời cầu nguyện trong những lễ tôn giáo.

Xem thêm:   Ký ức về Nhà Thờ Cha Tam

Người ta ghi nhận, Trung Quốc là nước đầu tiên sử dụng diều trong chiến tranh. Suốt thời kỳ nhà Tống, người ta sản xuất con diều có mang theo bột cháy, nhang mồi lửa – được gọi là con quạ lửa – như một loại vũ khí bắn lửa từ trên không.

Theo Samguk Sagi, vào năm 674, KimYu-sin, một vị tướng của Ðại Hàn đã chỉ huy quân của mình đánh thắng quân nổi dậy bằng cách thả diều lửa, cháy trên không đã làm quân địch sợ hãi.

Diều kiểu mới hiện nay. Nguồn. www.dailytenminutes.com

Trong khi đó, diều đến châu Âu rất trễ. Marco Polo mang diều về cùng với hồ tiêu, lụa và thuốc súng vào cuối thế kỷ 14. Tại châu Âu, ban đầu, diều được coi như trò chơi lạ, nhưng tới thế kỷ 18-19 diều được sử dụng để nghiên cứu khoa học. Ðặc biệt, diều cũng là cảm hứng để anh em nhà Wright và các người khác, làm ra chiếc máy bay đầu tiên vào cuối những năm 1800.

Từ đó, nhiều kiểu diều đã được thiết kế nên quãng thời gian từ 1860 cho tới 1910 là “thời hoàng kim của diều ở châu Âu”.

Vào thế kỷ 20, nhiều kiểu diều mới đã được sản xuất như diều kim cương không đuôi của Eddy, diều 4 mặt, diều có cánh Rogallo, diều trượt băng, diều 2 lớp cánh… Từ môn giải trí, diều đã được sử dụng trong mục đích khoa học, đặc biệt là trong lãnh vực khí tượng, hàng không, liên lạc vô tuyến và chụp hình.

Kiểu diều Zoomer 2.0 Sport Kite- Rainbow. Nguồn. www.premierkites.com

Ngày nay, diều được xem là môn thể thao giải trí và thân diều được làm bằng các vật liệu nhẹ, như: ni-lông, phim nhựa, ống và thanh sợi carbon… Người ta còn dùng các loại sợi tổng hợp có tính bền bỉ, chắc chắn như polyethylene, kevlar và dyneema để làm dây thả diều.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 23 tháng 6 năm 2022

Ðể tăng phần đa dạng và hình dáng diều, người ta còn làm ra những cánh diều mô phỏng hình ảnh các loại côn trùng như bướm, dế, ong, chim chóc… Ở Trung Quốc, diều được làm bằng loại tre vàng, bọc lụa, và vẽ màu bằng tay. Với các con diều có kích thước lớn thì được gắn chốt và bản lề để dễ dàng tháo gỡ, hoặc xếp gọn gàng khi vận chuyển, cất giữ. Hiện nay, kiểu diều Zoomer 2.0 Sport Kite- Rainbow theo thiết kế mới, rất được ưa chuộng.

Từ rất lâu, thả diều đã là môn chơi rất phổ thông tại nhiều quốc gia châu Á. Cũng tại đây phát sinh ra trò “đấu diều”. Theo đó, những người tham gia thi đấu điều khiển diều của mình đâm hoặc cắt đứt dây diều làm rớt diều của địch thủ. Thông thường diều chiến đấu thường nhỏ, dẹp hơn diều bình thường và đặc biệt là không gắn đuôi để thuận lợi khi chiến đấu.

Diều kiểu cũ. Nguồn. www.freeimages.com

oOo

… Tôi nghĩ ra trò “đánh diều” (khác với đấu diều, vì chỉ có mình tôi tấn công).

Tôi và thằng em trai lên sân thượng, nó thả diều. Con diều lộng gió bay tuốt lên cao như “diều gặp gió”. Tôi lấy cây gỗ quấn dây diều trong tay nó, chỉ tay:

– Anh sẽ hạ đo ván con diều đỏ ở bãi cỏ bên kia cầu Công Lý!

Nói là làm.

Diều loại mới, không đuôi. Nguồn. jooinn.com

Cũng không khó lắm, với sợi dây diều, tôi lái con diều lên cao, phía trên con diều đỏ, thả dây chùng, kéo xuống dưới, thả mạnh dây, diều của tôi phóng xuống, đâm một phát, diều đỏ lảo đảo. Tôi thu dây diều thật nhanh cho diều xuống thấp để người thả diều đỏ, nghĩ rằng đó chỉ là tại nạn vô tình.

Xem thêm:   Chuyện nhân giống người

Từ dưới thấp, tôi đợi gió. Và cơn gió tới, tôi thả dây nhanh. Diều của tôi bốc lên, ngóc đầu, đâm mạnh vô con diều đỏ, từ phía dưới, nó lảo đảo rớt xuống như diều không gặp gió.

Chừng 10 phút sau, anh lính dù to con, mặt mày hầm hầm, cầm con diều đỏ, rách mấy miếng, đứng gần nhà tôi:

– Mẹ nó! Thằng chó nào đâm nát diều em tao, nó bỏ công làm cả tuần. Ðưa mặt ra coi!

Hội thi diều ở Bali. Nguồn. au.hotels.com

Im lặng! Mấy thằng bạn hàng xóm đứng lòng vòng.

Anh lính dù, chụp một đứa:

– Thằng nào?

– Hổng phải em, em hông chơi diều.

– Ai?

Diều hiện nay. Nguồn. discoverjamestownnd.com

Anh lính la lên. Thằng nhỏ chỉ vô nhà tui, anh lính dù đập cửa, thằng em tôi mở cửa, bước ra.

– Mầy?

– Dạ.

Anh lính dù phì cười:

-Nhóc con mà dám chơi diều người khác hả?

Hội thi diều ở Dubai. Nguồn. ticketstodo.com

– Dạ, em lỡ tay, gió kéo, em xin lỗi.

Anh sĩ quan dù khoanh tay đứng cười:

– Nhỏ mà hay! Mai nó thả diều, đừng phá nữa nhen.

Tôi ngồi trong nhà, mặt xanh lè…

HĐV