Chúng ta đã nghe ít nhiều về dịch vụ taxi bay không người lái. Vậy, ai là người làm ra taxi bay không người lái này và công ty nào sẽ đón khách đầu tiên?

Aurora-eVTOL, Boeing. Nguồn. dronerush.com 

Cuộc đua lớn bây giờ là ai đưa taxi bay ra thị trường trước nhất. eHang được coi là chiếc taxi bay không người lái cất cánh đầu tiên ở Dubai, nhưng vì luật bay và thử nghiệm an toàn đã làm hoãn kế hoạch. Có nghĩa là cuộc đua vẫn tiếp tục.

Bạn có thể tưởng tượng, rất nhiều thứ cần phải thiết kế thêm cho máy bay không người lái vận chuyển khách, chứ đâu phải “làm lớn” máy bay không người lái, loại đồ chơi ở nhà, là được. Khi vận chuyển một hành khách thì chiếc máy bay không người lái trở thành máy bay bình thường, cho nên cần có những máy liên lạc tối tân, những hệ thống cảm biến cao cấp và phải có người được đào tạo điều khiển.

Airbus-A3-Vahana. Nguồn. dronerush.com

Hệ thống điều khiển tự động của máy bay thương mãi này hoàn toàn khác với hệ thống điều khiển của loại máy bay không người lái chơi ở nhà. Về cách bay và tự bay của máy bay không người lái đồ chơi cao cấp cũng phải theo luật quy định. Bay dưới 400 feet và tránh xa các phi trường, hai điều này đã đạt 95% khả năng loại bỏ sự va chạm giữa máy bay không người lái và phi cơ thường. Tuy nhiên, với máy bay không người lái chở hành khách phải cần độ bay cao hơn, cho nên với cao độ ấy, các hệ thống liên lạc, sóng cảm ứng sẽ được ứng dụng. Ðó là các lý thuyết và những quy định khó khăn khi các nhà sản xuất muốn cho máy bay không người lái chở hành khách lên trời.

Bell Air Taxi. Nguồn. dronerush.com

Sau đây là những hãng đang đua nhau sản xuất máy bay không người lái chở hành khách hiện nay:

Xem thêm:   Hội Harley tại Laconia

– Airbus Vahana: Chúng tôi tham dự ngày ra mắt sản phẩm của Airbus đầu năm nay. Họ thực hiện máy bay không người lái chở 1 và 2 hành khách, hiện đang bay thử nghiệm. Chiếc máy bay Vahana được sản xuất do một nhóm người tách rời từ công ty Airbus, nhưng được Airbus cung cấp tất cả kinh nghiệm, vật tư và dụng cụ.

Passenger taxi drone. Nguồn. dronerush.com

Tuy nhiên, chúng tôi chưa được nhìn tận mắt máy bay này như thế nào, nhưng họ khăng khăng nói rằng, máy bay này sẽ đưa bạn đi xuyên qua thành phố bằng giá một chiếc taxi chạy dưới đất. Máy bay dùng những bãi đáp đã có sẵn, có nghĩa là nó sẽ không đáp xuống ngay trước cửa nhà bạn mà họ sẽ đón bạn ở bãi đáp trực thăng, giống như của bệnh viện, và đưa bạn tới bãi đáp gần nơi bạn muốn đến.

Vậy, tại sao tốn công làm máy bay? Boeing đã bỏ chuyện này bằng cách mua máy bay không người lái của hãng Aurora Flight Sciences, và bây giờ cũng bị kéo vô cuộc đua này. Boeing rất chủ động trong lãnh vực máy bay không người lái. Máy bay không người lái mua của Aurora có khả năng tự động bay giỏi hơn các máy bay không người lái khác.

Surefly passenger drone. Nguồn. dronerush.com

– Bell Nexus Air Taxi: Chúng tôi gặp chiếc máy bay rất kỳ quái này tại CES 2019 (Triển lãm Hàng Tiêu dùng Ðiện tử 2019) được gọi là Bell Air Taxi. Tôi gọi nó là chiếc máy bay trực thăng hạng sang không người lái, còn nhà sản xuất lại cho biết đây là Taxi không người lái. Hãy đợi coi kế hoạch thương mại của chiếc máy bay này ra sao!

Xem thêm:   Xe bán tải chạy điện

– Intel Volocopter E-volo: Công ty Volocopter của Ðức có một máy bay không người lái chở hành khách cỡ lớn đã có giấy phép bay. Máy bay E-volo nhìn giống như máy bay trực thăng cụt đuôi với một khung tròn lớn, gắn nhiều động cơ cánh quạt. Máy bay này đã bay thử nghiệm một lần nữa tại Dubai vào tháng 9-2017. Khi nó bay lên bầu trời Các nước Ả Rập Thống Nhất cũng là lúc cuộc đua máy bay không người lái chở khách giữa eHang và Volocopter bắt đầu ráo riết. Ðể an toàn, nhà sản xuất thay vì thiết kế máy bay với 4 cánh quạt, họ đã làm loại 18 cánh quạt.

Intel Volocopter. Nguồn. dronerush.com

– Passenger Drone: Passenger Drone là công ty làm máy bay không người lái chuyên chở khách, mục đích của họ là xây dựng dịch vụ Taxi. Công ty cung cấp các chuyến bay tự động với phi công trên chiếc máy bay 2 chỗ ngồi. Chúng tôi gặp các nhân viên của công ty máy bay không người lái chở khách Surefly tại CES 2018 và đã thực hiện cuộc phỏng vấn. Họ cho biết về việc chế tạo máy bay Surefly, tương lai và công việc khó khăn trong các chuyến bay không người lái. Ðây là chiếc phi cơ làm bằng chất sợi carbon với bộ phận đáp bằng sắt và động cơ điện chạy pin, nhưng kèm theo là hệ thống nạp điện thường xuyên bằng khí trong lúc bay. Máy bay có 2 chỗ ngồi và có trọng tải 400 lbs. Với người ốm như tôi thì có quyền kèm theo thằng con, vali áo quần và bữa ăn trưa. Tất nhiên trọng tải sẽ lớn hơn khi công nghệ này phát triển.

KittyHawk. Nguồn. qudron.com.ar

– KittyHawk Flyer và Cora: Công ty có 2 máy bay không người lái chở khách đang hoạt động. Máy bay 1 chỗ Flyer và loại nhiều chỗ Cora. Cả hai đều chưa sẵn sàng bán ra cho khách hàng, nhưng bạn có thể đặt hàng loại máy bay Flyer. Máy bay này có 10 bộ cánh quạt và nổi trên nước. Chúng tôi chưa thấy nó đáp hoặc cất cánh từ mặt nước, nhưng cho đến nay, tất cả hoạt động của Flyer đều trên mặt nước. Máy bay này nặng 250 lbs và có thể chuyên chở cỡ 250 lbs.

Xem thêm:   Alaska đi về xứ tuyết (kỳ 2)

– Hyundai S-A 1 Air Taxi: Ðây là loại máy bay không người lái chở khách Uber. Tại CES 2020, Hyundai thông báo rằng họ hợp tác với Uber để tạo ra chiếc máy bay không người lái, chuyên chở khách đi chơi khắp thành phố. Chúng tôi đã coi mẫu đầu tiên trong triển lãm, nhưng chưa có bằng chứng về máy bay này đã bay thử nghiệm. Dù vậy, máy bay Hyundai S-A 1 nhìn rất hấp dẫn với nhiều bộ cánh quạt, Chúng tôi đang đợi xem những hoạt động của Hyundai S-A 1.

Hyundai Uber passenger drone. Nguồn. dronerush.com

Tuy thị trường máy bay taxi không người lái vẫn chưa hoạt động, nhưng có lẽ cũng sắp diễn ra. Công nghệ đã sẵn sàng, nhưng luật bay hợp pháp và hệ thống bảo đảm an toàn cho hành khách vẫn chưa được công bố. Tôi nghĩ rằng dịch vụ taxi không người lái sẽ có ở Mỹ.

Ðầu năm 2021, Cadillac cho biết họ đang thực hiện một mạng lưới vận chuyển, trong đó có máy bay không người lái chở hành khách.

Tôi mong đợi những máy bay không người lái chở khách ra đời, và hy vọng những công ty nổi tiếng về hàng không sẽ làm ra được nhiều sản phẩm ngoạn mục.

HĐV

(Nguồn: Jonathan Feist – dronesrush.com)